Ví Bitcoin (Bitcoin Wallet) là nơi bạn lưu trữ, bảo quản, gửi hoặc nhận Bitcoin. Hiểu đơn giản thì Ví Bitcoin có thể coi như một tài khoản ngân hàng bình thường, nó giúp mọi người sử dụng đồng tiền ảo này dễ dàng hơn.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Nhà đầu tư tất cả kiến thức cơ bản về 5 loại Ví Bitcoin và những Ví Bitcoin uy tín trên thị trường hiện nay.

  1. Ví Website

  2. Ví phần mềm online

  3. Ví cứng

  4. Ví giấy

  5. Ví phần mềm offline

1. Ví Bitcoin là gì?

Mỗi Ví Bitcoin sẽ bao gồm 2 thành phần quan trọng:

  • Địa chỉ ví: là một dãy số gồm 34 ký tự ngẫu nhiên. Nó có chức năng tương tự như số tài khoản tại ngân hàng truyền thống, sẽ giúp bạn nhận hoặc chuyển tiền trong quá trình giao dịch.

  • Khóa riêng tư: Mật mã của Ví Bitcoin. Bạn sẽ dùng nó để thực hiện chuyển đồng BTC trong ví của mình. Nếu nói ví Bitcoin là két sắt thì private key chính là mã két giúp bạn mở nó ra. Chính vì thế bạn phải giữ private key cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai khác biết.

Điểm khác biệt quan trọng nhất của Ví Bitcoin với các tài khoản ngân hàng truyền thống chính là mức độ ẩn danh cao, không định danh người sở hữu. Điều này thể hiện ở chỗ khi bạn nhận hoặc chuyển Bitcoin cho người khác, thứ duy nhất bạn biết được sẽ chỉ là mật mã Tài khoản Ví, chứ không thể biết chính xác chủ sở hữu của Ví.

2. Tại sao phải sử dụng Ví Bitcoin?

Đi kèm với sự tăng giá chóng mặt của đồng Bitcoin, số lượng địa chỉ Ví Bitcoin cũng tăng trưởng đạt mức kỷ lục với hơn 19.6 triệu tài khoản hiện có trên thị trường.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là: “Chỉ với chức năng chủ yếu là lưu trữ, nhận và chuyển tiền thì Ví Bitcoin có thực sự quan trọng để tất cả người chơi đều phải sử dụng không?” Ba lợi ích dưới đây của Ví Bitcoin sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Thứ nhất, Ví Bitcoin là nơi an toàn nhất cho đồng tiền của bạn

Ngoại trừ Ví của riêng bạn thì lưu trữ Bitcoin ở đâu cũng tiềm tàng nhiều rủi ro nguy hiểm khác nhau. Ví dụ khi bạn giao dịch qua sàn, nếu bạn không nhanh chóng chuyển số Bitcoin đó về ví của mình thì rất dễ bị hacker tấn công, hoặc bỗng nhiên sàn bị sập, hay xảy ra lỗi hệ thống thì bạn cũng sẽ mất trắng toàn bộ số Bitcoin đó.

Chỉ có lưu trữ tiền trong Ví Bitcoin thì bạn sẽ hạn chế được tối đa những rủi ro có thể gặp phải. Với địa chỉ tài khoản dài tới 34 ký tự ngẫu nhiên thì gần như là không thể để hacker tìm được chính xác địa chỉ của bạn, còn chưa kể tới mã bảo mật 2 lớp của Ví Bitcoin.

Thứ hai, Ví Bitcoin mở ra cơ hội đầu tư mới bền vững hơn

Thông thường Nhà đầu tư mới chỉ nghĩ tới dạng đầu tư “ăn liền”, như việc giao dịch trong thời gian ngắn, ăn lời từ chênh lệch giá cả hoặc chạy theo xu hướng. Đây là cách đầu tư không bền vững và chỉ dành cho những người chơi mới.

Với mức độ an toàn cao, Ví Bitcoin có thể hỗ trợ Nhà đầu tư rất tốt trên con đường “đầu tư tích trữ” – Hold coin. Thuật ngữ này nói đến việc bạn nắm giữ một đồng tiền điện tử nói chung trong trung hạn và dài hạn, chỉ bán ra khi đạt được mục tiêu lợi nhuận mong muốn.

Với trường hợp của đồng Bitcoin hiện tại, đây là vẫn là hình thức đầu tư tiềm năng khi mà giá Bitcoin được dự đoán sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới. Nhà đầu tư có quyền hy vọng vào mức tăng trưởng của Bitcoin trong những năm sau khi ngày càng có thêm nhiều quốc gia trên thế giới công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thống và càng có thêm nhiều người quan tâm đến đồng tiền này.

