Bluechip là loại cổ phiếu do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành, thường được coi là lựa chọn đầu tư hàng đầu nhờ lợi nhuận cao ổn định và rủi ro thấp. Vậy bạn có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip không? Nên đầu tư cổ phiếu Bluechip nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu chất lượng cao do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành. Ví dụ, ở thị trường Việt Nam, cổ phiếu VCB của Vietcombank, VNM của Vinamilk, MSN của Tập đoàn Masan, HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Còn trên thị trường quốc tế, cổ phiếu Bluechip thuộc về các công ty có vốn hóa lớn hàng đầu như Apple, Coca Cola, Microsoft, IBM.

Ở mỗi quốc gia khác nhau thì giá trị vốn hóa cũng sẽ thay đổi tương ứng, sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế tại quốc gia đó. Tại Mỹ, các cổ phiếu Bluechip phải có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Còn ở Việt Nam, các cổ phiếu Bluechip là những cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10 nghìn tỷ đồng.

Top 10 cổ phiếu Bluechip Việt Nam trong năm 2020

1. Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk (VNM)
2. Công ty CP FPT (FPT)
3. Tập đoàn Vingroup (VIC)
4. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam Vietcombank (VCB)
5. Công ty CP Đầu tư thế giới di động (MWG)
6. Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG)
7. Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)
8. Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS)
9. Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG)
10. Công ty CP Tập đoàn Massan (MSN)

Nguồn: Vietnam Report, Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín 2020, tháng 7/2020

Top 10 cổ phiếu Bluechip Mỹ trong năm 2020

1. Apple
2. Berkshire Hathaway
3. Johnson & Johnson
4. Coca – Cola
5. The Walt Disney Co.

6. JPMorgan Chase

7. AbbVie

8. AT&T
9. Protect & Gamble Co. (P&G)
10. Walmart

Nguồn: US News, Top 10 of the Best Blue-Chip Stocks to buy for 2021.

Điều kiện để công ty phát hành cổ phiếu Bluechip

Điều kiện để công ty có thể phát hành cổ phiếu Bluechip có thể kể đến là:

Vốn hóa thị trường lớn

Cổ phiếu Bluechip thường là cổ phiếu vốn hóa thị trường lớn.Với thị trường Việt Nam, cổ phiếu Bluechip là loại cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10 nghìn tỷ đồng như cổ phiếu của các công ty như Vingroup, Vinamilk, Vietcombank, Hòa Phát. Ví dụ với mã cổ phiếu Bluechip VIC (Tập đoàn Vingroup) trong bảng sau có số lượng là 3.345.935.389 với giá trị vốn hóa là 120.8 tỷ đồng năm 2019

Source: CafeF

Lịch sử tăng trưởng: các công ty phát hành Bluechip thường có lịch sử tăng trưởng bền vững, đáng tin cậy và triển vọng tốt trong tương lai. Đây là những công ty đã được phát triển lâu năm có cổ phiếu ổn định, ít biến động hơn so với thị trường.

Thành phần của chỉ số thị trường: các cổ phiếu Bluechip nằm trong các chỉ số thị trường chính như S&P 500, Dow Jones Industrial Average hoặc Nasdaq 100. Ví dụ chỉ số VN30 tập hợp 30 công ty lớn nhất ở thị trường Việt Nam.

Cổ tức: Thông thường cổ phiếu Bluechip có mức cổ tức cao. Cổ tức là khoản thanh toán thường xuyên cho các nhà đầu tư từ doanh thu của công ty. Các công ty trả cổ tức thường đã đáo hạn, có nghĩa là họ có thể không cần đầu tư nhiều doanh thu trở lại vào sự tăng trưởng của mình nữa.

2. Đặc tính của Bluechip

Cổ phiếu Bluechip nhìn chung ít rủi ro và nếu có biến động thì cũng không bị ảnh hưởng mạnh như các loại cổ phiếu khác. Cổ phiếu Bluechip thường có tính thanh khoản cao và cổ tức cao, ổn định hơn các cổ phiếu khác.

