Phân bổ tài sản (Asset Allocation) là phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư theo tỷ trọng phù hợp với khẩu vị rủi ro, mục tiêu tài chính và độ tuổi để tối ưu lợi nhuận với mức rủi ro tối thiểu.

Hiện nay, cách phân bổ tài sản đầu tư hiệu quả nhất là tận dụng cả 3 kênh đầu tư: an toàn, trung tính và mạo hiểm để cân bằng rủi ro. Sau đó bạn có thể dựa vào mục tiêu tài chính và lợi nhuận kỳ vọng để chọn kênh đầu tư cụ thể.

1. Phân bổ tài sản là gì? Asset Allocation là gì?

Phân bố tài sản (Asset Allocation) là cách bạn phân chia số tiền hiện có vào các kênh đầu tư khác nhau với mục đích cuối cùng là cân bằng lợi nhuận với rủi ro. Cách phân bổ tài sản phổ biến nhất hiện nay là phân chia các kênh đầu tư thành 3 nhóm chính:

Kênh đầu tư an toàn

Kênh đầu tư trung tính

Kênh đầu tư mạo hiểm

Gửi tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi

Quỹ BH liên kết chung

Quỹ BH bền vững

Money Market

Trái phiếu

BĐS – Chung cư

Cổ phiếu dài hạn

Vàng

Quỹ BH cân bằng

Tự doanh

BĐS – Đất nền

Cổ phiếu ngắn hạn

Bitcoin

Quỹ BH tăng trưởng

Hầu hết các nhà đầu tư đều ý thức về việc phân bổ tài sản nhưng lại chưa có chiến lược phân bổ tài sản bài bản để tận dụng tối đa hiệu quả của phương pháp này. Nếu bạn là nhà đầu tư có chung vấn đề, cùng tham khảo cách phân bổ tài sản đầu tư dưới đây.

2. Cách phân bổ tài sản đầu tư hiệu quả

Bước 1: Xác định khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro không chỉ bị chi phối bởi mong muốn cá nhân của bạn mà còn chịu ảnh hưởng bởi một vài yếu tố ngoại cảnh khác. Để xác định khẩu vị rủi ro chính xác, bạn nên thử trả lời các câu hỏi sau:

1. Bạn bao nhiêu tuổi?

A. Dưới 30 tuổi
B. Từ 30 đến 50 tuổi
C. Trên 50 tuổi

2. Tình trạng hôn nhân của bạn:

A. Chưa có gia đình
B. Chưa có con
C. Có con

3. Số người phụ thuộc vào bạn:
(Số người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình tài chính của bạn. Ví dụ như bố mẹ, vợ/chồng, con cái.)

A. 0
B. 1
C. <1

4. Mức độ chắc chắn của bạn về sự ổn định của nguồn thu nhập trong tương lai:

A. Rất chắc chắn
B. Chưa chắc chắn
C. Rất không chắc chắn

5. Nhu cầu của bạn khi đầu tư:

A. Tối đa lợi nhuận, chấp nhận rủi ro cao
B. Cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro
C. Giảm thiểu rủi ro, chỉ cần có thu nhập thụ động là được

6. Kênh đầu tư rủi ro nhất mà bạn từng tham gia là:

Kênh

Mức rủi ro

A: Bitcoin/Cổ phiếu/Tự doanh

Cao

B: Bất động sản/Vàng

Trung bình

C: Trái phiếu/Gửi tiết kiệm/Chưa kênh nào cả

Thấp

7. Bạn sẵn sàng bỏ bao nhiêu thời gian và công sức để nghiên cứu đầu tư?

A. Hàng ngày
B. Thỉnh thoảng
C. Càng ít càng tốt

Kết quả

Nếu đa số câu trả lời của bạn là A

Bạn là người có khẩu vị rủi ro khá cao. Bạn có thể cân nhắc đầu tư trọng tâm vào các kênh đầu tư trung tính và các kênh đầu tư mạo hiểm để tối ưu lợi nhuận. Tỷ trọng đầu tư phù hợp với bạn là:

