Thị trường OTC có thể mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận lên tới trên 50%/năm. Tuy nhiên, phải chăng thị trường OTC có khả năng sinh lời cao với tất cả các nhà đầu tư? Vậy OTC là gì, thị trường OTC có điểm gì nổi bật, phù hợp với những nhà đầu tư nào hay quy trình tham gia thị trường ra sao. Hãy cùng tìm hiểu trong bài biết dưới đây.

1. OTC là gì?

OTC (Over-The-Counter) là các cổ phiếu chưa niêm yết, được phát hành ở các công ty chứng khoán hay quầy ngân hàng. Thị trường OTC giao dịch dựa trên sự thỏa thuận của hai bên và có thể đem lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, cổ phiếu trên thị trường OTC chỉ thực sự phù hợp với nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn và có thể định giá doanh nghiệp chính xác. Khối lượng tối thiểu mà NĐT có thể mua thường khoảng 1000cp.

Thị trường OTC là thị trường giao dịch các chứng khoán OTC. Các bên trên thị trường này tìm đến nhau qua các diễn đàn, hội nhóm, quen biết hay môi giới.

2. Thị trường OTC khác gì thị trường tập trung?

Thị trường tập trung là nơi giao dịch các chứng khoán được niêm yết trên các sàn chứng khoán chính thức như HOSE (Sàn giao dịch chứng khoán Tp. HCM) hay HNX (Sàn giao dịch chứng khoán HN) và UPCOM.

Hai thị trường này có những điểm khác biệt như sau:

 Thị trường tập trungThị trường phi tập trung
Luật chi phốiLuật chứng khoán Việt NamKhông bị Luật Chứng khoán Việt Nam chi phối
Địa điểmCác sàn chứng khoán chính thứcKhông có địa điểm giao dịch cố định (Có thể thỏa thuận)
Giá cảCơ chế đấu giá tập trung, ghép lệnhĐược thương lượng, thỏa thuận
Giá trong 1 thời điểmChỉ có một mức giá duy nhấtNhiều mức giá

 

3. Thị trường OTC có ưu điểm gì?

Trong tổng số hơn 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại, chỉ 1% được niêm yết trên thị trường tập trung. OTC là môi trường nhiều tiềm năm với nhiều nhà đầu tư. Nền tảng SanOTC ghi nhận 200.000 nhà đầu tư đã thực hiện giao dịch. Sự hấp dẫn của thị trường này có được nhờ cơ hội đem về tỷ suất sinh lời cao

Nếu ra quyết định đúng đắn giảm thiểu nguy cơ rủi ro, nhà đầu tư có thể thu về mức lợi nhuận lớn gấp nhiều lần so với cổ phiếu thông thường. Trên thị trường Việt Nam, đầu tư trên thị trường OTC đem lại tỷ suất sinh lợi cao đặc biệt là ở lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Cổ phiếuGiá phát hành trên OTCGiá đóng phiên 28/7/2021 (làm tròn)Lãi suất
VPB1500057000280%
TCB1700050000194%
OCB600029000383%
HDB800033000313%
LPB600023000283%

4. Thị trường OTC phù hợp với ai

Bên cạnh nhiều chứng khoán đem lại lợi nhuận vượt trội thì một số lại gây thua lỗ, vậy nên OTC chỉ phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, đã có kinh nghiệm đầu tư trên thị trường này.

Rủi ro đầu tiên là tỷ suất sinh lời thấp. Ví dụ, cổ phiếu SMV (Seoul Metal) giá khởi điểm 40000đ/cổ phiếu, chào bán ở mức mất tính thanh khoản, 13500đ/cổ phiếu, tỷ suất sinh lời là -66.25% (trên trang giacophieu.vn).

Mua đắt, bán rẻ hơn mức có thể sinh lợi cũng là một rủi ro lớn khi đầu từ vào thị trường OTC. Để chốt được giá phù hợp, bên cạnh kinh nghiệm thì nhà đầu tư cần có khả năng định giá thị doanh nghiệp tốt để xác định giá trị thực của chứng khoán.

5. Số vốn ít thì có nên đầu tư vào thị trường OTC không?

Thị trường OTC phù hợp với cả nhà đầu tư có số vốn lớn và nhà đầu tư có số vốn nhỏ. Vốn đầu tư phụ thuộc vào loại chứng khoán được chọn mua và khối lượng chứng khoán đó. Với cổ phiếu một ngân hàng trên thị trường OTC giá 9.000đ/cổ phiếu, để mua được 1000 cổ phiếu, nhà đầu tư cần 9.000.000đ.