Bảng performance của Bluechip

Các cổ phiếu Bluechip có các ưu điểm đó là nhờ chính các ưu điểm của doanh nghiệp đứng phía sau. Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Bluechip thường có các đặc điểm sau:

  • Sức mạnh tài chính: Nợ thấp và không bao giờ vượt quá mức cho phép. Có xếp hạng tín dụng mạnh và sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào.
  • Mô hình kinh doanh ổn định tạo ra dòng tiền tốt.
  • Đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm với các giám đốc điều hành lâu năm và hồ sơ năng lực ấn tượng.
  • Tốc độ tăng trưởng ổn định và luôn cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn.
  • Giá cổ phiếu đã tăng trong thời gian dài.
  • Vốn hóa thị trường lớn nhất hoặc thuộc top đầu so với các công ty cùng ngành.

Dưới đây là ví dụ về Apple – một doanh nghiệp hàng đầu phát hành Bluechip có mức vốn hóa thị trường là 2.138.918 tỷ USD , mức lợi nhuận trong một năm 61.59%, mức cổ tức 0.63%.

3. Ưu – nhược điểm của Bluechip

Ưu điểm của Bluechip

Trước hết, cổ phiếu Bluechip hạn chế được những rủi ro và thua lỗ phát sinh trong quá trình thị trường biến động do Bluechip được phát hành bởi những công ty lớn, có nền tảng tài chính ổn định và đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip thường sẽ cam kết một mức cổ tức khá cao và ổn định. Ví dụ, Vinamilk đang đề xuất tiếp tục trả cổ tức đợt 3 bằng tiền mặt và nếu được thông qua, tổng cổ tức năm 2020 của công ty sữa này là 41%.

Nhược điểm của Bluechip

Theo nguyên tắc đầu tư “Không có rủi ro, không có lợi nhuận”, Bluechip mang lại cho các nhà đầu tư ít lợi nhuận hơn so với các loại trung bình và nhỏ vì các doanh nghiệp này quá lớn nên quá trình tăng trưởng của chúng sẽ chậm đi.

Giá của các cổ phiếu blue chip luôn rất cao do nhu cầu lớn nên để mua vào, nhà đầu tư cần một lượng vốn ban đầu lớn. Ví dụ, giá một cổ phiếu của Vingroup dao động khoảng 133.600 nghìn đồng hay giá một cổ phiếu của Vinamilk dao động khoảng 91.800 nghìn đồng.

So sánh Bluechip với cổ phiếu Penny

Tiêu chí

Bluechip

Penny

Khái niệm

Bluechip là loại cổ phiếu chất lượng cao, có mệnh giá lớn, do các công ty có vốn hóa lớn tung ra thị trường

Penny stocks là loại chứng khoán có mệnh giá nhỏ, do các công ty có vốn hóa nhỏ tung ra thị trường

Đặc trưng

Luôn được trả cổ tức đều đặn, ngay cả khi hoạt động kinh doanh không thuận lợi ở một thời điểm nào đó.

Biên độ giao động thấp, tính ổn định cao do các công ty lớn có thể tự cân đối tài chính khi gặp khủng khoảng.

Không được buôn bán thường xuyên trên những sàn giao dịch, nên rất khó khăn khi muốn bán đi.

Biên độ giao động về giá cao do đến từ những doanh nghiệp trẻ, mới niêm yết.

Độ rủi ro

Thấp

Cao

Độ an toàn

Cao

Thấp

Tính thanh khoản

Cao

Thấp

Để trở thành nhà đầu tư hiệu quả, bạn nên chia số tiền đầu tư của mình thành nhiều phần rồi đầu tư vào đầu tư vào các loại cổ phiếu để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Đối với những nhà đầu tư mạo hiểm hay nhà đầu tư lướt sóng thường lựa chọn cổ phiếu Penny bởi giá thành rẻ, có thể có tiềm năng tăng trưởng cao trong ngắn hạn. Ngược lại, những nhà đầu tư giá trị, nhà đầu tư dài hạn lại ưu tiên cổ phiếu Blue-chip về tính ổn định của nó.

4. Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip hay không?

Bạn nên đầu tư vào Bluechip nếu bạn có khả năng tài chính do Bluechip xuất phát từ các công ty lớn, tính an toàn cao, đã sống sót qua nhiều khủng khoảng, thử thách và chu kì thị trường. Đây là loại hình đầu tư an toàn, phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn sự ổn định lâu dài.

