1. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu?

Trong năm 2020 vừa qua, thị trường chứng khoán và bất động sản là hai kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn và đem lại nhiều quả ngọt.

Biểu đồ chỉ số VN-Index trong năm 10 năm
Nguồn: TradingView

VN-Index hiện đang ở quanh mốc cao lịch sử 1.200 điểm sau khi tăng 130% trong 10 năm qua dù không ít lần thị trường chịu tác động xấu khiến chỉ số này giảm giá mạnh 20-40% rồi lại tăng mạnh 30-50% chỉ trong vài tháng.

Đầu tư vào chứng khoán là một kênh đầu tư đang được nhiều người quan tâm bởi khả năng sinh lời tốt, tỉ suất sinh lời trong 3,5 và 10 năm của VN-Index luôn được đánh giá là khả quan.

Thời gian
Kênh Đầu tư3 năm (2018 – 2020)5 năm (2016 – 2020)10 năm (2011 – 2020)
Vn-Index4.00%14.00%8.56%
Vn-303.00%13.00%7.26%
Bất động sản – chung cư 8-12%

Tỉ suất sinh lời của VN-Index và Bất động sản trong 3,5,10 năm.

Trong vòng 10 năm (2010-2020), cổ phiếu có 4 đợt đạt tỷ suất lợi nhuận trên 10%, năm 2017 đạt đỉnh 50%, cao hơn hẳn so với các kênh đầu tư khác như Vàng, Trái Phiếu và Gửi Tiết Kiệm (6-8%).

Trong năm 2021, TTCK Việt Nam được kỳ vọng tăng điểm tới 1200 điểm (Vn-Index). Với việc đẩy mạnh cơ sở hạ tầng và giao dịch trong ngày (T+0), dòng tiền nước ngoài sẽ tiếp tục được đổ vào TTCK, tâm lý NĐT tích cực khiến cho thị trường càng trở nên sôi động hơn.

2. Vì sao nên đầu tư bất động sản?

Thị trường bất động sản được dự báo có cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ trên cơ sở các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự linh hoạt của các doanh nghiệp cũng như nhờ yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế.

Mặc dù Bất động sản đầu năm cũng chịu áp lực từ nền kinh tế bởi tình hình dịch bệnh nói chung nhưng có sự tăng tốc và sôi động trở lại vào quý III và IV năm 2020. Việc ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động đến mức thấp đã khiến dòng tiền chảy mạnh vào kênh đầu tư bất động sản.

Tăng trưởng ngành Bất động sản

Tuy nhiên, tính thanh khoản của thị trường ở mức thấp nhưng giá lại không giảm, thậm chí nhiều phân khúc tăng do thiếu nguồn cung và quỹ đất hạn chế trong khi nhu cầu quá cao.

Giá bán căn hộ chung cư trên cả nước cuối năm 2020
Nguồn: GSO

3. Nên đầu tư Cổ Phiếu hay Bất Động Sản?

Để biết nên đầu tư Cổ Phiếu hay Bất Động Sản, NĐT cần cân nhắc 4 yếu tố:

 • Thời gian NĐT có thể đầu tư là bao lâu?
 • Nguồn vốn hiện tại là bao nhiêu
 • Mức độ chịu rủi ro là như nào?
 • Lợi nhuận mong muốn ra sao?

Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung lập, có thể cân nhắc đầu tư BĐS Chung cư hoặc Cổ phiếu dài hạn:

 • Về lợi nhuận, khi đầu tư dài hạn vào Cổ phiếu, các nhà đầu tư thường quan tâm đến các cổ phiếu của công ty có tình hình kinh doanh ổn định, chủ yếu là các công ty lớn trên thị trường ( Blue-chip) hoặc Chung cư đảm bảo được tiêu chí an toàn và khả năng sinh lời 8-13% với rủi ro thấp.
 • Về chi phí, số vốn tối thiểu để mua cổ phiếu blue-chip là 5 triệu, còn BĐS Chung cư là 1.5 tỷ.
 • Về thời gian đầu tư, cả hai loại hình đầu tư này đều có nhược điểm là thời gian đầu tư dài (từ 2-5 năm) để có thể sinh lợi.
 

Thời gian

Kênh Đầu tư

3 năm (2018 – 2020)

5 năm (2016 – 2020)

10 năm (2011 – 2020)

Vn-Index

4.00%

14.00%

8.56%

Vn-30

3.00%

13.00%

7.26%

Bất động sản – chung cư

                                                                          8-12%

Bảng tỉ suất lợi nhuận của chứng khoán và bất động sản trong 3,5 và 10 năm.

Đối với NĐT Mạo hiểm, Cổ phiếu ngắn hạn hoặc đầu tư BĐS đất nền sẽ là 2 kênh phù hợp.

 • Về lợi nhuận, Cổ phiếu ngắn hạn là hình thức đầu tư có khả năng sinh lời hấp dẫn đi kèm với độ rủi ro cao.

Ví dụ: Theo báo cáo của Mirae Asset, trong năm 2020, nhiều mã cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng nhanh, biến động giá tăng hơn 50%, điều này đồng nghĩa với việc, nếu nhà đầu tư nắm trong tay những cổ phiếu này trong vòng 1 năm có thể đạt lợi suất hơn 50%.

Biến động giá của các mã cổ phiếu năm 2020
Nguồn: Mirae Asset

Đất nền cũng là hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận lớn do nguồn cung đất đang rất hạn chế trong khi đất nền rất phù hợp với xu hướng đầu tư của người Việt.

 • Về chi phí, Cổ phiếu ngắn hạn có thể linh hoạt, tối thiểu là 1 triệu đồng, còn đất nền cần số vốn tối thiểu 1 tỷ đồng.
 • Về độ rủi ro, vì có tỉ suất sinh lợi cao hơn nên cả BĐS Đất nền và Cổ phiếu ngắn hạn có mức độ rủi ro cao do biến động của thị trường.
 • Về thời gian, cổ phiếu ngắn hạn linh hoạt và đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn ( nhà đầu tư nếu chọn cổ phiếu tốt có thể sinh lợi trong tuần, tháng). BĐS Đất nền cũng cần thời gian từ 6 tháng trở lên.

4. Vậy nên đầu tư cổ phiếu hay bất động sản

Cổ phiếu hay bất động sản đều là những kênh đầu tư sinh lợi đầy tiềm năng mà nhà đầu tư cần quan tâm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc vào khả năng tài chính, độ chấp nhận rủi ro cũng như mục tiêu lợi nhuận kì vọng để chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Đối với nhà đầu tư có khẩu vị trung lập, mong muốn hạn chế rủi ro nhưng vẫn đảm bảo được nguồn lợi nhuận ổn định thì nên chọn đầu tư Cổ phiếu dài hạn hoặc Chung cư.

Đối với nhà đầu tư mong muốn tìm kênh đầu tư đem lại lợi suất cao đồng thời chấp nhận rủi ro thì Cổ phiếu ngắn hạn và Đất nền luôn là lựa chọn tối ưu nhất.

Nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc đầu tư cả hai hình thức Bất động sản và Cổ phiếu nếu có đủ điều kiện tài chính để đa dạng hóa danh mục đầu tư và đem lại lợi nhuận tốt nhất.