Nếu đa số câu trả lời của bạn là B

Bạn là người có khẩu vị rủi ro trung bình. Bạn có thể cân nhắc đầu tư trọng tâm vào các kênh đầu tư trung tính và các kênh đầu tư an toàn để cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro. Tỷ trọng đầu tư phù hợp với bạn là:

Nếu đa số câu trả lời của bạn là C

Bạn là người có khẩu vị rủi ro thấp. Bạn có thể cân nhắc đầu tư trọng tâm vào các kênh đầu tư an toàn và tránh các kênh đầu tư mạo hiểm để giảm thiểu rủi ro. Tỷ trọng đầu tư phù hợp với bạn là:

Bước 2: Xác định mục tiêu tài chính và lợi nhuận kỳ vọng

Tùy vào mục tiêu tài chính của bạn là đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm) hay trung hạn (1 – 3 năm) dài hạn (3 năm trở lên), bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau cho từng kênh đầu tư để tối ưu lợi nhuận:

Kênh đầu tư an toàn: Money Market, Gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc Quỹ BH bền vững

Nếu định đầu tư dưới 6 tháng, bạn có thể cân nhắc sản phẩm Money Market của VPS bởi sản phẩm này cho rút tiền linh hoạt mà lãi suất lại tốt hơn hẳn Gửi tiết kiệm ngân hàng cùng kỳ hạn. Ví dụ, lãi suất Money Market từ 60 ngày trở lên trong nửa đầu 2021 là 5.3%. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng chỉ rơi vào khoảng 3 – 3.95%.

Dù đương nhiên, Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là an toàn nhất nhưng VPS cũng là một công ty chứng khoán lớn, uy tín ở Việt Nam và để trả lãi Money Market cho bạn, họ sẽ đầu tư vào các sản phẩm tài chính an toàn cao như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu chính phủ nên rủi ro khá thấp.

Nếu định đầu tư từ 6 tháng trở lên, bạn nên cân nhắc gửi tiết kiệm ngân hàng bởi với thời hạn đó, lãi suất ngân hàng sẽ cao hơn. Cụ thể, bạn nên cân nhắc một số ngân hàng như SCB, SeABank, Việt Á Bank.

Bảng lãi suất tiết kiệm ngân hàng tháng 1/2021

Lãi suất tiết kiệm SCB Việt Á Bank VIB Vietcombank BIDV VietinBank
Kỳ hạn 1 tháng 3.95% 3.85% 3.70% 3.00% 3.10% 3.10%
Kỳ hạn 3 tháng 3.95% 3.85% 3.80% 3.30% 3.40% 3.40%
Kỳ hạn 6 tháng 5.90% 5.70% 5.60% 3.90% 4.00% 4.00%
Kỳ hạn 12 tháng 6.80% 6.30% 6.69% 5.60% 5.60% 5.60%
Kỳ hạn 24 tháng 6.80% 6.50% 6.40% 5.40% 5.60% 5.60%
Lãi suất tiết kiệmSCBBIDVVietinBank
Kỳ hạn 1 tháng3.95%3.10%3.10%
Kỳ hạn 3 tháng3.95%3.40%3.40%
Kỳ hạn 6 tháng5.90%4.00%4.00%
Kỳ hạn 12 tháng6.80%5.60%5.60%
Kỳ hạn 24 tháng6.80%5.60%5.60%

** Bảng lãi suất chỉ mang tính tham khảo trong tháng 1/2021. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn, bạn vui lòng vào trực tiếp website của các ngân hàng.

Trong trung và dài hạn, Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn sẽ là một kênh đầu tư an toàn có lãi suất ổn định nhất. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc thêm Quỹ BH bền vững khi mua các sản phẩm bảo hiểm.

Một số Quỹ BH có hoạt động khá ổn định hiện nay là Prudential, AIA, Manulife và Daiichi. Trong đó Quỹ BH bền vững của Prudential đang có kết quả hoạt động khả quan nhất. Tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm của Prudential từ 2019 – 2020 lên tới 13%.

