Bảo hiểm thai sản dành cho người có dự định sinh con, chi trả các quyền lợi thai sản như sinh mổ, sinh thường hay biến chứng thai sản. Khách hàng sẽ được chi trả quyền lợi sau khoảng 270 ngày kể từ khi ký hợp đồng. Quyền lợi thai sản thường được tích hợp trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm nhân thọ.  Mức phí sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và tình hình sức khỏe của khách hàng. 

1. Những loại Bảo hiểm thai sản trên thị trường 

Thực tế trên thị trường, không có loại Bảo hiểm thai sản chuyên biệt. Thai sản là quyền lợi được tích hợp trong rất nhiều loại Bảo hiểm như Bảo hiểm xã hộiBảo Hiểm Sức Khỏe hay một số loại Bảo Hiểm Nhân Thọ như Manulife, Prudential,.. 

Tham khảo thêm tại Những điều cần biết về Bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình Bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức với mục đích thay thế hay bù đắp một phần thu nhập của người lao động do ốm, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội đảm bảo mức lương của khách hàng không thay đổi khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong 6 tháng. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Ví dụ mức lương bình quân của 6 tháng trước khi nghỉ sinh là 4.180.000đ thì khi sinh con, mẹ bầu được nhận chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội là 4.180.000 x 6 tháng = 25.080.000đ. 

Như vậy, bảo hiểm xã hội chỉ cung cấp quyền lợi về mức lương căn bản của mẹ bầu không bị thay đổi trong thời gian nghỉ sinh. Trong khi đó Bảo hiểm sức khỏe hay nhân thọ lại chi trả cho những quyền lợi ưu việt hơn như sinh mổ hay biến chứng thai sản, đồng thời mức bồi thường có thể lớn hơn rất nhiều mức lương mẹ bầu nhận được mỗi tháng. 

Khi có thêm bảo hiểm sức khỏe hay nhân thọ, bạn sẽ có cơ hội được sử dụng các dịch vụ đến từ nhiều bệnh viện chất lượng cao như Hồng Ngọc, Thu Cúc, Việt Đức, Việt Pháp… mà các công ty bảo hiểm kết nối.

Bảo hiểm sức khỏe 

Nếu khách hàng chỉ muốn tham gia quyền lợi thai sản căn bản (sinh thường, sinh mổ, biến chứng thai sản) thì có thể lựa chọn Bảo hiểm sức khỏe (thường được bán bởi các công ty Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ)

Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm mang tính tự nguyện do các công ty Bảo hiểm thương mại cung cấp với mục đích hỗ trợ tài chính khi người tham gia không may bị tai nạn, thương tật, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe. 

Quyền lợi thai sản trong gói bảo hiểm sức khỏe là quyền lợi bổ sung mục đích hỗ trợ chi phí trước và sau khi sinh em bé, một số chi phí y tế, điều trị do biến chứng thai sản, chi phí chăm sóc em bé. 

Phí của Bảo hiểm sức khỏe là phí rơi (không có giá trị tích lũy), khách đóng năm nào sẽ được hưởng quyền lợi của năm đó. Phí bảo hiểm mỗi năm sẽ dao động từ  3.000.000 – 5.000.000 đồng với mức bồi thường từ 40 – 70 triệu đồng. Riêng với các gói bảo hiểm cao cấp thì quyền lợi thai sản lên đến hơn 100 triệu với mức giá cao hơn tùy theo độ tuổi. (Cụ thể từng gói sẽ được giải thích ở bên dưới).

Bảo hiểm nhân thọ

Thai sản là quyền lợi bổ trợ được tích hợp khi mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với thời gian đóng phí từ 10-20 năm. Ví dụ, Manulife là công ty nhân thọ duy nhất trên thị trường có quyền lợi thai sản nằm trong gói nội trú (hay gói chăm sóc sức khỏe). 

