Bạn nên mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ từ Manulife do đây là công ty bảo hiểm uy tín với thị phần số một Việt Nam với các sản phẩm nhân thọ nổi bật như Hành Trình Hạnh Phúc, Điểm Tựa Đầu Tư hay Chắp Cánh Tương Lai. Ngoài ra, Manulife cũng đang khẳng định vị trí của mình trong mảng phi nhân thọ với các thẻ sức khỏe bảo vệ về nội trú, ngoại trú và tai nạn.

Vậy sức hút sản phẩm bảo hiểm của Manulife đến từ đâu? Hãy cùng GoMoney giải đáp nhé.

1. Manulife là công ty Bảo hiểm số một Việt Nam về thị phần

Bảng xếp hạng thị phần doanh thu bảo hiểm khai thác mới trong cả năm 2020: 

Thị phần doanh thu luôn trong top đầu trên thị trường đã góp phần giúp Manulife trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ tài chính. Không chỉ là công ty bảo hiểm lâu đời nhất trên thị trường Việt Nam, Manulife còn đứng đầu thị trường với mức vốn điều lệ. 

Vốn điều lệ lớn thứ 2 thị trường với 9695 tỷ đồng (2020) giúp Manulife có điểm mạnh về khả năng tài chính trước những biến động lớn trên thị trường và gia tăng sự tin tưởng thông qua khả năng chi trả với các rủi ro lớn cho khách hàng. 

 

2. Qũy Bảo hiểm của Manulife ổn định và tăng trưởng tốt 

Quỹ Bảo hiểm của Manulife bao gồm Quỹ Bảo hiểm liên kết chung (mức an toàn cao với lãi suất đảm bảo) và Quỹ Bảo hiểm đơn vị (mức rủi ro cao với lãi suất khác nhau), cụ thể: 

Qũy Bảo hiểm liên kết chung

Qũy liên kết chung là quỹ được gắn với bảo hiểm liên kết chung có mức lãi suất cam kếtổn định. Quỹ đầu tư vào các kênh an toàn như trái phiếu chính phủ hoặc gửi tiết kiệm. Quỹ liên kết chung sẽ an toàn hơn quỹ liên kết đơn vị – quỹ đầu tư vào các kênh rủi ro như cổ phiếu. 

Bảo hiểm liên kết chung là bảo hiểm nhân thọ có lãi suất đảm bảo và dao động từ 4-5%/năm trong những năm gần đây. Phí của bảo hiểm liên kết chung được chia làm 2 phần: phí cho rủi ro khách hàng tham gia và phí đầu tư. Do vậy, quyền lợi về các rủi ro như tử vong, tai nạn, thương tật cũng được tách biệt với quyền lợi về đầu tư.

Tham khảo thêm tại Phí bảo hiểm và các điều bạn chưa biết.

Trong 5 năm trở lại đây, quỹ bảo hiểm Manulife luôn duy trì mức lãi suất ổn định là 5%/năm – một trong những công ty bảo hiểm có lãi suất Qũy liên kết chung cao nhất trên thị trường.

Bảng kết quả hoạt động của các Quỹ Bảo hiểm liên kết chung 2020  

Công ty bảo hiểm 

Lãi suất Qũy Bảo hiểm liên kết chung

Prudential

 5.1%

Manulife

5%

AIA

5%

Dai-ichi

4.6%

Tìm hiểu thêm tại Các kênh đầu tư hiệu quả 2021

Các sản phẩm bảo hiểm Manulife được liên kết với quỹ liên kết chung như Hành Trình Hạnh Phúc, Chắp Cánh Tương Lai, Cuộc Sống Tươi Đẹp (Xem cụ thể ở phần 3). 

Ví dụ đối với  sản phẩm “Hành trình hạnh phúc”, Manulife cam kết trả lãi cao hơn hoặc bằng mức lãi suất đảm bảo trước mọi biến động của thị trường. Do đó, khách hàng có khẩu vị rủi ro an toàn, chỉ muốn tiết kiệm và bảo vệ gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống, nên cân nhắc mua sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc của Manulife. 

