Theo thống kê năm 2011, nợ xấu từ thẻ tín dụng là 1,000 tỷ đồng; đến cuối năm 2012, con số này tăng đến 2,000 tỷ đồng. Vài năm trở lại đây, mặc dù số nợ xấu từ thẻ tín dụng không được công bố, nhưng có khả năng gia tăng đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vừa rồi khiến thu nhập của nhiều chủ thẻ giảm dẫn đến lạm dụng thẻ tín dụng.

Câu hỏi được đặt ra: chủ nhân thẻ tín dụng có nên dễ dãi trong việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay không khi mức nợ xấu thống kê từ việc lạm dụng thẻ đang ở mức báo động đỏ?

Để có thể nắm thêm cách rút tiền từ thẻ tín dụng cũng như những hạn chế của việc này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mỗi khách hàng những thông tin cụ thể về hình thức rút tiền qua thẻ tín dụng.

1. Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp dựa trên cách thức “chi tiêu trước – trả tiền sau”. Vì vậy, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch trong thẻ mà không cần có tiền sẵn trong thẻ.

Ngân hàng sẽ cấp cho mỗi khách hàng một hạn mức tín dụng, sau đó mỗi người có thể chi tiêu trong hạn mức này nhưng phải hoàn trả lại số tiền cho ngân hàng theo quy định.

Thẻ tín dụng về bản chất là công cụ cho vay của ngân hàng, và nó là hình thức cho vay duy nhất mà không bị tính lãi trong một thời gian.

Không thể phủ nhận những lợi ích khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Chỉ cần đủ tín nhiệm tài chính, khách hàng dễ dàng sở hữu một tấm thẻ tín dụng được ngân hàng cấp tiền cho chi tiêu miễn lãi tối đa lên đến 45 hoặc 55 ngày.

Tuy nhiên thẻ tín dụng theo đúng lý thuyết chỉ để khuyến khích chi tiêu không tiền mặt, chủ thẻ chỉ được hưởng khi sử dụng đúng mục đích là mua sắm. Còn nếu muốn rút vay tiền mặt thì phải chịu lãi suất và chịu phí rút tiền rất cao.

Rút tiền từ thẻ tín dụng:
Rút tiền thẻ tín dụng là dịch vụ ứng tiền hợp pháp trên thẻ tín dụng từ các tổ chức tài chính cấp cho khách hàng phòng những lúc cần vay tiền mặt gấp. Việc rút tiền mặt phát huy tối đa sức mạnh của chiếc thẻ nhưng nếu cá nhân không thể trả được số tiền đã rút thì khoản tiền vay sẽ trở thành nợ xấu và ảnh hưởng đến điểm tín dụng của khách hàng. Nên các ngân hàng thường không khuyến khích rút tiền từ các điểm tín dụng này.

2. Lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng là mức lãi suất khách hàng phải chịu khi thanh toán chậm dư nợ thẻ tín dụng của tháng trước

Trong thời gian miễn lãi suất, nếu khách hàng thanh toán đủ số tiền chi tiêu bằng thẻ tín dụng cho ngân hàng từ tháng trước và đúng ngày thanh toán, thì sẽ không bị tính lãi suất và phát sinh mức phí phạt.

Nếu khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán hàng hóa hay dịch vụ thông thường, thì sẽ được miễn lãi tối đa 55 ngày (tùy ngân hàng và loại thẻ tín dụng đang sử dụng). Nhưng nếu khách hàng rút tiền mặt từ thẻ thì ngoài khoản vay tiền mặt phải trả, lãi suất đã được tính ngay từ thời điểm rút cho đến khi trả nợ đủ cho ngân hàng.

3. Phí rút tiền mặt của một số thẻ tín dụng ngân hàng

Nếu rút tiền từ thẻ ghi nợ (Debit Card) hoặc thẻ trả trước thì khách hàng được ưu đãi miễn phí hoặc mức phí 1,000 VND/lần rút, nhưng phí rút tiền của thẻ tín dụng sẽ tính từ 2 – 4% tổng số tiền rút với mức phí phải trả tối thiểu tối thiểu.