Giới hạn chi trả tối đa cho quyền lợi thai sản nằm trong khoảng 10 triệu – 35 triệu tùy sản phẩm của mỗi công ty. Nếu khách hàng  vừa muốn có những quyền lợi thai sản vừa có dự định tích lũy, có thể cân nhắc tham gia Bảo hiểm nhân thọ. Phí của Bảo hiểm nhân thọ bao gồm phí tích lũy và phí bảo vệ (phí thực cho rủi ro tham gia), nên trong vòng từ 25-30 năm, mẹ có thể nhận lại được số tiền mình đã đóng, số tiền sẽ ngày càng sinh lãi nếu được giữ lâu dài. 

Tham khảo thêm tại “Phí Bảo hiểm nhân thọ

2. Nên mua Bảo hiểm sức khỏe nào? 

Top các Bảo hiểm thai sản hàng đầu trên thị trường

  • Bảo hiểm Bảo Việt An Gia
  • Bảo hiểm Liberty Healthcare
  • Bảo hiểm Liberty Medicare 
  • Bảo hiểm VIB Care
  • Bảo hiểm BIC Care  
  • Bảo hiểm PVI 

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bảng định vị Bảo hiểm thai sản trên thị trường của Gomoney để biết rõ về sản phẩm mình mong muốn dưới đây: 

Đánh giá các sản phẩm Bảo hiểm thai sản trên thị trường 

Nhóm I (giá cao và quyền lợi ưu việt): Liberty, VIB Care

Nhóm II (giá thấp và quyền lợi căn bản): Bảo Việt, PVI 

Nhóm III (giá cao và quyền lợi căn bản): BIC Care.

Nhóm I (giá cao và quyền lợi ưu việt) 

Liberty Healthcare

Điểm mạnh của sản phẩm Liberty Healthcare về mức bồi thường hàng đầu thị trường lên tới 110 triệu với phạm vi bảo hiểm toàn cầu. Gói bảo hiểm này phù hợp với những gia đình dư dả về tài chính, mong muốn sử dụng dịch vụ của các bệnh viện tư nhân lớn và đặc biệt có nhu cầu chăm sóc em bé sau sinh, cụ thể:

Quyền lợi cơ bản 

– Sinh thường

– Sinh mổ 

– Biến chứng thai sản 

Quyền lợi bổ sung: Chăm sóc Thai sản được mở rộng cho việc chăm sóc trẻ nói chung, thời gian tối đa là 5 ngày tính từ ngày sinh hoặc điều trị nội trú đối với bệnh xảy ra trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Quyền lợi bảo hiểm này được giới hạn trong các dịch vụ điều trị được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày sinh của đứa trẻ.

Phạm vi bồi thường: Giới hạn bồi thường quyền lợi cơ bản lên tới 110 triệu đồng và với giới hạn cho quyền lợi bổ sung là 44 triệu. 

Mức phí đóng: Sản phẩm Bảo hiểm của Liberty có phạm vi quốc tế, và Việt Nam phân vào vùng hai (bảng dưới), ví dụ với tuổi 18-24 thì phí cho Bảo hiểm sức khỏe là 8.443.000 triệu/năm. Bạn có thể tham khảo bảng phí Bảo hiểm của Liberty Healthcare dưới đây: 

Source: Liberty Insurance

Medicare Liberty 

Medicare có giới hạn bồi thường với mức 40 triệu, thấp hơn sản phẩm trên của Liberty. 

Gói sản phẩm kèm với chương trình Điều trị nội trú với mức giá thấp hơn Liberty Healthcare nhưng không có quyền lợi bổ sung (chăm sóc trẻ sơ sinh), cụ thể: 

Quyền lợi cơ bản 

– Sinh thường

– Sinh mổ 

– Biến chứng thai sản 

Phạm vi bồi thường: Giới hạn tối đa là 40 triệu.

Mức phí đóng: Sản phẩm Bảo hiểm của Medicare có mức phí đóng cố định từ 18 tới 44 là 4.876.000 triệu đồng. 