Mức lãi suất đảm bảo của Manulife 

Năm hợp đồng

Lãi suất cam kết hằng năm

Từ năm 1 đến năm 3 

4%

Từ năm 4 đến năm 5

3%

Từ năm 6 đến năm 10 

2%

Từ năm 11 trở đi 

1%

Tìm hiểu thêm tại “Bí mật dòng tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ”

Qũy liên kết đơn vị  

Quỹ liên kết đơn vị là quỹ bảo hiểm không cam kết lãi suất, gồm nhiều dạng quỹ với lãi suất hấp dẫn, đầu tư đa dạng vào các kênh như cổ phiếu và trái phiếu. Quỹ đầu tư này có lãi suất cao hơn quỹ liên kết chung, phù hợp với người sẵn sàng chịu được rủi ro lớn.

Tìm hiểu thêm tại Các kênh đầu tư hiệu quả 2021

Sản phẩm Điểm Tựa Đầu Tư là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị nổi bật của Manulife trong những năm gần đây. Khách hàng khi tham gia bảo hiểm đầu tư này có thể lựa chọn phân bổ tiền tích lũy của mình vào các quỹ sau:

Quỹ

Tỉ lệ phân bổ

Quỹ bảo toàn

80% gửi ngân hàng

Quỹ tích lũy

80% trái phiếu

Quỹ ổn định

10-30% cổ phiếu

Quỹ cân bằng

40-60% cổ phiếu

Quỹ phát triển

50-70% cổ phiếu

Quỹ tăng trưởng

>70% cổ phiếu

Từ năm 2016-2020, 3 quỹ tăng trưởng, phát triển và cân bằng có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn lên đến hơn 20%/năm (2017). Tuy nhiên, do 3 quỹ này đầu tư phần lớn vào cổ phiếu, năm 2018, lợi suất của 3 quỹ này còn xuống dưới 0%. 3 quỹ còn lại (ổn định, tích lũy và bảo toàn) đều duy trì mức tăng trưởng rất an toàn từ 3-5%. 

Về dài hạn, tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm (CAGR) của các quỹ liên kết đơn vị Manulife đạt mức 10%/năm. Do vậy, mặc dù có biến động rất lớn trong ngắn hạn, với một hợp đồng bảo hiểm dài hạn, khách hàng cũng không cần quá lo lắng khi bỏ tiền vào các quỹ cổ phiếu của Manulife.  

Quỹ liên kết đơn vị

CAGR* 2 năm (2019-2020)

CAGR* 3 năm (2018-2020)

CAGR* 5 năm (2016-2020)

Tăng trưởng

8.1%

-0.1%

11.4%

Phát triển

9.1%

1.8%

10.6%

Cân Bằng

8.0%

4.2%

10.4%

Ổn định

5.5%

2.4%

 

Tích lũy

4.5%

3.4%

 

Bảo toàn

5.1%

3.9%

 

Thông thường khách hàng tham gia sản phẩm đầu tư hay sản phẩm quỹ liên kết đơn vị như “Điểm tựa đầu tư” thường phân bổ theo tỷ lệ 50-50, tức 50% cho Quỹ tăng trưởng và 50% cho Quỹ cân bằng để cân bằng rủi ro và lợi nhuận. Khi số tiền đầu tư đã đạt mức lợi nhuận tốt, khách hàng có thể làm đơn yêu cầu chuyển số tiền của mình sang quỹ tích lũy hoặc bảo toàn để bảo toàn lợi nhuận.  

Khách hàng cần lưu ý một số điểm khi chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị: 

 • Manulife miễn phí chuyển đổi quỹ 5 lần mỗi năm. Do vậy, khi tham gia sản phẩm đầu tư, hãy chú ý tới giá trị quỹ của mình để chuyển đổi quỹ sao cho hợp lý.
 • Phí quản lý quỹ của Manulife được tính trên giá trị tài khoản hợp đồng và từng quỹ sẽ có các phí khác nhau: 

Quỹ

Phí quản lý

Tăng trưởng

2,5%

Phát triển

2,25%

Cân bằng

2,25%

Ổn định

1,75%

Tích lũy

1,5%

Bảo toàn

1%

Tìm hiểu thêm tại “Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ có lãi không?”