Mức phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng áp dụng (Thẻ chuẩn)

4% tối thiểu 100,000 VND (*)

ACB, TPbank, Techcombank

2% tối thiểu 100,000 VND

OCB

4% tối thiểu 60,000 VND

Eximbank, Sacombank, SHB, VIB

3% tối thiểu 60,000 VND

SCB

4% tối thiểu 55,000 VND

Vietinbank

2% tối thiểu 55,000 VND

HDbank

4% tối thiểu 50,000 VND

ABBank, HSBC, LienVietPostBank, MaritimeBank, PVcombank, Vietcombank, VPbank

3% tối thiểu 50.000 VND

Citibank, BIDV

2% 20,000 VND

Agribank

Miễn phí

Viet Capital Bank

Mức phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của một số ngân hàng (năm 2020)

Note: 4% tối thiểu 100,000 VND được hiểu như sau:

Giả sử khách hàng rút 1 triệu đồng từ thẻ tín dụng để sử dụng, mức phí được tính 4% trên tổng số rút tương ứng với 40,000 VND. Nhưng ngân hàng quy định mức phí tối thiểu là 100,000 VND , vì vậy khách hàng mất 100,000 VND phí rút tiền cho khoản tiền mặt 1 triệu đồng chứ không phải 40,000 VND.

4. Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Các ngân hàng khi phát hành thẻ đều chấp nhận phương thức ứng tiền mặt và xem đây là một dịch vụ cộng thêm để hỗ trợ khách hàng. Điều này cũng được pháp luật quy định và chấp nhận.

Tuy nhiên, việc rút tiền từ các thẻ tín dụng đang đi ngược lại với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế thị trường. Nên ngân hàng sẽ tính mức lãi suất cho tiền rút khá cao từ 3 – 5% (tùy ngân hàng) và phát hành hạn mức tín dụng để chủ thẻ sử dụng đúng mục đích và giúp ngân hàng quản lý dòng tiền hiệu quả hơn.

4.1 Khách hàng không nên rút tiền mặt khi

Không thực sự cần tiền mặt gấp.

Tính năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán, chứ không dùng để “vay nóng” tiền mặt.

Không cân nhắc được khả năng thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

4.2 Khách hàng có thể rút tiền mặt khi

Đang cần tiền mặt gấp hoặc với mục đích vay tài chính nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, so với việc vay tài chính thì việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng có ưu điểm. Một số bộ phận khách hàng mở thẻ tín dụng với mục đích rút tiền mặt, vì so với việc vay ngân hàng thì việc rút tiền mặt dễ dàng, ít thủ tục và không cần phải chờ đợi. Khách hàng có thể chủ động rút tiền mặt ở bất cứ địa điểm hoặc thời gian nào cảm thấy cần thiết.

Tuy nhiên ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức được rút tiền mặt nhất định (thông thường hạn mức là 70% trên tổng số tiền được chi tiêu trong tháng) và có khả năng thấp hơn nữa nếu khách hàng có điểm tín dụng xấu hoặc không có tài sản đảm bảo.

Lời khuyên đưa ra là khách hàng cần phải cân nhắc mức độ cần thiết của việc tạm ứng tiền mặt, lãi suất ngân hàng phát hành thẻ hàng tháng, và phí rút tiền mặt cá nhân phải chịu để tránh những trường hợp gia tăng nợ xấu một cách đáng tiếc.

5. Hướng dẫn cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Sau khi cá nhân đã cân nhắc kỹ lưỡng mục đích rút tiền mặt của bản thân. Chúng ta hãy cùng xem qua các cách thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng phổ biến hiện nay.

5.1 Rút tiền mặt qua máy ATM:

Cách rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng qua máy ATM cũng tương tự như các loại thẻ khác, sau đó thực hiện các bước như sau:

5.2. Rút tiền thẻ tín dụng qua tổng đài:

Một số ngân hàng hiện nay đã tạo điều kiện cho chủ thẻ tín dụng có thể rút được tiền qua tổng đài với các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng gọi đúng số tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu ứng tiền mặt với giá trị cụ thể.

Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận thông tin và xác nhận chính xác sẽ tiến hành giải ngân tiền vào tài khoản thanh toán (thẻ ATM) của khách hàng.

Bước 3: Tiếp theo, khách hàng dùng thẻ ATM đến quầy ATM để rút số tiền vừa được giải ngân.

5.3. Rút tiền thẻ tín dụng qua quầy giao dịch ngân hàng

Bên cạnh các phương thức rút tiền qua máy ATM hay tổng đài, chủ thể có thể đến các quầy giao dịch ngân hàng để hỗ trợ rút tiền mặt với các bước sau đây:

Bước 1: Chủ thẻ đưa thẻ cho nhân viên ngân hàng và xuất trình CMND/Hộ chiếu.