Source: Liberty Insurance

Nhóm II (giá thấp và quyền lợi căn bản)

VIB Care 

Sản phẩm Bảo hiểm sức khỏe VIB Care có mức giá nhỉnh hơn so với Bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt (sẽ giải thích bên dưới), phù hợp với khách hàng có điều kiện tài chính và nhu cầu chăm sóc cao hơn.  Quyền lợi thai sản thấp nhất của VIB Care là 25,000,000.

Quyền lợi cơ bản 

– Sinh thường

– Sinh mổ 

– Biến chứng thai sản 

Quyền lợi nâng cao: MSIG sẽ chi trả các chi phí y tế phát sinh cho việc chăm sóc trẻ mới sinh dưới 3 tháng tuổi với hạn mức quy định trên Bảng Quyền lợi bảo hiểm. 

Phạm vi bồi thường: Bảo hiểm sức khỏe VIB Care cung cấp ba mức bồi thường tối đa 25 – 30 – 50 triệu. 

Mức phí đóng: Mức phí thấp nhất của VIB Care là 5.250.000 tương ứng với quyền lợi 25.000.000 triệu đồng.

Source: VIB

Bảo Việt An Gia 

Bảo Việt An Gia là gói Bảo Hiểm Sức Khỏe phổ biến, phù hợp với khách hàng mong muốn mức chi trả ở tầm trung và sử dụng dịch vụ ở các viện công. Để có quyền lợi thai sản người mua bảo hiểm phải tham gia chương trình Bạch Kim hoặc Kim Cương. Cụ thể, sản phẩm Bảo hiểm cung cấp quyền lợi thai sản căn bản như sau: 

Quyền lợi cơ bản 

Sinh thường

Sinh mổ 

Biến chứng thai sản (Sảy thai hoặc thai nhi chết trong tử cung, mang thai trứng nước, thai ngoài tử cung, băng huyết sau khi sinh, sót nhau thai trong tử cung sau khi sinh,..) 

Phí bảo hiểm thai sản 

Đơn vị: VND

Thai sản

BẠCH KIM

KIM CƯƠNG

Giới hạn trách nhiệm tối đa cho một thời hạn bảo hiểm

21.000.000

31.500.000

Phí bảo hiểm / người / năm

4.800.000

5.500.000

PVI

Sản phẩm của PVI khá giống với Bảo Việt, giá tầm trung với những quyền lợi căn bản. So với Bảo Việt, PVI có giá thấp hơn và giới hạn bồi thường cũng thấp hơn. Do đó, tùy vào điều kiện tài chính và mức mong muốn bồi thường không cao như Bảo Việt, khách hàng có thể chọn sản phẩm của PVI.

Quyền lợi cơ bản 

– Sinh thường

– Sinh mổ 

– Biến chứng thai sản 

Phạm vi bồi thường: PVI cung cấp hai chương trình cho khách hàng với giới hạn bồi thường là 16 triệu đồng và 20 triệu đồng. 

Mức phí đóng: Với quyền lợi 16tr khách hàng sẽ phải đóng mức phí là 2.592.000 triệu còn với chương trình 20 triệu, khách hàng sẽ phải đóng mức phí là 3.060.000 triệu.

Nhóm III (giá cao và quyền lợi căn bản) 

BIC Care

BIC có giá cao hơn so với Bảo Việt, tuy nhiên quyền lợi BIC Care đem lại cũng tương đương với Bảo Việt An Gia: 

Quyền lợi cơ bản 

– Sinh thường

– Sinh mổ 

– Biến chứng thai sản 

Phạm vi bồi thường: Giới hạn bồi thường cho Bảo hiểm sức khỏe từ 18.900.000 VND – 24.600.000 VND.

Mức phí đóng: 5.222.250 VND – 7.892.5000 VND/năm.

3. Nên mua Bảo hiểm nhân thọ kèm thai sản không? 

Khách hàng nên mua Bảo hiểm nhân thọ kèm thai sản nếu dư dả về tài chính và muốn gia tăng nhu cầu bảo vệ sức khỏe của mình trong thời gian mang thai và sinh nở với điều kiện là đã tham gia hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ chính. Thông thường, độ tuổi quy định cho quyền lợi thai sản từ 18-45 tuổi và khách hàng phải tham gia sản phẩm nhân thọ chính thì mới đủ điều kiện để tham gia Bảo hiểm sức khỏe bổ trợ.

