1. Sàn giao dịch tiền ảo là gì? 

Sàn giao dịch tiền ảo là nơi cho phép bạn thực hiện việc trao đổi các loại tiền ảo ví dụ như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Coin Cash… Những người dùng sàn giao dịch được gọi là “trader”, họ có thể trao đổi các loại tiền điện tử với nhau hoặc chuyển đổi tiền điện tử với tiền thông thường. 

Tùy theo quy định của từng sàn mà số loại tiền ảo hay cặp tiền được giao dịch sẽ khác nhau. Tuy nhiên tất cả các sàn hiện giờ đều chấp nhận Bitcoin – loại tiền ảo lâu đời nhất, có giá trị cao nhất và phổ biến nhất thế giới.

2. Vì sao cần sàn giao dịch?

Sàn giao dịch Bitcoin được tạo ra với mục đích khiến việc trao đổi, mua bán trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Theo thời gian, khi nhu cầu của người sử dụng tăng cao, các sàn giao dịch lại nâng cấp và tích hợp nhiều chức năng hơn, và giờ đây việc giao dịch qua sàn đã trở thành một điều hiển nhiên với các Nhà đầu tư. Dưới đây là một số lợi ích to lớn mà Sàn giao dịch đem lại.

Nơi tập trung lượng cung – cầu lớn và khả năng giao dịch nhanh chóng

Một cách hiểu đơn giản hơn, sàn giao dịch có vai trò tương tự như “chợ” truyền thống, đều có lượng cung – cầu “hàng hóa và tiền tệ” lớn. Nhà đầu tư sẽ không phải tốn quá nhiều công sức để tìm kiếm đối tượng để giao dịch, chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản trên sàn là đã có thể trao đổi tiền được ngay. 

Điều này sẽ rất có lợi với những Nhà đầu tư ưa thích đầu tư trong ngắn và trung hạn. Đây là những người không có nhu cầu lưu trữ Bitcoin, thường xuyên theo dõi biến động giá tiền để chớp thời cơ và điều họ cần là người chấp nhận giao dịch ngay lập tức.

Tích hợp dịch vụ Ví Bitcoin, giúp lưu trữ Bitcoin an toàn

Hiện nay có rất nhiều sàn tích hợp luôn chức năng Ví Bitcoin như Binance, Coinbase, Blockchain,… giúp người dùng Bitcoin có thể dễ dàng đồng bộ hóa mọi thao tác chỉ trên 1 website của sàn.

Ví Bitcoin là nơi lưu trữ Bitcoin của bạn an toàn nhất, bất cứ Nhà đầu tư nào cũng cần sở hữu một Ví Bitcoin riêng để bảo vệ tiền của mình. Khi bạn giao dịch qua sàn, thì tiền nhận về thực chất vẫn đang nằm trên sàn, chưa thực sự là tiền của bạn, chỉ khi số tiền đó được chuyển về Ví Bitcoin cá nhân thì bạn mới thực sự chứng minh được quyền sở hữu.

Cho phép nhiều phương thức thanh toán

Các sàn tiền ảo cho Nhà đầu tư sử dụng đa dạng phương thức như là chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, Paypal,… giúp người dùng nạp tiền, thanh toán dễ dàng hơn. Điều này giúp Nhà đầu tư tiết kiệm chi phí, thời gian khi thực hiện giao dịch.

3. Phân loại Sàn giao dịch

Dựa theo cách thức giao dịch, Sàn giao dịch được chia làm 2 loại đó là Sàn giao dịch tập trung và Sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung

Sàn giao dịch tập trung (CEX) nghĩa là sẽ có một bên thứ 3 đáng tin cậy làm trung gian cho quá trình giao dịch Bitcoin của Nhà đầu tư, tập trung ở đây có thể hiểu là “các tổ chức quản lý tài chính”,

Tưởng tượng đơn giản hơn thì mọi người cũng hay lưu trữ tiền của mình trong tài khoản ngân hàng và tin rằng ngân hàng đó có thể bảo vệ tiền của mình, Sàn Bitcoin cũng tương tự như vậy. Lưu ý trước khi thực hiện giao dịch hãy lựa chọn sàn giao dịch uy tín, bên có thể giữ tiền của bạn an toàn. 

Ưu điểm của sàn giao dịch tập trung nằm ở việc sàn sẽ đơn giản hóa mọi thao tác giao dịch của bạn, việc bạn cần làm chỉ đơn giản là nhập mã xác nhận. 

Ví dụ khi bạn muốn chuyển đổi từ Bitcoin sang 1 loại tiền ảo khác, mà 2 loại này lại không cùng hoạt động trên một chuỗi khối, bạn sẽ phải mở Ví tiền ảo cho từng loại. Sau đó bán Bitcoin, chuyển tiền và mua tiền điện tử mới, đồng thời phải quản lý 2 loại ví, kèm mã tài khoản và mật mã riêng tư, theo dõi quá trình và xác minh khi chuyển tiền hoàn tất.