Giá một số cổ phiếu OTC được chào bán trên trang SanOTC ngày 28/7/2021 như sau:

Mã CPTổ chức phát hànhGiá chào bánKhối lượngTổng số tiền để mua 1000cp
KLSKhách Sạn Kim Liên2100001000210 triệu
THACOCTCP Ô tô Trường Hải3000010000030 triệu
VIETCREDITCông ty Tài chính CP Tín Việt120002178612 triệu
DABANKNgân Hàng Đông Á540020005,4 triệu
Mã CPGiá chào bánTổng số tiền để mua 1000cp
KLS210000210 triệu
THACO3000030 triệu
VIETCREDIT1200012 triệu
DABANK54005,4 triệu

*Lưu ý: giá cổ phiếu chỉ mang tính tham khảo. Giá chưa được cập nhật, vì giãn cách xã hội nên hoạt động mua bán chưa thể diễn ra bình thường.

6. Cách tham gia đầu tư trên thị trường OTC

NĐT có thể tham gia đầu tư vào thị trường này bằng các kênh sau:

Sàn giao dịch OTC qua giacophieu.vn/SanOTC.com

Đây là những trang thông tin điện tử về bảng giá giao dịch cổ phiếu OTC. Để mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần thực hiện 3 bước:

  • Xác định mã cổ phiếu muốn mua 
  • Liên hệ với môi giới qua số điện thoại được cung cấp trên website
  • Thỏa thuận giá với môi giới và chốt mức giá giao dịch. Ở khâu này, nhà đầu tư cần chốt ở mức giá phù hợp để đảm bảo khả năng sinh lời của cổ phiếu. 

Sự khác nhau cơ bản trong quy trình mua cổ phiếu qua 2 website trên:

 giacophieu.vnSanOTC.com
Vai tròTham gia vào quá trình mua bánKết nối tổ chức phát hành với NĐT
Sổ lượng cổ phiếu tối thiểu (mức phổ biến)50001000
SĐT liên hệ để muaỞ ngay đầu trangỞ từng mã cổ phiếu
Đánh giá khách quanÍt rào cản thủ tục hơn vì bên môi giới thực hiện luôn vai trò bán CPĐem lại sự minh bạch vì NĐT được gặp trực tiếp tổ chức phát hành

Giá có thể được thương lượng xuống mức thấp hơn nếu khối lượng giao dịch lớn hơn. Ví dụ, cổ phiếu BAV (phát hành bởi Bamboo Airways), có thể được mua với giá từ 39000/cp ở khối lượng 1000, giảm xuống còn 38000-38500/cp nếu mua 2000 cổ phiếu.

Sau khi đạt được mức giá cuối cùng, nhà đầu tư có thể đến công ty phát hành hoặc đặt lịch hẹn với môi giới để hoàn thành một số thủ tục cần thiết và ký vào biên nhận để chứng nhận quyền sở hữu cổ phiếu. Trong điều kiện giãn cách xã hội do covid-19, NĐT có thể yêu cầu môi giới gửi biên nhận qua đường bưu điện. Như vậy, NĐT đến từ bất kỳ vùng miền nào cũng có thể mua cổ phiếu trên thị trường OTC. 

Trong thời gian nắm giữ cổ phiếu, NĐT này có thể bán cổ phiếu lại cho NĐT khác. 

Giao dịch OTC qua lời chào mua/chào bán trên các hội nhóm hoặc quen biết

Nhờ đặc điểm cổ phiếu OTC có thể được mua đi bán lại, NĐT có thể tham gia các hội nhóm trên Facebook, Zalo hay các diễn đàn. 

Cách này có nhược điểm là NĐT có nguy cơ mất quyền lợi đối với cổ phiếu do thiếu sót trong khâu thủ tục hợp đồng. Vì vậy, NĐT cần xác định rõ danh tính bên bán cũng như đảm bảo thông tin chính xác về tổ chức phát hành. Bên cạnh đó, cần cẩn thận trong các giấy tờ được ký kết giữa 2 bên và thương lượng mức giá phù hợp để tránh nguy cơ bị mua đắt.

Bên cạnh đó, mua CP từ công ty của người quen biết cũng là một cách đầu tư hiệu quả, bởi lẽ rủi ro thông tin bất cân xứng giữa bên bán và bên mua được giảm thiểu.

Qua công ty phát hành cổ phiếu/Công ty chứng khoán

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu bằng cách chủ động đến trụ sở của tổ chức phát hành theo địa chỉ được cung cấp trên website chính thức của tổ chức đó. Cách này có ưu điểm là mức độ an toàn cao, giao dịch minh bạch và nhanh chóng. 

Ngoài ra, nhiều công ty chứng khoán còn cung cấp dịch vụ môi giới. NĐT đầu tiên cần mở tài khoản tại công ty đó, liên hệ với bộ phận môi giới chứng khoán OTC và làm theo hướng dẫn. Cách này có hạn chế là để sử dụng dịch vụ môi giới này, phần lớn các công ty yêu cầu NĐT phải mở tài khoản giao dịch. Mặc dù giao dịch chứng khoán OTC không cần đến tài khoản này.

Cơ hội có khả năng sinh lợi cao, tuy nhiên loại chứng khoán này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy nên, thị trường OTC thường được xem là phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, nắm được lượng thông tin lớn, khả năng phân tích tốt. Nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào thị trường này.