Bảng Tỷ lệ tăng trưởng của một số cổ phiếu Bluechip qua các năm

Mã Bluechip

CAGR 2 năm (2018-2020)

CAGR 5 năm (2016-2020)

CAGR 10 năm (2011-2020)

CTG

34.8%

13.6%

4.1%

MMG

17.9%

8.5%

6.0%

VCB

35.1%

17.8%

12.0%

HPG

16.0%

7.6%

0.7%

MBB

9.0%

10.3%

5.2%

SSI

11.8%

8.8%

0.3%

Nhìn vào bảng trên, bạn có thể thấy mức tăng trưởng của Bluechip qua các giai đoạn như trong 2 năm, 5 năm, 10 năm luôn dương và có mức tăng trưởng khá cao. Có thể thấy đây là kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” – đừng đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư.Để có chiến lược đầu tư hiệu quả, bạn có thể tham khảo tại “Chiến lược đầu tư cổ phiếu”.

5. Các hình thức đầu tư cổ phiếu Bluechip

Có hai hình thức đầu tư Bluechip, đó là theo cá nhân hoặc thông qua các cổ phiếu quỹ.

Đối với hình thức cá nhân, nhà đầu tư chỉ cần mua Bluechip như các loại cổ phiếu bình thường khác tại sàn giao dịch chứng khoán.

Ưu điểm của hình thức này là nhà đầu tư có thể chủ động sử dụng phân tích của mình và quyết định đầu tư vào các Bluechip mình cho là tiềm năng.

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này nằm ở việc giá của Bluechip khá cao, nên cần nhà đầu tư có nguồn vốn lớn và một kỹ năng phân tích tốt để có thể thu về lợi nhuận mong muốn.

Đối với hình thức mua cổ phiếu Bluechip thông qua các cổ phiếu quỹ, bạn có thể mua hầu hết các cổ phiếu Bluechip thông qua các quỹ tiêu chuẩn, các quỹ ETF cổ phiếu và hưởng thu nhập thụ động khoảng 10% mỗi năm tùy theo loại hình quỹ bạn tham gia.

Ưu điểm của hình thức này là nó phù hợp với các nhà đầu tư mới và kỹ năng phân tích còn chưa cứng trong khi với các quỹ đầu tư có các chuyên gia phân tích đầu tư có kinh nghiệm và kỹ năng được đảm bảo. Từ đó, độ an toàn và khả năng sinh lời sẽ cao hơn so với hình thức trước.

Nhược điểm: Bạn sẽ cần số lượng vốn lớn hơn nhiều so với hình thức mua cổ phiếu thông thường và lợi nhuận sẽ bị giảm đi sau khi trừ phần chi phí hoa hồng.

6. Cách đầu tư cổ phiếu Bluechip hiệu quả

Bạn nên đầu tư dài hạn vào Bluechip bởi ngoài những lý do như doanh nghiệp đầu ngành, an toàn, phát triển bền vừng, có tác động lớn thì BlueChip còn có tỉ lệ trả cổ tức ổn định và tỷ lệ thanh khoản lớn trên thị trường chứng khoán. Sau đây là những yếu tố bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào Bluechip:

6.1. Xem xét tình hình tài chính của công ty trong vòng 5 đến 10 năm

Bạn nên đầu tư vào những công ty có lịch sử lợi nhuận ít nhất từ 5 -10 năm hoặc lâu hơn. Lịch sử lợi nhuận của các công ty sẽ nói lên mức độ an toàn để đầu tư, ít rủi ro hơn so với những công ty có lịch sử thua lỗ kinh niên.

6.2. Cân nhắc các công ty cam kết trả cổ tức cố định

Bạn nên mua những cổ phiếu có giá trị trả cổ tức do cổ tức trả cho cổ đông thì không thể gian dối được. Nếu bạn chỉ mua những cổ phiếu có giá trị trả cổ tức, bạn sẽ tránh được hầu hết các vụ lừa đảo.