3. Nên mua sản phẩm Bảo hiểm Manulife nào?

Các sản phẩm Bảo hiểm của Manulife:
1. Bảo Hiểm Nhân Thọ “Hành trình hạnh phúc” 

2. Bảo Hiểm Tiết Kiệm “Điểm tựa đầu tư” 

3. Bảo Hiểm Sức Khỏe “Cuộc sống tươi đẹp ưu việt” 

4. Bảo Hiểm Giáo Dục “Chắp cánh tương lai ưu việt” 

5. Bảo Hiểm Sức Khỏe “Manulife tự tin 360” 

6. Nhóm sản phẩm Bảo hiểm bổ trợ 

Trong đó, hai sản phẩm đang đón nhận được nhiều sự quan tâm là “Hành Trình Hạnh Phúc” và “Điểm Tựa Đầu Tư”. Trong khi “Hành Trình Hạnh Phúc” phù hợp người có khẩu vị rủi ro an toàn thì “Điểm tựa đầu tư” sẽ thích hợp với khách hàng có khẩu vị rủi ro cao hơn do đây là sản phẩm đầu tư. GoMoney sẽ đi sâu vào 2 sản phẩm này, các sản phẩm còn lại bạn có thể tham khảo thêm trên website Manulife

Sản phẩm bảo hiểm thường bao gồm 2 phần: 

 • Quyền lợi chính là quyền lợi cố định được thiết kế sẵn trong từng gói bảo hiểm
 • Quyền lợi bổ trợ là quyền lợi khách hàng có thể thoải mái lựa chọn đi kèm với sản phẩm chính.

Quyền lợi 

Sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc

Sản phẩm Điểm Tựa Đầu Tư

Quyền lợi chính

– Tử vong và thương tật do tai nạn

– Trợ cấp y tế

– Tử vong

Quyền lợi bổ trợ

– Tử vong và thương tật do tai nạn

– Ung thư giai đoạn cuối

– Bệnh hiểm nghèo

– Sống khỏe mỗi ngày (Nội trú & ngoại trú) 

– Trợ cấp nằm viện

– Tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn

3.1 Hành trình hạnh phúc: tích lũy an toàn và tính bảo vệ cao

Về phạm vi quyền lợi 

Sản phẩm Manulife “Hành trình hạnh phúc” phù hợp với đối tượng là người trụ cột gia đình và có người phụ thuộc do có tính bảo vệ caomức lãi suất an toàn. 

Manulife đang là công ty duy nhất có quyền lợi Thương tật tai nạn nằm trong sản phẩm chính của một gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn đang ưu tiên quyền lợi tai nạn, Hành Trình Hạnh Phúc là một lựa chọn rất tốt.

Hơn nữa, rủi ro bản thân gặp tai nạn có nhiều khả năng xảy ra hơn Tử vong hay Thương tật toàn bộ vĩnh viễn (trường hợp bạn bị mất 2/6 bộ phận như 2 mắt, 2 tay hoặc 2 chân) – đây là quyền lợi thường nằm trong sản phẩm chính ở các công ty khác như Prudential, AIA hoặc Daiichi.  

Bất cứ quyền lợi nào nằm trong sản phẩm chính đều có tính ổn định hơn so với các sản phẩm bổ trợ. Để có sản phẩm phù hợp hơn với thị trường, công ty bảo hiểm có thể thay đổi quyền lợi tốt hơn đồng nghĩa với phí đóng cũng có thể thay đổi theo, điều này thường xảy ra với các quyền lợi bổ trợ. Do vậy, khi bạn tham gia quyền lợi tai nạn nằm trong sản phẩm chính thì sẽ tốt hơn khi tham gia quyền lợi tai nạn của sản phẩm bổ trợ. 

Sản phẩm “Hành trình hạnh phúc” bao gồm hai phiên bản là Ưu tiên tiết kiệmGia tăng bảo vệ

Hành trình hạnh phúc

Quyền lợi chính

Phiên bản tiết kiệm

Tử vong và thương tật do tai nạn

Phiên bản bảo vệ

Tử vong và trợ cấp y tế

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản đó là Ưu tiên tiết kiệm có quyền lợi thương tật do tai nạn nâng cao còn phiên bản Bảo vệ có quyền lợi trợ cấp y tế lên tới 3 triệu đồng mỗi ngày ở khoa thường, và 6 triệu đồng với khoa chăm sóc đặc biệt. Những khách hàng sức khỏe yếu và thường xuyên phải nằm viện hay những cá nhân có người phụ thuộc như trẻ em, người già nên tham gia phiên bản Gia tăng bảo vệ do xác suất nằm viện ở những đối tượng này sẽ cao hơn. 