Kênh đầu tư trung tính: Trái phiếu, Quỹ BH cân bằng hoặc Cổ phiếu dài hạn Bluechip

Trong ngắn và trung hạn, Trái phiếu và Quỹ BH cân bằng có khả năng sinh lời ổn định hơn cả. Trong đó, Trái phiếu có khả năng sinh lời ổn định nhất, từ 7.5 – 9.5%. Còn Quỹ BH cân bằng sẽ phụ thuộc vào công ty.

Hiện nay Quỹ BH cân bằng có kết quả hoạt động khả quan nhất là Prudential – tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm vào khoảng 7.9 – 13.1%. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm AIA hay Manulife.

Do đó, nếu lợi nhuận kỳ vọng của bạn dưới 12%, bạn có thể lựa chọn Trái phiếu để giảm thiểu rủi ro. Còn nếu bạn muốn lợi nhuận cao hơn thế, bạn nên lựa chọn Quỹ BH cân bằng để tối ưu lợi nhuận.

Trong trung và dài hạn, Quỹ BH cân bằng và Cổ phiếu dài hạn Bluechip lại đáng cân nhắc hơn hẳn. Trong đó, Cổ phiếu dài hạn Bluechip có lúc sinh lời lên tới 30%/năm nhưng bù lại biến động cũng nhiều hơn.

Vì vậy, nếu lợi nhuận kỳ vọng trên 12%, bạn mới nên cân nhắc Cổ phiếu dài hạn Bluechip. Một số mã cổ phiếu Bluechip bạn có thể cân nhắc trong thời điểm hiện nay là Thế giới Di động (MWG), Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Hòa Phát (HPG), Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Kênh đầu tư mạo hiểm: BĐS – Đất nền, Quỹ BH tăng trưởng hoặc Bitcoin

Trong ngắn hạn, Bitcoin có thể là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất. Nếu chọn được những đồng coin có nền tảng tốt, Bitcoin có thể sinh lời từ 30 – hơn 100% chỉ trong thời gian rất ngắn.

Biểu đồ tăng trưởng của Bitcoin và Cổ phiếu trong năm 2020

Tuy nhiên, cũng chính vì kênh này chưa có quy định pháp luật rõ ràng và có thể mất trắng nếu bị cấm nên bạn cần tránh đầu tư quá 10% số tiền của mình hay đầu tư trung – dài hạn để giảm thiểu rủi ro.

Trong trung – dài hạn, bạn có thể cân nhắc đầu tư BĐS – Đất nền hoặc Quỹ BH tăng trưởng. BĐS – Đất nền sẽ là kênh đầu tư có giá trị nội tại tốt nhất trong các kênh đầu tư mạo hiểm và khả năng sinh lời dài hạn cũng rất cao nếu bạn cẩn thận về mặt pháp lý bởi sau thời kỳ COVID-19, đây sẽ là ngành phục hồi tương đối mạnh.

Với Quỹ BH tăng trưởng, nếu Quỹ hoạt động tốt, bạn có khả năng sinh lời lên tới hơn 14%/năm. Một số quỹ bảo hiểm bạn có thể cân nhắc là Prudential, Dai Ichi hoặc Manulife. Trong đó, Prudential có kết quả hoạt động ổn định nhất.

Bước 3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư cho từng kênh đầu tư

Nhìn chung, càng đa dạng hóa danh mục đầu tư trong từng kênh đầu tư bạn sẽ càng phân bổ được rủi ro bởi mỗi danh mục đầu tư sẽ có biểu hiện khác nhau trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh tế. Cụ thể, bạn có thể tham khảo cách đa dạng hóa danh mục đầu tư ở đây.

Như bạn thấy, việc phân bổ tài sản dựa vào khẩu vị rủi ro, mục tiêu tài chính và độ tuổi là vô cùng cần thiết để giảm thiểu rủi ro mà vẫn sinh lời tối đa. Bạn nên thường xuyên cân đối lại 3 yếu tố đó để phân bổ đầu tư vào ba nhóm kênh cho phù hợp.