Khi đến thời hạn đáo hạn thì nhiều khách hàng lâm vào tình cảnh chưa có đủ tài chính để trả nợ. Chính vì vậy dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đã xuất hiện để giải quyết tình trạng các tình trạng trên. Liệu đây có phải là dịch vụ đáng tin cậy?

1. Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là dịch vụ ứng tiền của một bên thứ ba, không phải là ngân hàng cung cấp, nhằm “ứng cứu” kịp thời cho các khách hàng khi lỡ chi tiêu quá tay mà lại chưa có tiền để trả nợ cho ngân hàng.

Theo đó bên này sẽ nạp tiền vào tài khoản của bạn khi tới ngày đáo hạn trả nợ thẻ tín dụng mà bạn không có tiền trả cho ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ tính toán, cắt nợ và cấp lại hạn mức tín dụng mới, bên thứ ba sẽ quẹt thẻ qua máy POS – Point of Sale (Máy quẹt thẻ) để lấy lại tiền đã cho bạn mượn trước đó.

2. Vì sao phải đáo hạn tín dụng?

Khách hàng thường đôi lúc chi tiêu quá mức, trong nhiều trường hợp khách hàng không thể xoay sở kịp với khoản vay để trả đúng ngày thanh toán cho ngân hàng, dẫn đến việc “ lãi mẹ đẻ lãi con”, thậm chí có thể bị nợ xấu và bị ghi vào hồ sơ tín dụng quốc gia.

Với mỗi mốc thời gian khác nhau bạn sẽ rơi vào một nhóm nợ khác nhau, cụ thể:

Nhóm nợ

Thời gian

Trạng thái

Một

Chậm thanh toán từ 1 – 10 ngày

Ngân hàng nhắc nhở nộp tiền

Hai

Chậm thanh toán từ 10 – 90 ngày

Tính lãi phạt lên đến 33%/năm

Ba

Chậm thanh toán trên 90 ngày

Khách hàng sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của ngân hàng và sẽ khó cho việc vay tín chấp tiêu dùng về sau này. Không những thế các khoản vay liên quan đến việc tín chấp thẻ tín dụng sẽ diễn ra khó khăn hơn rất nhiều.

3. Ưu, nhược điểm của với dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng?

Ưu điểm

  • Giúp bạn thanh toán đầy đủ, đúng hạn số dư nợ thẻ tín dụng, không phát sinh bất kỳ chi phí lãi

  • Gia hạn số tiền đang nợ thẻ sang kỳ sau

  • Chi phí rẻ: Khi bạn thanh toán tối thiểu 5% cho ngân hàng, thực tế trong đó bạn đã trả 1 phần lãi khoảng 2,5% – 3%, còn lại là giảm bớt dư nợ vào gốc. Nếu bạn đóng tối thiểu như thế hàng tháng, bạn sẽ mất “kha khá” chi phí dành cho Ngân hàng. Ngược lại khi đáo hạn thẻ tín dụng, bạn chỉ mất khoảng 1,6%-1,8% số tiền mà thôi.

Nhược điểm

  • Dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân cho mục đích xấu

  • Có thể bị đánh cắp mã OTP bằng cách cài mã độc vào điện thoại hoặc chuyển hướng OTP bằng cách gửi đường link gắn mã độc vào email, tin nhắn.

4. Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng

Quy trình thông thường của một dịch vụ đáo hạn như sau:

Bước 1: Mang thẻ tín dụng và CMND/CCCD đến địa điểm thực hiện giao dịch.

Bước 2: Nạp số tiền phải trả để thanh toán nợ cho ngân hàng.

Bước 3: Chờ ngân hàng xác nhận

Bước 4: Bên dịch vụ đáo hạn sẽ cà thẻ của bạn vào máy POS đúng với số tiền đã ứng trước.

Bước 5: Bạn thanh toán phí và nhận lại thẻ của mình.

Mức phí của giao dịch này chỉ giao động 1 – 2%, thậm chí còn thấp hơn so với phí rút tiền thẻ tín dụng tại ATM ngân hàng.

5. Những lưu ý khi đáo hạn thẻ tín dụng

  • Thẻ tín dụng được phép thanh toán sớm 15 ngày kể từ ngày nhận được sao kê. Vì vậy, bạn cần phải chú ý theo dõi tin nhắn của ngân hàng để thực hiện đáo hạn thẻ đúng hạn.

  • Xem kĩ và đáo hạn đúng số tiền sao kê, tránh nhầm lẫn dẫn đến mất tiền oan.

  • Ngoài ra, để tránh việc phạt lãi suất, lời khuyên tốt nhất vẫn nên là quản lí chi tiêutài chính cá nhân kĩ càng để tránh trở thành “con nợ thẻ tín dụng”.

6. Kết luận.

Chúng ta có thể thấy đáo hạn thẻ tín dụng có rất nhiều ưu điểm, là dịch vụ có thể giải quyết được những khó khăn tài chính trong ngắn hạn nhưng cũng tiềm tàng nhiều rủi ro bảo mật không thể lường trước.

Vì vậy bạn không nên sử dụng phương pháp này mà cách tốt nhất chính là chúng ta hãy chủ động điều chỉnh hành vi tiêu dùng cũng như học cách quản lí tài chính cá nhân hiệu quả.