Sản phẩm Hành trình hạnh phúc có tính bảo vệ cao khi bao gồm thêm nhiều bệnh lý như nam giới có ung thư tiền liệt tuyến, phổi, gan; nữ giới có ung thư biểu mô hay các biến chứng của thai kỳ,…  

Không những vậy, với sản phẩm “Hành trình hạnh phúc”, khách hàng có thể gia tăng tiền bảo hiểm cho những cột mốc quan trọng như lập gia đình, sinh con mà không cần phải thẩm định lại. Nếu bạn là người trụ cột và muốn tiết kiệm thêm, hoàn toàn có thể tham gia tích lũy thêm với phí Bảo hiểm đóng thêm, giúp linh hoạt gia tăng giá trị tài sản. Và khi gặp bất trắc, bạn cũng có thể rút tiền từ tài khoản đóng thêm đó mà không mất thêm phụ phí nào. 

Bạn có thể tham khảo tại Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Về phí bảo hiểm

Dưới đây là ví dụ số phí phải đóng cũng như quyền lợi của một khách hàng nữ 25 tuổi với hai phiên bản tiết kiệm và bảo vệ với cùng trị giá hợp đồng là 1 tỷ: 

Tiêu chí 

Hành trình hạnh phúc ưu tiên tiết kiệm

Hành trình hạnh phúc gia tăng bảo vệ 

Số tiền

600 triệu đồng

600 triệu đồng

Số phí phải đóng

11.200.000 đồng/năm 

13.800.000 đồng/ năm

Phạm vi quyền lợi 

Quyền lợi tử vong 

Quyền lợi thương tật do tai nạn nâng cao (thương tật do tai nạn, tổn thương nội tạng do tai nạn, gãy xương do tai nạn, bỏng nghiêm trọng do tai nạn) 

Quyền lợi tử vong 

Quyền lợi trợ cấp y tế

Phí tích lũy của Hành trình hạnh phúc sẽ được phân bổ vào Quỹ liên kết chung nên mức an toàn và đảm bảo cao thông qua việc cam kết lãi suất nhất định cho khách hàng kể cả biến động của thị trường. Do đó sản phẩm sẽ phù hợp với khách hàng mong muốn tính bảo vệ và an toàn cao. 

Bạn có thể tham khảo tại Phí bảo hiểm và những điều bạn chưa biết. 

3.2 Điểm tựa đầu tư: tính đầu tư cao và bảo vệ linh hoạt. 

Sản phẩm Điểm tựa đầu tư thích hợp hơn với các khách hàng có khẩu vị rủi ro cao, ưu tiên việc đầu tư sinh lời do phí đóng của sản phẩm được phân bổ vào Quỹ liên kết đơn vị.

Về phạm vi quyền lợi 

Sản phẩm “Điểm tựa đầu tư” phù hợp với những khách hàng muốn để lại số tiền rất lớn cho người phụ thuộc trong trường hợp tử vong, thay vì tử vong và thương tật do tai nạn giống “Hành trình hạnh phúc”.

Ví dụ, bạn tham gia quyền lợi tử vong và tai nạn là 700 triệu, nếu bạn đã được chi trả 200 triệu cho quyền lợi tai nạn, khi bạn tử vong, bạn sẽ chỉ nhận lại 500 triệu. Nếu bạn tham gia quyền lợi tử vong của Điểm Tựa Đầu Tư với mức bồi thường là 700 triệu, trường hợp tử vong bạn sẽ nhận được số tiền 700 triệu. 

Tuy nhiên, trong trường hợp khách hàng tham gia “Điểm tựa đầu tư” nhưng vẫn muốn gia thêm các quyền lợi khác, bạn có thể linh hoạt chọn thêm sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ đi kèm với mức giá hợp lý.

Về phí bảo hiểm 

Mức phí của “Điểm tựa đầu tư” sẽ thấp hơn so với “Hành trình hạnh phúc” do đây là sản phẩm đầu tư, công ty bảo hiểm sẽ không yêu cầu khách hàng phải tích lũy quá nhiều. Sản phẩm “Điểm tựa đầu tư” phù hợp với những khách hàng nghiêng về đầu tư nhiều hơn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro do sản phẩm không cam kết lãi suất. 

