1. PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain với một số chức năng có thể kể đến như trao đổi các token chuẩn BEP20, staking, yield farming, liquidity mining. Hiện nay, PancakeSwap đứng thứ 3 trong top các sàn có khối lượng giao dịch 24H lớn nhất. CAKE là token chính thức của sàn PancakeSwap. [WC. 64]

PancakeSwap sở hữu mức vốn hóa thị trường vượt 4 tỷ USD, chiếm 7% trên tổng vốn hóa thị trường các sàn DEX và TVL (giá trị bị khóa) đạt gần 5 tỷ USD, trên tổng số 84.5 tỷ USD của toàn thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Tìm hiểu thêm DeFi là gì? Các dự án DeFi tiềm năng năm 2021.

Thống kê khối lượng giao dịch 24H các sàn DEX hàng đầu hiện nay

Nguồn: Coinmarketcap

PancakeSwap là một hệ sinh thái đa chức năng trong đó người dùng có thể tham gia nhiều hoạt động như:

  • Trao đổi các token chuẩn BEP20: Một số token BEP20 có thể kể đến là BUSD, BAKE, CAKE, SXP, WBNB.
  • Cung cấp thanh khoản: Dùng cặp CAKE:BNB để đổi thành token LP, đem khóa và được hưởng phần thưởng 0.17% tính trên giá trị mỗi giao dịch mua và bán CAKE và BNB mà người dùng khác thực hiện.
  • Yield Farming: Đem đồng LP đi Farm với mức APR (lãi suất hàng năm) thấp nhất 28.81%.
  • Syrup Pools: Đem đồng CAKE đi stake và nhận về các token khác nhau.

Sàn PancakeSwap được nhiều người lựa chọn nhờ 2 ưu điểm chính sau:

  • Được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain với tốc độ xử lý giao dịch tối ưu, có thể xử lý 55 đến 60 giao dịch/giây. Tốc độ này cao hơn nhiều so với các sàn được xây dựng trên mạng Ethereum như dYdX hay Uniswap (13 giao dịch/giây). Với Bitcoin, con số này chỉ ở mức 4.6 giao dịch/giây.
  • Phí giao dịch nhìn chung thấp hơn so với các sàn DEX khác, 0.2%/giao dịch so với 0.25% khi giao dịch trên sàn SushiSwap. Với mạng Ethereum, bạn phải bỏ ra từ 20 USD cho hầu hết giao dịch và đợi 5 phút để giao dịch được xác nhận. Một phần phí giao dịch trên PancakeSwap dùng để trả lãi suất cho những người tham gia staking. Sàn PancakeSwap hiện không tính phí rút tiền (Withdrawal Fee).

2. Hướng dẫn thực hiện giao dịch trên PancakeSwap bằng phiên bản web

Với phiên bản web của sàn PancakeSwap, 3 bước để thực hiện giao dịch trên PancakeSwap như sau:

Bước 1: Cài đặt ví Metamask vào kho tiện ích của trình duyệt.

Tải tiện ích Metamask về trình duyệt trên Cửa hàng Chrome trực tuyến

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, ấn vào biểu tượng “Tiện ích” tại giao diện trình duyệt, nếu xuất hiện icon của ví Metamask như ở hình dưới thì ví Metamask đã sẵn sàng để sử dụng trên trình duyệt của bạn. Bạn cũng cũng có thể ghim tiện ích để icon luôn xuất hiện trên thanh tiện ích.

Ấn vào biểu tượng ví Metamask trên thanh tiện ích của trình duyệt để đăng ký hoặc đăng nhập vào ví.

Bước 2: Kết nối ví Metamask với mạng Binance Smart Chain.

Trong giao diện Memask, click vào tên mạng ở ngay bên cạnh icon của ví Metamask (1).

Chọn “RPC tùy chỉnh” (2) và nhập thông tin vào các ô trống (3) như bên dưới.

Khi đã thêm mạng Binance Smart Chain thành công, số BNB sẽ được hiển thị.

Bước 3: Chuyển BNB vào ví và thực hiện giao dịch swap.

3. Hướng dẫn thực hiện giao dịch trên PancakeSwap bằng điện thoại

Thay vì thực hiện giao dịch ở trang web sàn PancakeSwap như trên máy tính, trên điện thoại bạn thực hiện giao dịch ngay trong ví Trust Wallet.

Thực hiện giao dịch trên PancakeSwap thông qua ví Trust Wallet trên điện thoại bằng 4 bước sau:

Bước 1: Tải ví Trust Wallet về điện thoại

Bước 2: Đăng nhập/đăng ký vào ví

Bước 3: Thêm BNB vào ví

Bước 4: Trong phần Dapps, chọn PancakeSwap và thực hiện giao dịch.