Thứ ba, Ví Bitcoin bảo vệ danh tính cá nhân toàn diện

Như đã đề cập ở trên, việc giao dịch Bitcoin sẽ chỉ cần mã số Tài khoản và mã riêng tư. Nhờ vậy bạn sẽ nhận được đảm bảo an toàn danh tính cá nhân kể cả khi nhận hay chuyển Bitcoin. Đồng thời, Ví Bitcoin còn cho phép bạn thiết lập lại địa chỉ Tài khoản nhiều lần, khiến cho việc hacker hoặc kẻ xấu muốn theo dõi thông tin hay tài khoản cá nhân của bạn là bất khả thi.

Đi kèm với sự phát triển công nghệ, vấn đề về an toàn thông tin ngày càng được chú trọng hơn nhiều, rủi ro về đánh cắp thông tin hay danh tính luôn rình rập khắp nơi. Các Nhà đầu tư khi giao dịch cũng sẽ lo sợ thông tin của mình bị rò rỉ và bị sử dụng vào mục đích xấu, khả năng cao là bị ăn cắp Bitcoin hoặc giao dịch khống.

3. Có những dạng Ví Bitcoin nào và ưu nhược điểm của chúng ra sao đối với Nhà đầu tư?

Để lưu trữ Bitcoin, có 2 dạng ví cơ bản là Ví nóng (Hot Wallet) và Ví lạnh (Cold Wallet). Mặc dù đều có chung mục đích nhưng 2 loại ví này khác nhau chủ yếu ở cách lưu trữ và vận hành. Hãy cùng so sánh 2 loại ví này dưới các tiêu chí như độ an toàn, chi phí, tiện lợi để hiểu rõ ưu và nhược điểm từng loại.

Tiêu chí

Ví nóngVí lạnh
Định nghĩaLoại ví thường xuyên được kết nối với InternetLoại ví lưu trữ Bitcoin không cần sử dụng Internet
Chức năngLưu trữ đồng tiền
Gửi hoặc nhận tiền ngay trong quá trình giao dịch
Chỉ có chức năng lưu trữ tiền
Sử dụngPhù hợp với những giao dịch có số lượng Bitcoin thấp, diễn ra liên tụcThích hợp để lưu trữ số lượng lớn Bitcoin trong thời gian dài
Ưu điểmChi phí thấp: các loại ví nóng hiện nay đa số đều là miễn phí với người sử dụng
Dễ thiết lập: quy trình tạo ví đơn giản, dễ cho người mới bắt đầu
Tiện lợi: nhờ luôn kết nối Internet nên có thể giao dịch bất cứ khi nào
Dễ sử dụng: chỉ cần lưu lại địa chỉ ví của mình là đã có thể tiến hành giao dịch thoải mái
An toàn: không kết nối với Internet đồng nghĩa với việc bạn đã hạn chế phần lớn rủi ro có thể gặp phải
Nhược điểmBảo mật thấp: các loại ví nóng đều do một bên thứ 3 khác cung cấp nên nếu nhà phát hành không uy tín hoặc cố tình ăn cắp Bitcoin thì bạn có nguy cơ bị mất trắng tiền
Rủi ro cao: do phải kết nối với Internet nên nguy cơ bị hack hoặc tấn công mạng là rất cao
Bất tiện: vì không kết nối với Internet nên bạn khó có thể thực hiện giao dịch thoải mái
Sử dụng phức tạp: quy trình cài đặt cũng như đồng bộ ví lạnh với thiết bị điện thoại, máy tính sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian ban đầu, chưa kể đến lúc giao dịch sẽ phải thao tác nhiều bước từ offline đến online
Loại hình & Ví dụ

Ví trên web: Binance, Coinbase,…

Ví phần mềm online (trên cả điện thoại và máy tính): FreeWallet, Block Chain Wallet,…

Ví giấy: Bitaddress, Bitcoinpaperwallet

Ví phần mềm offline: Electrum, Exodus, Atomic Wallet, Bitcoin Core

Ví cứng: Ledger Nano S, Trezor, Keepkey

Với những thông tin bên trên, bạn hẳn đã hiểu tổng quan về 2 dạng ví nóng và ví lạnh. Tuy nhiên mỗi dạng lại có nhiều loại ví khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng loại ví và cân nhắc đâu sẽ là nơi lưu trữ Bitcoin tốt nhất cho bạn.

4. Đánh giá các loại Ví Bitcoin cụ thể

Trước tiên với Ví nóng, nó bao gồm 02 loại nhỏ hơn là Ví trên web ví phần mềm online.

Đây là 2 loại ví thường được các Nhà đầu tư sử dụng nhất nhờ vào sự tiện lợi mà nó đem lại. Tuy nhiên, khi sử dụng hai loại ví này, bạn sẽ bị phụ thuộc vào bên cung cấp dịch vụ thứ 3, điều này đồng nghĩa rủi ro bởi yếu tố bên ngoài sẽ tăng cao. Khi website hoặc phần mềm bị tấn công hoặc lỗi, khả năng cao bạn sẽ bị mất hết số Bitcoin của mình.

