Bảo hiểm nhân thọ nên được ưu tiên cho người trụ cột chính trong gia đình, nếu gia đình có điều kiện thì sẽ mua thêm bảo hiểm cho những người phụ thuộc như: con cái, người già để tối ưu hóa giá trị của hợp đồng bảo hiểm với tình hình tài chính gia đình. 

1. Ưu tiên số 1: Nên mua bảo hiểm cho người trụ cột.

Dựa trên nguồn thu nhập và tầm quan trọng trong gia đình, người trụ cột chính sẽ là người xoay sở các nguồn thu nhập để lo các chi phí cho gia đình: học phí của con cái, ăn uống, mua sắm,…Tuy nhiên, khi người trụ cột mất đi khả năng tạo thu nhập, cuộc sống gia đình sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy, nên ưu tiên cho người trụ cột chính của gia đình tham gia bảo hiểm nhân thọ trước để tối ưu những giá trị từ hợp đồng bảo hiểm và tình hình tài chính của gia đình.

2. Người già và con cái có cần mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu gia đình bạn có khả năng tài chính dư giả thì có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho từng người trong gia đình, tuy nhiên chi phí sẽ khá đắt đỏ do người già thường gặp nhiều rủi ro về bệnh tật và các yếu tố liên quan đến độ tuổi, sức khỏe trong khi đó con cái chưa tạo ra nguồn thu nhập trong gia đình.

Nếu gia đình bạn chưa có đủ điều kiện tài chính thì có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột trong gia đình, với người được hưởng quyền là những người còn lại để tránh rủi ro khi người trụ cột gặp sự cố rủi ro cũng sẽ có nguồn tiền bảo hiểm hỗ trợ cho những người còn lại trong gia đình, đảm bảo nguồn tài chính nuôi gia đình không không bị mất đi.

3. Nên tham gia bảo hiểm với mức phí như thế nào?

Mức phí đóng bảo hiểm phù hợp sẽ từ 10 – 15% /năm thu nhập ổn định của gia đình, và số tiền bảo hiểm của hợp đồng phải tương ứng với 10-15 năm thu nhập của người trụ cột để đảm bảo sự bù đắp kịp thời và đầy đủ cho gia đình.

Theo thống kê, khi bất ngờ mất đi nguồn thu nhập từ người trụ cột, những thành viên còn lại trong gia đình cần ít nhất từ 10 tới 15 năm để ổn định cuộc sống và tìm được những nguồn thu nhập đủ để đảm bảo mức sống của gia đình giống như khi người trụ cột còn khỏe mạnh.  Vì thế, mức phí đóng bảo hiểm như trên để cân bằng giữa chi phí đóng bảo hiểm cũng như đảm bảo mức lợi ích tốt nhất.

4. Kết luận

Nếu bạn đủ điều kiện kinh tế hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu điều kiện kinh tế còn eo hẹp, hãy ưu tiên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột hoặc cha mẹ trước khi cho những người phụ thuộc tham gia cho con. 

    Chọn gói bảo hiểm tốt nhất cùng chuyên gia của GoMoney

    Họ tên:

    Số điện thoại:

    Email:

    Quyền lợi bạn quan tâm: