Trong 5 tháng đầu năm 2021, giá Bitcoin tăng gấp đôi,Ethereum tăng hơn gấp 5 lần, cùng với hàng loạt đồng tiền khác tăng giá gấp nhiều lần, đặc biệt có Dogecoin tăng đột biến 25000%.

Vậy làm sao để lựa chọn được đồng coin tiềm năng để có tỷ suất lợi nhuận cao, ngay cả khi chưa biết nhiều về phân tích kỹ thuật?

1. Có nên đầu tư crypto không?

Trước khi quyết định lựa chọn kênh đầu tư nào, bạn cần có cái nhìn tổng quan các kênh đầu tư: mức độ rủi ro và khả năng sinh lời. Cụ thể hơn cách lựa chọn được kênh đầu tư tốt nhất cho từng mục tiêu tài chính, bạn có thể đọc thêm bài viết Đầu tư gì năm 2021? Cách đầu tư tài chính an toàn & hiệu quả.

Dưới đây là biểu đồ so sánh biến động giá của Bitcoin so với Vàng và Chứng Khoán (đại diện là chỉ số VN-Index) trong 3 năm ( 2018-2020)

Nguồn: TradingView

Nhìn chung trong 3 năm gần đây (2018-2020), tỷ lệ sinh lời hàng năm của Bitcoin rất cao, gấp hàng chục, hàng trăm lần các kênh đầu tư truyền thống như Vàng hay Cổ phiếu.

Thị trường tiền điện tử rất tiềm năng với tỷ lệ sinh lời lớn nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Trong năm 2018, giá Bitcoin chạm đỉnh kỷ lục nhưng rồi nhanh chóng chạm đáy (giảm 73,48%),đồng nghĩa với việc đầu tư vào loại tiền ảo này sẽ khiến bạn mất gần như toàn bộ tài sản.

Có thể thấy, tiền điện tử có mức độ biến động giá lớn và rủi ro hơn chứng khoán:

  • Sàn chứng khoán có biên độ dao động giá ( ± 7%), quy định thời gian mở cửa
  • Còn sàn giao dịch tiền điện tử không quy định biên độ dao động, luôn mở 24/7

Vì vậy, nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro và mục tiêu tài chính trước khi đầu tư vào tiền điện tử. Bạn có thể phân tích khẩu vị rủi ro của mình qua Công cụ quản lý tài chính cá nhân để tìm ra chiến lược đầu tư thích hợp nhất.

2. Chiến lược đầu tư crypto

Bước 1: Xác định khẩu vị rủi ro trước khi đầu tư

Tỷ suất lợi nhuận càng cao đi kèm rủi ro càng lớn, vì vậy trước khi bạn quyết định đầu tư vào thị trường tiền điện tử cần xác định khẩu vị rủi ro và mục tiêu đầu tư

“Chỉ đầu tư vào crypto với số tiền bạn chấp nhận mất”

Bước 2: Lựa chọn coin

Dựa vào khẩu vị rủi ro, có thể chia thành 2 nhóm coin đầu tư.

  • Nhóm 1: Bluechip coin

Ví dụ: Bitcoin, Ethereum, Monero, Ripple, Litecoin…

Blue chip chỉ các công ty có vốn hóa thị trường lớn, uy tín và lâu đời trong lĩnh vực của mình. Trong thị trường chứng khoán, cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của công ty lớn có nền tảng tài chính hoạt động tốt nhiều năm.

Nguồn: https://coinmarketcap.com/

Nhóm 10-15 coins trong bảng xếp hạng của CoinMarket (xếp theo giá trị vốn hóa thị trường) được gọi là bluechip. Nhóm coins này có tính an toàn cao và có tính ổn định. Tuy nhiên có nhiều giai đoạn tăng trưởng chậm.

2 đồng blue chip được xem là tốt nhất: Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH)

Bitcoin (BTC)

BTC là đồng tiền điện tử đầu tiên ra đời, có lịch sử lâu năm nhất trong tất cả coins. BTC là đồng tiền dẫn dắt thị trường vì tất cả các biến động về giá của các đồng tiền điện tử khác đều có mối liên hệ với biến động giá bitcoin

Giá trị vốn hóa thị trường: hơn 1 tỷ đô, cao nhất so với các coin khác

Giới hạn cung: 21 triệu BTC

Phân tích mô hình Stock to Flow (S2F): tỷ lệ tăng nguồn cung của BTC được cố định giảm dần theo thời gian, BTC sẽ ngày càng khan hiếm và quý giá.

Ethereum (ETH)

ETH là đồng tiền điện tử lớn thứ 2, có tính ứng dụng cao. Nền tảng hỗ trợ 70% altcoins ( alternative coins – tất cả tiền điện tử từ bitcoin) trên thị trường và được sử dụng cho số lượng nhiều nhất các ứng dụng phi tập trung hóa decentralized applications (dApps). Tính ứng dụng của ETH:

  • ETH sử dụng smart contract ( hợp đồng thông minh) để bảo mật cam kết 2 bên, quản lý bởi hệ sinh thái phi tập trung.
  • ETH có tính áp dụng thực tiễn cao trong đa dạng các lĩnh vực: tài chính, bảo hiểm, game…
  • ETH có mạng lưới đối tác, lãi suất và báo cáo theo dõi lớn so với các altcoins khác.
  • Nhóm 2:Nhóm Coins khác (Altcoins)

Ngoại trừ nhóm blue-chip coin được kiểm chứng qua thời gian và tính ứng dụng, thì nhóm coins còn lại có mức độ rủi ro rất cao, nhưng có khả năng phát triển mạnh và sinh lời cao. Khả năng sinh lời là vài trăm %, thậm chí lên đến vài ngàn %, rủi ro cũng có thể mất hết.

Thông thường nhóm Altcoins tăng giá khi có tin tức hợp tác hoặc nhận đầu tư từ một công ty có tiếng. Hoặc ICOs vừa lên sàn.

(ICO là tên viết tắt của Initial Coin Offering, một phương thức mới để huy động vốn cho tất cả các loại dự án liên quan đến blockchain bằng cách bán tiền điện tử)

Để có thể đưa ra quyết định mua và bán coin khi nào, bạn nên học thêm kiến thức Phân tích kỹ thuật cơ bản để giảm thiểu rủi ro lỗ, tránh trường hợp “mua đỉnh – bán đáy”

“Buy the dip, sell the news”

Bước 3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Với 2 nhóm coin là blue chip coin và altcoins, bạn có thể phân bổ theo tỷ lệ 90/10 để phân bổ rủi ro:

90% tài sản crypto ở dạng blue chip coin: mức độ rủi ro thấp, tỷ suất lợi nhuận ổn định

10% vào nhóm altcoins: mức độ rủi ro cao, tỷ suất lợi nhuận rất cao nếu lựa chọn được coin tiềm năng

3. Cách lựa chọn coin tiềm năng

3 yếu tố cần tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư vào một đồng tiền điện tử

Đội ngũ thực hiện dự ánChuyên môn của đội ngũ như thế nào? (website dự án)
Cộng đồng

Khả năng xây dựng cộng đồng ( kênh mạng xã hội: Twitter, Facebook)

Các tin tức của dự án

Đối tácĐối tác là ai? Có nhà đầu tư chưa?

Ví dụ minh họa: Tìm hiểu về đồng VET

VeChain (VET): là một nền tảng Blockchain công cộng dành cho các doanh nghiệp tập trung vào việc quản lý chuỗi cung ứng và các hợp đồng thông minh.

Website: https://www.vechain.org/

Nhà sáng lập: Sunny Lu tốt nghiệp đại học Shanghai Jiao Tong, chuyên ngành kỹ thuật điện tử và truyền thông. Ông đã từng là Giám đốc điều hành CNTT tại Fortune hơn 13 năm và là cựu giám đốc điều hành của LV Trung Quốc.

Đối tác: VeChain có đối tác lớn như PwC, Microsoft và cả một danh sách các đối tác khác giúp VEN tiếp cận thị trường tương đối nhanh.

Sau khi có tin tức hợp tác giữa VeChain và một số đối tác lớn như DNV, Salesforce, ReSea, giá VET tăng hơn 400% chỉ trong 2 tháng.

Một số trang giúp bạn cập nhật tin tức mới nhất về thị trường crypto:

Ngoài ra để có thể tìm kiếm coin tiềm năng, bạn có thể xem thêm ở các kênh youtube với từ khóa “crypto news

Kết luận: Thị trường tiền điện tử luôn ẩn chứa nhiều rủi ro nhưng đi kèm khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhà đầu tư nên xây dựng chiến lược đầu tư khi bước vào thị trường này và nên đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro, chỉ rót vốn đầu tư crypto với số tiền mà bạn sẵn sàng chấp nhận mất.