Trong khi đó nếu giao dịch qua sàn tập trung, bạn chỉ cần 3 bước thao tác đơn giản: đặt hàng (loại tiền và khối lượng muốn giao dịch), khai báo tiền tệ mình đang sử dụng và cuối cùng là xác minh giao dịch.

Nhược điểm duy nhất của Sàn giao dịch tập trung là sẽ có khoảng thời gian bạn không thực sự nắm giữ đồng tiền của mình trong lúc giao dịch và tiềm ẩn nguy cơ bị sàn thao túng giao dịch, rò rỉ thông tin, thậm chí dễ bị hacker tấn công. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế rủi ro này bằng cách kiểm tra cẩn thận trước khi mở tài khoản tại sàn giao dịch tập trung. Sàn có những biện pháp an ninh nào? Có bất cứ lịch sử vi phạm nào không? Liệu có điều khoản bồi thường thiệt hại trong trường hợp sàn bị hack không?

Một số sàn giao dịch tập trung phổ biến mà bạn có thể tin tưởng là Binance, Coinbase, Kraken, KuCoin, Gate.io, Gemini,… 

Sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung hay còn gọi tắt là DEX, với cách hoạt động chặt chẽ hơn sàn giao dịch tập trung, sẽ cung cấp một “môi trường” trao đổi giữa các cặp tiền ảo hoặc giữa tiền ảo và tiền pháp định (tiền tệ của một quốc gia được công nhận). Môi trường này là nơi người mua và người bán được ghép cặp và gặp nhau.

Điểm khác biệt duy nhất với sàn tập trung và cũng là ưu điểm lớn nhất là khi giao dịch qua sàn phi tập trung, bạn sẽ hoàn toàn nắm quyền kiểm soát với Ví tiền ảo cũng như lượng tiền của mình trong toàn bộ thời gian. Khi giao dịch giữa người mua và người bán thành công, tiền sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản hoặc ví của mỗi bên. Việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị lộ thông tin, tài khoản cá nhân, và sàn sẽ không thể thao túng giao dịch của bạn.

Mặt khác, sàn giao dịch phi tập trung cũng có nhược điểm đó là hạn chế về phạm vi trao đổi, loại tiền tệ được chấp nhận còn hạn chế, đồng thời khó sử dụng hơn.

Một số sàn tiền ảo phi tập trung đáng tin cậy là: IDEX, Waves DEX, Nash, Uniswap, Mooniswap, Binance DEX, Switcheo…

Hiện nay Sàn giao dịch tập trung vẫn đang áp đảo hẳn về số lượng và khối lượng giao dịch khi so sánh với Sàn phi tập trung. Tuy nhiên thời gian tới xu hướng này có thể thay đổi, đến ngay chính người tạo ra đồng Ethereum cũng đã nhận định rằng Sàn giao dịch phi tập trung mới là lựa chọn chính xác cho các Nhà đầu tư trong tương lai.

So sánh các sàn tập trung và phi tập trung phổ biến hiện nay

Nếu bạn là một người mới gia nhập thị trường Bitcoin đầy biến động, tốt hơn là bạn nên tìm kiếm các sàn tập trung bởi thao tác đơn giản và dễ dàng. Sàn Binance vẫn sẽ là lựa chọn ổn bởi sự đa dạng loại coin và đặc biệt là bảo hiểm cho tài khoản của bạn. Nhưng nếu bạn hứng thú với thị trường Mỹ thì Coinbase vẫn luôn là một lựa chọn không tồi.  

Khi đã nắm bắt được cách chơi và biết giao dịch, bạn có thể chuyển dần sang các kênh phi tập trung, vì các sàn này sẽ không kiểm soát hay thao túng giao dịch của Nhà đầu tư. Remitano là sàn bạn có thể sử dụng bởi sàn này thân thiện với người Việt, liên kết nhiều ngân hàng Việt Nam và có đội ngũ hỗ trợ 24/7. Sau đó bạn có thể thử với những người chơi tiền ảo Bitcoin quốc tế trên IDEX, Waves DEX hoặc Binance DEX.

Bitcoin nói riêng hay tiền ảo nói chung vẫn đang là kênh đầu tư thu hút nhiều người chơi tham gia. Tuy nhiên khả năng sinh lời càng lớn thì mức độ rủi ro càng cao, không ít nhà đầu tư đã phải nếm trải thất bại khi theo xu hướng thị trường mà không tìm hiểu kỹ càng.

Trên đây là Top 6 sàn giao dịch uy tín mà Nhà đầu tư có thể tin tưởng để thực hiện trao đổi, mua bán coin. Tùy theo nhu cầu và ưu tiên cá nhân của người chơi để cân nhắc lựa chọn sàn giao dịch phù hợp nhất với mình. Nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ ưu, nhược điểm của từng bên và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.