Vàng hoặc gửi tiết kiệm đều là những kênh đầu tư ít rủi ro được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tính chất an toàn của nó. Vậy trong năm 2021, nên mua vàng hay gửi tiết kiệm mới là sự lựa chọn tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cùng Go Money phân tích và tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan dự báo thị trường năm 2021

1.1. Tình hình giá vàng và dự đoán xu hướng 2021

Biểu đồ giá vàng trong 10 năm tại Việt Nam từ 2011 – 2021

2020 có thể được coi là một năm thành công cho các nhà đầu tư khi giá vàng tăng mạnh và đã đạt đỉnh điểm là 2.075 USD vào tháng 8. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đặt ra là liệu giá vàng có lập mức cao kỷ lục nữa trong năm 2021 hay thị trường sẽ chứng kiến một sự sụt giảm mạnh khi đại dịch được kiểm soát và kinh tế toàn cầu được phục hồi.

Theo Forbes, có 2 nguyên nhân vi mô có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng trong năm 2021, đó chính là sự kiểm soát đại dịch COVID-19 và tình hình thị trường chứng khoán tại Mỹ.

Với nguyên nhân đầu tiên, nếu việc tiêm chủng vắc xin thành công cùng với sự kiểm soát tốt đối với dịch bênh, rất có thể các nhà đầu tư sẽ rót tiền vào những tài sản phi rủi ro hơn như chứng khoán, cổ phiếu thay vì mua vàng.

Mặt khác, nếu có sự xuất hiện các biến thể virus mới làm tình hình dịch bệnh thêm căng thẳng, các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào vàng để làm tài sản trú ẩn an toàn và giá vàng rất có thể sẽ tăng cao.

Với nguyên nhân thứ hai, thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến những mốc điểm cao đạt mức kỉ lục khi Dow Jones đã mượt mốc 30,000 điểm trong khi đó S&P 500 cũng đã tiến tới con số hơn 3,800 điểm. Trong khi đó nhiều công ty, doanh nghiệp phải nộp đơn phá sản và bị buộc phải đóng cửa, hai hình ảnh trái ngược này sẽ tạo ra nhiều cú sốc toàn cầu, khiến giá vàng tăng.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 liên tục lập đỉnh trong năm 2020 do Covid- 19

Ngoài ra, với các chính sách kinh tế nới lỏng để phục hồi kinh tế khiến áp lực lạm phát giá tăng có thể sẽ khiến lãi suất giữ ở mức thấp cũng là lý do vàng tăng giá.

Hơn nữa, các ngân hàng có uy tín trên thế giới như Goldman Sachs, Commerzbank và CIBC đều dự báo, giá vàng đạt đỉnh quanh 2.300 mốc USD/ounce.

Với kỳ vọng thị trường lạm phát tăng cao và sự suy yếu của đồng USD bởi gói kích thích kinh tế, chúng tôi dự đoán mức khả quan cho loại kim loại vàng bởi khả năng tăng giá khá tích cực với tình hình thị trường hiện nay.

1.2. Tình hình lãi suất ngân hàng và dự đoán năm 2021

Theo Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhận định, mặt bằng lãi suất của Việt Nam trong năm 2020 đã giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nguồn: VNDIRECT RESEARCH

Các chuyên gia phân tích cho rằng với ước tính lạm phát năm nay ở mức 3,5%, lãi suất huy động đang ở gần mức thấp nhất trong lịch sử, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm chi phí đi vay góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh kinh tế phục hồi và hỗ trợ doanh nghiệp.

Mặt khác, nếu kinh tế phục hồi khi các nước sản xuất thành công vắc-xin phòng dịch Covid-19; sự chuyển dịch từ trái phiếu doanh nghiệp sang tín dụng ngân hàng, tài chính tiêu dùng tăng trưởng trở lại, cho nên lãi suất ngân hàng có thể thoát đáy và tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm 2021.

2. So sánh mua vàng và tiết kiệm

Rất nhiều người phân vân liệu nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm, bảng sau sẽ so sánh các khía cạnh để có cái nhìn tổng quan hơn về hai hình thức đầu tư này.

Hình thức đầu tư

Vàng

Gửi tiết kiệm

Thời gian

Dài hạn đối với mua và nắm giữ vàng.

Ngắn hạn đối với giao dịch ký quỹ

Dài hạn

Tỷ suất lợi nhuận

10-15% trong vòng 3-5 năm

6-8%/ năm

Mục đích

Chống lạm phát, giảm rủi ro đồng tiền mất giá, dự trữ giá trị

Thu nhập thụ động cố định

Rủi ro

Rủi ro giá vàng giảm, cất giữ

Lạm phát, Lãi suất

Đối tượng

Nhà đầu tư có kinh nghiệm mong muốn có mức lợi nhuận cao hơn, những người chấp nhận rủi ro từ thị trường vàng

Dành cho người thích sự an toàn và không chấp nhận rủi ro.

Yêu cầu vốn

Ít nhất 20 triệu để đảm bảo sinh lời

Không yêu cầu vốn tối thiểu, tuy nhiên càng nhiều vốn thì lợi nhuận càng nhiều.

Chi phí giao dịch

Lớn với việc mua và giữ vàng vật chất, nhỏ với giao dịch vàng ngoại hối

Không đáng kể

Mua vàng và gửi tiết kiệm đều là 2 kênh đầu tư tiền an toàn. Vàng sẽ phù hợp để giữ tiền trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng trong khi gửi tiết kiệm là lựa chọn tốt khi kinh tế phát triển hơn.

3. Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lợi trong năm 2021

Vàng được nhận định có khả năng tăng giá tích cực trong năm 2021 bởi các chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy kinh tế trong đại dịch Covid- 19 cùng tác động nếu thị trường bong bóng chứng khoán Mỹ bùng nổ, đồng thời với mặt bằng chung lãi suất ở Việt Nam được duy trì ở mức thấp.

Vì vậy, vàng vẫn là tài sản giá trị và có khả quan sinh lời tốt hơn so với gửi tiết kiệm vào nửa đầu năm 2021. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản để tói ưu hóa danh mục đầu tư của mình.