Khách hàng phải tham gia mua bảo hiểm nhân thọ thì mới có thể mua quyền lợi thai sản. Ví dụ để mua sản phẩm bổ trợ Sống khỏe mỗi ngày của Manulife, khách hàng phải tham gia sản phẩm nhân thọ chính như  Hành trình hạnh phúc, Điểm tựa đầu tư, Chắp cánh tương lai hay Cuộc sống tươi đẹp.

Tìm hiểu thêm tại “Bảo hiểm nhân thọ cho con

Manulife “ Sống khỏe mỗi ngày” 

“Sống khỏe mỗi ngày” hay còn được gọi là Thẻ Bảo hiểm sức khỏe của Manulife, một trong những sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường bao gồm quyền lợi thai sản nằm trong nội trú . Quyền lợi thai sản nằm trong quyền lợi nội trú của sản phẩm “Sống khỏe mỗi ngày” và chỉ áp dụng với chương trình với quyền lợi nội trú từ 250 triệu trở lên. Để tham gia sản phẩm bổ trợ này, khách hàng phải tham gia sản phẩm nhân thọ chính với mức ít nhất 10 triệu đồng trở lên, cụ thể:

Bảng phí quyền lợi chính tương đương với quyền lợi thai sản

Quyền lợi nhân thọ  chính

Thẻ sức khỏe 

Quyền lợi thai sản

10 triệu đồng trở lên 

Mức 1 (Titan) 

10-20 triệu/năm

20 triệu đồng  trở lên

Mức 2 (Vàng) 

20-30 triệu/năm

30 triệu đồng  trở lên

Mức 3 (Bạch kim) 

30-50 triệu/năm

40 triệu đồng  trở lên

Mức 4 (Kim cương) 

50-100 triệu/năm

Sản phẩm này của Manulife có điểm mạnh là phạm vi bảo vệ rộng cùng mức giá hợp lý tiêu biểu là chi trả cả chi phí tiền phòng và giường khoa chăm sóc đặc biệt và kiểm tra thai định kỳ tối đa 8 lần một năm. 

Source: Manulife.vn 

Quyền lợi cơ bản 

– Sinh thường

– Sinh mổ 

Quyền lợi nâng cao: 

Chi phí Phòng & Giường (tối đa 60 ngày/năm)

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong vòng 7 ngày kể từ ngày sinh (không bao gồm bệnh bẩm sinh, dị tật bẩm sinh).

 Kiểm tra thai định kỳ/mỗi lần khám (tối đa 8 lần/năm)

Phạm vi bồi thường: Giới hạn bồi thường cho quyền lợi thai sản lên đến 100 triệu đồng. 

Mức phí đóng: Mức phí đóng của Sống khỏe mỗi ngày sẽ tỷ lệ thuận với độ tuổi của khách hàng do tuổi càng cao thì rủi ro về sức khỏe mang lại càng lớn. Bạn có thể tham khảo bảng phí của Sống khỏe mỗi ngày ở độ tuổi 25 và 30 dưới đây: 

Độ tuổi 

Sản phẩm 

Bạc

Vàng 

Titan 

Tuổi 25 

Sống khỏe mỗi ngày nội trú 

2.4

4.7

6

Tuổi 30 

Sống khỏe mỗi ngày nội trú

2.6

4.9

7

Tham khảo thêm tại “Bảo hiểm Manulife

Prudential “Hành trang vui vẻ” 

“Hành trang vui vẻ” là sản phẩm Bảo hiểm bổ trợ nhằm gia tăng bảo vệ. Tuy nhiên, so với Manulife,  quyền lợi thai sản của Prudential có mức giá cao hơn nhưng không ưu việt hơn về quyền lợi, cụ thể là không có quyền lợi kiểm tra định kỳ cho mẹ mang thai như bên Manulife. 