Tiêu chíVí trên WebVí phần mềm online
Định nghĩaMột chương trình lưu trữ các private key của bạn trên máy chủ của một công ty cung cấp dịch vụ thứ ba, máy chủ sẽ liên tục trực tuyến và được một chủ thể kiểm soát.Phần mềm trên máy tính và điện thoại, thường tích hợp chức năng liên kết với các sàn và có thể giao dịch nhanh chóng
Ưu điểmGiao diện rộng rãi: được thiết kế để hiển thị nhiều thông tin trên cùng 1 trang và đầy đủ hơn Ví phần mềm

Đa dạng tính năng: thường liên kết trực tiếp với các sàn giao dịch nên dễ dàng để xem các báo cáo chuyên sâu và có thể giao dịch lập tức

Dễ sử dụng: giao diện và thao tác được thiết kế giản đơn, phù hợp với người mới bắt đầu
Nhược điểmGiao diện phức tạp và thường chưa được điều chỉnh phù hợp xem trên điện thoại

Bị phụ thuộc nhiều vào bên cung cấp website

Rủi ro mất mát cao: khi website sập hoặc bị tấn công dễ bị mất toàn bộ Bitcoin

Chưa có đầy đủ các tính năng chuyên sâu về phân tích dữ liệu, báo cáo thường niên

Ngược lại với loại Ví nóng tiện lợi, Ví lạnh lại gồm 03 loại nhỏ khác phân cấp theo mức độ an toàn mà nó đem lại, lần lượt là Ví phần mềm offline, Ví giấy, Ví cứng.

Tiêu chíVí phần mềm offlineVí giấyVí cứng
Định nghĩaLoại ví có thể cài đặt và trực tiếp sử dụng trên điện thoại, máy tính, không phụ thuộc sự quản lý của bên thứ 3Một tờ giấy ghi địa chỉ Ví và mật mã riêng tư, in cả mã QR để scan dễ dàngĐây là một thiết bị chuyên dụng được thiết kế để lưu trữ Bitcoin. Khi giao dịch, cần kết nối với máy tính và thực hiện các thao tác xác nhận thủ công
Ưu điểmDễ tiến hành giao dịch: Tích hợp với máy tính, điện thoại nên dễ dàng nhận và chuyển BitcoinKhông phải lưu mật mã riêng tư trên máy tính hay điện thoại

Độ an toàn cao: tránh được rủi ro bị hack hoặc virus

Bảo mật cấp cao nhất: không thể bị tác động bởi hacker hay virus, có các bước xác nhận thủ công để chứng minh chủ sở hữu
Nhược điểmVẫn có thể bị tấn công bằng virus, khi máy tính hoặc điện thoại hỏng sẽ không phục hồi đượcDễ bị tác động vật lý: khi bị rách, cháy hoặc ngấm nước sẽ không thể khôi phục và chắc chắn sẽ mất hẳn tài khoản và số Bitcoin trong víThiếu tính tiện lợi: khi muốn giao dịch phải trải qua nhiều bước xác nhận và kết nối
Lưu ýCần cài đặt các phần mềm chống virus và tránh tải các phần mềm lạ, dễ chứa virus

Thường dùng để lưu trữ số lượng lớn Bitcoin

Khi tạo Ví giấy thì tránh để ai nhìn thấy và không được để mất Ví giấy nếu không sẽ mất toàn bộ Bitcoin

Luôn phải bảo quản cẩn thận vì có thể bị kẻ gian lấy cắp

Phù hợp để lưu trữ Bitcoin trong một khoảng thời gian dài

5. Những loại ví Bitcoin uy tín trên thị trường hiện nay

Mỗi loại ví thì sẽ có những ưu điểm riêng biệt, có loại thì rất an toàn nhưng thiếu tính linh hoạt, có loại thì tương thích tốt với người sử dụng nhưng vấn đề bảo mật chưa cao, lại có loại dù không mạnh hẳn về tiện lợi hay an toàn nhưng lại trung hòa cả hai và đáp ứng một phần nào nhu cầu người dùng.

Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn, kỳ vọng trong tương lai sẽ có sự thay đổi lớn về giá thì Ví cứng sẽ là phương án tối ưu nhất nhờ độ an toàn cao. Nhưng nếu bạn lại tập trung vào ngắn hạn nhiều hơn, nắm bắt xu hướng kịp thời và muốn giao dịch liên tục, tính tiện lợi từ các Ví web nên được ưu tiên.

Hãy cùng tập trung tìm hiểu và đánh giá những ví dụ cụ thể hai loại ví tiêu biểu: Ví cứng với sư an toàn tuyệt đối và Ví web với tính tiện lợi cao để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân Nhà đầu tư.

Với xu hướng tăng trưởng chóng mặt hiện nay của các đồng tiền ảo, nhu cầu về sử dụng Ví Bitcoin sẽ ngày càng gia tăng hơn nữa. Điều quan trọng là Nhà đầu tư phải xác định được đâu sẽ là cách đầu tư của mình. Từ đó cân nhắc các yếu tố như tính an toàn, tiện lợi để lựa chọn nơi lưu trữ phù hợp nhất cho nguồn tiền cá nhân.