Chiến lược đầu tư cổ tức mang lại một nguồn thu nhập ổn định và lãi suất tương đối cao. Ví dụ vào 17/3/2020, PLX chốt phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, theo đó, tỷ suất cổ tức bằng tiền của Petrolimex đạt gần 7,7%, cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm phổ biến tại các ngân hàng hiện nay (khoảng 6-7,5%/năm).

6.3. Cảnh giác với tỷ suất cổ tức cao bất thường

Tỷ suất cổ tức cao bất thường đôi lúc có thể là một mối rủi ro, do lợi tức của một cổ phiếu trả cổ tức có thể cao chỉ đơn giản là giá cổ phiếu của nó đã giảm mạnh. Trong trường hợp đó, bạn không nên đầu tư vào loại cổ phiếu như vậy chỉ vì tỷ suất cổ tức cao hơn. Người đầu tư nên đánh giá tài chính công ty một cách toàn diện, tránh một phía.

6.4. Nên đầu tư cổ phiếu Bluechip của công ty nào?

Khi đầu tư cổ phiếu Bluechip, bạn nên lựa chọn các công ty phát hành thật kỹ dựa trên tình hình tài chính và chiến lược kinh doanh của công ty đó. Cụ thể, bạn nên chọn các công ty như sau:

Nợ thấp: đầu tư Bluechip vào các công ty có nợ thấp có thể tránh rủi ro vào thời kỳ suy thoái kinh tế do công ty nợ lớn thường phá sản trước.

Nổi bật trong ngành hoặc thống trị: Các công ty lớn có thể tác động đến luật pháp, xu hướng ngành và các yếu tố kinh doanh khác để phù hợp với chính họ. Ví dụ như ở Việt Nam, có Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam hay Tổng Công ty Khí Việt Nam.

Có sự đa dạng hóa về địa lý: Các công ty đa quốc gia có nhiều ưu thế hơn. Bạn có thể gặp rủi ro đối với các công ty bị giới hạn trong một khu vực địa lý.

Nên có quyền sở hữu thương hiệu và danh tiếng mạnh: Với những công ty này, khách hàng tiếp tục quay lại và thử các sản phẩm mới của họ.

6.5. Bạn nên đa dạng hóa lựa chọn đầu tư trong cùng một danh mục đầu tư tài chính

Thông thường, trong một danh mục đầu tư tài chính, nhà đầu tư nên có từ 10-20 lựa chọn đầu tư bên cạnh những khoản đầu tư như bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng và kinh doanh. 10-20 là con số đủ khiến cho danh mục đầu tư đa dạng nhưng không quá nhiều để nhà đầu tư có thể dễ dàng quản lí danh mục đầu tư của mình.

Ví dụ với cổ phiếu và trái phiếu, bạn nên đa dạng hóa lựa chọn đầu tư bằng cách đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu của các công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau và (nếu được) ở các nước khác nhau.

Về lĩnh vực: Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết ngành nào có biểu hiện tốt trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh tế:

Nếu như trong thời gian tới tình hình COVID-19 ổn định hơn và Việt Nam bước vào giai đoạn phục hồi sau suy thoái, bạn có thể cân nhắc cổ phiếu của một số ngành như Ngân hàng, Hàng tiêu dùng thiết yếu và Bất động sản.

Về lãnh thổ địa lý: Nhà đầu tư nên đa dạng hóa lãnh thổ địa lý cho các danh mục đầu tư của mình. Đây có thể coi là một cách hạn chế rủi ro hệ thống như lạm phát, tỷ giá hối đoái do sự khác nhau giữa các chính sách tiền tệ và tài khóa của các nước.

Để lên chiến lược đầu tư cổ phiếu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo Chiến lược đầu tư cổ phiếu.

7. Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Để đầu tư cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư cổ phiếu cần chú trọng 2 yếu tố, đó là lựa chọn thời điểm và lựa chọn cổ phiếu.

Chọn thời điểm tốt giúp giảm rủi ro và mang lại lợi thế, còn chọn cổ phiếu tốt giúp mang lại gia tài. Vì vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng để nắm bắt thời cơ xây dựng danh mục đầu tư, bên cạnh đó cũng cần bình tĩnh và kiên nhẫn khi biến động giá lên xuống thất thường trong ngắn hạn.