Quyền lợi Chăm sóc Thai sản chỉ được áp dụng với điều kiện tuổi của Người được bảo hiểm khi tham gia Chương trình Chăm sóc Hoàn hảo (có Quyền lợi Bổ sung tùy chọn) không quá 45 (bốn mươi lăm) tuổi. Quyền lợi Chăm sóc Thai sản này chỉ áp dụng với 1 (một) kỳ thai sản cho mỗi Năm hiệu lực. 

Source: Prudential  

Mức phí đóng: Do khách hàng phải tham gia Chương trình Chăm sóc Hoàn hảo mới có quyền lợi Thai sản nên mức thấp phí thấp nhất mà khách hàng phải trả sẽ là 8.368.00 triệu (ở độ tuổi 18) thì mới được hưởng toàn bộ những quyền lợi ở trên. Đây là một mức phí khá cao so với các sản phẩm Bảo hiểm thai sản hiện hành, do đó, người mua nên cân nhắc về điều kiện tài chính của mình trước khi quyết định.

Source: Prudential 

Lưu ý khi mua sản phẩm Bảo hiểm bổ trợ 

Thời gian chờ: Mẹ nên cân nhắc thời điểm mua bảo hiểm thai sản tốt nhất là trước khi có ý định có con từ 9-12 tháng trở lên tùy theo thời gian chờ của từng công ty bảo hiểm.

Thời gian chờ là thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có hiệu lực đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi đó. Nhìn chung, các công ty bảo hiểm có khoảng thời gian chờ cố định thường từ 270 ngày đến hơn một năm kể từ khi bạn ký hợp đồng.

Trong khoảng thời gian chờ, bất kì phát sinh gì về sức khỏe thai sản hay chi phí điều trị nào đều không được công ty hỗ trợ. Sau thời gian chờ khách hàng mới được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm.

Tìm hiểu thêm tại Các lưu ý khi mua Bảo hiểm nhân thọ

Xem xét tái tục bảo hiểm: Mẹ bầu cũng cần chú ý xem xét tái tục bảo hiểm để hưởng trọn quyền lợi thai sản nếu kế hoạch sinh con không theo dự kiến ban đầu. 

Phí của sản phẩm bổ trợ sẽ được đóng định kỳ với phí của sản phẩm nhân thọ chính và phí này sẽ được xem xét tái tục lại hàng năm cho đến khi khách hàng yêu cầu chấm dứt hiệu lực. Khi mua kèm với bảo hiểm nhân thọ, mức phí thực đóng cho quyền lợi thai sản sẽ không thay đổi qua các năm trong khi đối với bảo hiểm sức khỏe, mức phí sẽ thay đổi hàng năm tùy theo độ tuổi và tình hình sức khỏe. 

Không hủy ngang hợp đồng: Mẹ bầu nên đánh giá lại Kế hoạch tài chính của gia đình để tránh tình trạng gặp vấn đề về tài chính. Khi hủy ngang hợp đồng, không những mất đi số phí đã đóng, mà khách hàng còn mất đi những quyền lợi đang được hưởng.  

Ngoài ra, trong trường hợp gặp vấn đề về tài chính, bạn vẫn có 60 ngày quá hạn để xoay sở nên thay vì dừng đóng và nhận lại số tiền nhỏ hơn do phá hợp đồng,  bạn nên chia nhỏ phí đóng theo tháng để duy trì hợp đồng.

Trải nghiệm tại Công cụ quản lí tài chính cá nhân

Kết luận

Bảo hiểm thai sản tuy còn mới trên thị trường bảo hiểm, nhưng rất đáng để đầu tư nhờ vào những quyền lợi và lợi ích của nó. Khách hàng nên đánh giá kỹ từng loại Bảo hiểm thai sản trước dự định mang thai dựa trên các yếu tố như quyền lợi, mức phí, phạm vi bồi thường. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại Những điều cần biết về bảo hiểm thai sản để trang bị cho mình gói Bảo hiểm tốt nhất.