Bước 2: Sau khi kiểm tra thông tin, nhân viên sẽ đưa thẻ vào máy, nhập số tiền, in hóa đơn và đưa khách hàng ký tên (Trước khi ký tên, chủ thẻ cẩn thận kiểm tra thông tin trên hóa đơn).

Bước 3: Khách hàng nhận tiền, thẻ tín dụng kèm hóa đơn.

Lưu ý: Hạn mức rút tiền sẽ phụ thuộc vào quy định của ngân hàng phát hành thẻ. Mặc dù hình thức rút tiền này khá thuận tiện nhưng không được nhiều người lựa chọn. Nguyên nhân là bởi tâm lý chung mọi người rất ngại ra ngân hàng rút tiền, thủ tục khá mất thời gian.

5.4 Rút tiền không chính thống:

Một số công ty đại lý đang có hợp đồng hợp tác với ngân hàng và chấp nhận thanh toán các giao dịch mua bán hàng hóa từ thẻ tín dụng được phát hành bởi ngân hàng đó. Nhưng một số đại lý này có thể đi ngược lại mục đích chính là giúp khách hàng thanh toán qua thẻ mà giúp chủ thẻ rút tiền mặt 100% hạn mức tín dụng sai quy định ngân hàng với mức phí thấp.

a/ Rút tiền khống qua máy POS:
Người dùng thường không quan tâm nhiều đến các yếu tố công nghệ mà chủ yếu quan tâm đến lợi ích mà họ nhận được. Vì vậy. chủ thẻ chỉ cần tìm kiếm cụm từ “rút tiền từ thẻ tín dụng” thì có không ít các trang mời sử dụng dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng. Các quảng cáo hấp dẫn như “dịch vụ rút tiền không cần thẻ”, “đáo hạn thẻ tín dụng”, rút 100% hạn mức chỉ với 1.1 – 1.3% xuất hiện nhiều vô kể.

Đây là hình thức rút tiền “chui” khi:

  • Thanh toán hóa đơn ảo cho các đại lý.

  • Thay vì nhận hàng hóa đã mua sắm thì người sở hữu thẻ sẽ nhận khoản tiền mặt và đưa cho bên đại lý một khoản phí thu hộ kèm lãi suất khá thấp (1 – 2.5% trên khoản tiền rút).

  • Lý do có thể rút toàn bộ hạn mức vì hóa đơn ảo sẽ “qua mặt” ngân hàng dưới hình thức khách hàng sử dụng thẻ để mua sắm thay vì hoạt động rút tiền hết hạn mức sai quy định.

Tuy nhiên, hành động này đang bị nghiêm cấm và được cho là hành động vi phạm pháp luật. Nếu tình trạng này gia tăng sẽ dẫn đến nguy cơ nợ xấu. Khi dịch vụ này bùng nổ, các ngân hàng sẽ phải chịu tổn thất vì đa số những người chấp nhận rút tiền từ thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 100% thường có khả năng không trả được nợ rất cao.

Nhiều trường hợp khách hàng bế tắc, buộc phải đi vòng qua kênh này để xoay bằng được tiền mặt trả nợ đến các kênh khác. Nhưng quan trọng hơn, khi doanh thu bị ghi nhận sai với thực tế phát sinh thì hoạt động phân tích kinh doanh đánh giá sức mua của người dùng cũng bị sai lệch.

b/ Đáo hạn thẻ tín dụng thanh toán:

Đáo hạn thẻ tín dụng thanh toán, có nghĩa là khách hàng sẽ được bên dịch vụ cung cấp tiền lúc đến hạn thì trả nợ thẻ tín dụng thanh toán (Khách hàng tìm đến dịch vụ này khi sử dụng thẻ tín dụng và không có khả năng thanh toán đúng hạn). Hiện tại các mức phí đáo hạn rơi vào tầm khoảng 2% tùy vào mỗi đơn vị cung cấp.

Đây cũng là hành động vi phạm pháp luật. Ngoài ra, để có thể sử dụng dịch vụ, khách hàng cần đưa thẻ CMND và thẻ tín dụng cho bên dịch vụ dẫn đến nguy cơ bị lộ bảo mật thông tin.

c/ Nguy cơ sử dụng dịch vụ không chính thống:

Hiện nay, không có ngân hàng nào chấp nhận các giao dịch ứng tiền mặt từ thẻ tín dụng theo hình thức dùng máy POS, tại các tiệm vàng hoặc từ các chứng từ. Vì vậy. mà các giao dịch này được gọi là giao dịch khống không có mua bán hàng hóa.