4. Hướng dẫn Cung cấp thanh khoản (Add Liquidity) trên PancakeSwap

Cung cấp thanh khoản (Add Liquidity) là hoạt động đem khóa (staking) tài sản của mình vào bể thanh khoản (Liquidity Pool hay LP) để nhận được phần thưởng sau một thời gian nhất định. Mỗi dự án thường có bể thanh khoản riêng và có phần thưởng, mức thưởng khác nhau. Hoạt động staking trên DeFi chỉ mới xuất hiện từ năm 2020.

>> DeFi là gì? Ứng dụng của DeFi? Các dự án DeFi tiềm năng 2021

Hiểu một cách đơn giản, việc cung cấp thanh khoản có thể ví như đi gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu như ở ngân hàng, NĐT khóa tiền mình trong tài khoản tiết kiệm và nhận về lãi suất thì trên các sàn DEX, thứ bị khóa chính là tài sản phi tập trung (có thể là digital asset/token/coin).

Trên PancakeSwap, khi đem một số lượng CAKE và BNB với tỷ lệ 2 token được sàn quy định sẵn đi cung cấp thanh khoản, bạn sẽ nhận được đồng CAKE-BNB LP. Số lượng đồng này sẽ phụ thuộc vào số lượng tỷ lệ CAKE:BNB.

Phần thưởng nhận được sẽ đến từ phí mà người khác thực hiện giao dịch trên sàn, hiện nay ở mức 0.17% giá trị giao dịch mua bán CAKE <> BNB và cộng vào số LP sẵn có của bạn. Trong vòng 72 tiếng kể từ khi stake, nếu bạn dừng stake (unstake) thì giao dịch sẽ bị tính phí 0.1% trên giá trị giao dịch, sau khoảng thời gian này sẽ không bị tính phí.

Để cung cấp thanh khoản trên PancakeSwap, thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn tính năng Liquidity trên website của PancakeSwap

Bước 2: Kết nối với tiện ích ví Metamask

Bước 3: Chọn 2 loại token mà bạn muốn ghép cặp để cung cấp thanh khoản

Bước 4: Nhập số lượng BNB:CAKE. Bạn chỉ cần nhập 1 trong 2 đồng, hệ thống sẽ tính số lượng đồng còn lại khớp tỷ lệ quy định của sàn.

5. Hướng dẫn Yield Farming trên PancakeSwap

Cũng tương tự staking, Yield Farming cũng yêu cầu stake tài sản trong một thời gian nhất định, tài trong trường hợp này chính là đồng LP. Tuy nhiên, phần thưởng với Yield Farming có 2 loại (tính theo APR-lãi suất hàng năm nhận được):

Farm Base APR: Đến từ việc cung cấp thanh khoản cho hệ thống.

LP Rewards APR: Đến từ việc staking đồng LP trong Farm.

Như vậy, với đồng LP đến từ cặp CAKE-BNB, tổng APR hàng năm đạt mức 28.81%. Với những cặp token khác, APR có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Lãi suất thường niên các cặp được stake phổ biến trên tính năng Farm

Cũng tương tự với các chức năng khác, Yield Farming có thể được thực hiện trên web của sàn hoặc trên điện thoại thông qua ví Trust Wallet.

Để có thể tiến hành Farming, bạn cần đem cặp token đi cung cấp thanh khoản trước, chi tiết cách thực hiện ở trên.

Sau khi đã stake cặp token đã chọn, thực hiện 4 bước sau để bắt đầu Yield Farming:

Bước 1: Vào trang chủ PancakeSwap và connect với ví MetaMask

Bước 2: Trong tab Earn, chọn Farm

Bước 3: Chọn cặp token bạn đã stake

Bước 4: Chọn “Enable” để bắt đầu Farming.

Thế là bạn đã Farm thành công. Ở phần cạnh mục Harvest sẽ hiển thị phần thưởng của bạn dưới dạng CAKE. Cũng giống như bác nông dân đi làm trên nông trại, sau khi gieo trồng 1 thời gian thì sẽ đến lúc thu hoạch (Harvest), thành phẩm của bạn ở đây là CAKE.

Mặc dù đang là một trong những sàn DEX hàng đầu hiện nay, PancakeSwap vẫn còn nhiều điểm trừ. Đầu tiên là tính năng nổi bật của sàn, Yield Farming đã không còn quá hot như những thời gian đầu nữa. Bên cạnh đó, mức APY trên các pool đào của CAKE đã suy giảm rõ rệt. Ngoài ra, việc đội ngũ đằng sau token CAKE ẩn danh cũng là một trong những quan ngại của NĐT khi ra quyết định có nên giam vốn của mình ở đây dài hạn hay không.