Ngân hàng thường sẽ rà soát hàng tháng và nếu đại lý thanh toán có hiện tượng đó thì ngân hàng sẽ ngay lập tức sẽ chấm dứt hợp đồng với đại lý chấp nhận thẻ.

Bản thân chủ thẻ cũng đối mặt với rủi ro vì các điểm mua sắm có thể không ưu tiên bảo mật dẫn đến thông tin thẻ bị lộ.

Bên cạnh đó, chủ thẻ cũng phải đối mặt với mức phạt khi rút tiền khống từ thẻ tín dụng đến mức hàng chục triệu đồng.

Khách hàng vì tin tưởng những dịch vụ quảng cáo sai lệch như “rút tiền toàn bộ hạn mức với mức phí thấp” mà sử dụng các dịch vụ chui sẽ dễ dàng làm lộ thông tin thẻ mà mất tiền oan và cũng gặp rủi ro quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Ngân hàng cũng sẽ gặp khó khăn trong tính toán mức tiêu dùng của khách hàng.

Vì vậy, ngân hàng ngày càng làm việc chặt chẽ hơn trong quản lý hạn mức cho từng đối tượng khách hàng và phối hợp với các cơ quan liên quan như cơ quan thuế để kiểm soát các hoạt động thanh toán qua thẻ.

6. Những lưu ý khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Chúng ta đã tìm hiểu qua mục đích chính của thẻ tín dụng ngân hàng phát hành hiện nay. Nếu quá lạm dụng thẻ tín dụng để rút tiền, khách hàng có thể gặp nhiều bất cập xấu về tài chính.

6.1 Không thể kiểm soát tài chính cá nhân dẫn đến nợ xấu

Các ngân hàng cho phép chủ thẻ rút tiền trong hạn mức nhất định nên nhiều cá nhân lạm dụng dẫn đến những khoản nợ khổng lồ. Điều này tác động đến thói quen xấu trích tiền mặt từ thẻ tín dụng để chi tiêu nhu cầu cuộc sống.

Bên cạnh những khoản phí rút tiền và lãi suất cao phải trả, nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn thẻ tín dụng thì những khoản nợ tồn đọng sẽ được liệt kê vào danh sách nợ xấu. Nếu đã bị nợ xấu, thì việc thanh toán, vay tiền, chứng minh tài chính,… về sau sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, khách hàng cần xóa số dư nợ càng sớm càng tốt để tránh mức lãi suất cao và phát sinh nợ xấu.

6.2 Nguy cơ bị thu hồi và khóa thẻ

Hạn mức của thẻ tín dụng thấp hơn các loại thẻ ATM khác, đồng thời bị áp dụng lãi suất rất cao (3 – 5% hàng tháng cho mức rút).

Nếu đến thời hạn thanh toán nợ mà không hoàn trả được khoản tiền gốc thì cá nhân vừa phải chịu mức lãi phạt khá cao, thậm chí sẽ bị thu hồi/ khóa thẻ và không được mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng khác.

6.3 Vi phạm pháp luật và lộ thông tin thẻ

Hình thức rút tiền qua bên thứ ba như máy POS từ các đơn vị đại lý thanh toán mà không được ngân hàng ủy quyền là vi phạm pháp luật.

Nếu phát hiện khách hàng đang giả mạo giao dịch còn “vay tiền nóng” là có thật thì cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự cho loại giao dịch bất hợp pháp này.

Ngân hàng cũng đang thực thi nhiều chính sách chặt chẽ để quản lý dòng tiền cũng như các hoạt động sử dụng thẻ của khách hàng. Nên hình thức rút tiền khống có rủi ro bị phát hiện rất cao.

7. Tổng kết

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán tiện lợi và giúp chúng ta nhận được nhiều ưu đãi từ ngân hàng và các đơn vị liên kết khác. Thẻ tín dụng hiện nay chưa phải là lựa chọn tốt để rút tiền mặt. Hãy là một người dùng thông minh khi sử dụng đúng mục đích của thẻ tín dụng và không nên rút tiền mặt khi không thực sự cần thiết.