Ví dụ với khách hàng nam – 35 tuổi: 

 

Hành Trình Hạnh Phúc

Điểm Tựa Đầu Tư

Quyền lợi

Tử vong và tai nạn: 1 tỷ

Tử vong: 1 tỷ

 

Tử vong và tai nạn: 1 tỷ

Phí hàng năm

23.400.000

14.000.000 

Sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc với quyền lợi tử vong và tai nạn 1 tỷ đồng sẽ có giá 23.400.000 đồng. Tuy nhiên, khi thiết kế quyền lợi ngang với Hành Trình Hạnh Phúc, Điểm Tựa Đầu Tư lại rẻ hơn rất nhiều với 14.000.000 đồng và quyền lợi tử vong cũng nhiều hơn so với Hành Trình Hạnh Phúc. Vậy nên, hãy xác định khẩu vị rủi ro của bản thân để chọn sản phẩm phù hợp nhất hoặc bạn có thể kết nối với các chuyên gia của GoMoney để được tư vấn thêm. 

3.3 Các sản phẩm khác 

Có 3 dòng sản phẩm tiêu biểu khác của Manulife bạn có thể tham khảo: 

Bảo hiểm sức khỏe

Với Cuộc Sống Tươi Đẹp, Manulife nổi bật với danh mục bảo vệ lên đến 134 bệnh lý nghiêm trọng và chi trả qua nhiều giai đoạn với tổng số tiền lên đến 325% số tiền bảo hiểm.

Mặc dù đây là dòng sản phẩm Bảo hiểm sức khỏe, Manulife vẫn cung cấp cho khách hàng quyền lợi tiết kiệm như quyền lợi phiếu tiền mặt an toàn, quyền lợi đáo hạn hợp đồng và bảo tức (khoản tiền lãi được chia cho khách hàng khi công ty bảo hiểm đem đi đầu tư. Do đó, khi tham gia Bảo hiểm sức khỏe Cuộc Sống Tươi Đẹp của Manulife, khách hàng không mất toàn bộ số tiền mình đóng vào mà còn nhận về bảo tức/ tiền lãi. 

Tìm hiểu thêm tại Nên mua Bảo hiểm nhân thọ hay Bảo hiểm sức khỏe?

Khác với Cuộc Sống Tươi Đẹp bảo vệ lên đến 134 bệnh thì Manulife Tự Tin 360 phù hợp với khách hàng muốn bảo vệ cao bệnh ung thư, đặc biệt nếu gia đình đã từng có người mắc bệnh thì bạn cũng nên chuẩn bị trước cho mình. Tuy nhiên, sản phẩm này không có tính chất tích lũy như Cuộc Sống Tươi Đẹp và chỉ bảo vệ trong vòng 10 năm. Xem thêm: Sản phẩm bảo hiểm ung thư tốt trên thị trường. 

Max Sống Khỏe là sản phẩm mới ra của Manulife cho phép khách hàng có thể mua rời các quyền lợi như nội trú – ngoại trú, bệnh lý nghiêm trọng (4 bệnh: ung thư, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, phẫu thuật nối thắt động mạch vành) mà không cần mua một sản phẩm nhân thọ đi kèm. Xem thêm thông tin tại:  Manulife shop

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm cho con

Bảo hiểm giáo dục Chắp cánh tương lai là sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cho con ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, dành cho mẹ bầu từ 18 tuần trở lên. Sản phẩm này cung cấp quyền lợi Đăng khoa lên đến 100 triệu đồng trong những dịp đặc biệt như đỗ đại học để khuyến khích con học tập tốt. 

Khi tham gia sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ cho con, những điều khách hàng cần lưu ý, đó là: 

Bố mẹ đã tham gia Bảo hiểm nhân thọ hay chưa: Nếu đã tham gia thì khách hàng có thể cân nhắc việc mua Bảo hiểm sức khỏe cho con thay vì Bảo hiểm nhân thọ.  Bảo hiểm nhân thọ sẽ ưu việt hơn do có thể đem đến sự an tâm cho người thụ hưởng khi xảy ra rủi ro với Bên mua bảo hiểm. 

Thời điểm hợp đồng đáo hạn 

Khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ cho con, bạn nên tính toán cho thời điểm đáo hạn vừa vào những cột mốc trong cuộc đời con như đại học năm 18 tuổi hay ra trường năm 22 tuổi – những mốc thời gian con cần sự ổn định và giúp đỡ về tài chính nhiều.

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp với gia đình 

Đối với bố mẹ là người trụ cột trong gia đình, bạn nên tham gia sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ và chọn con làm người thụ hưởng.  

Trường hợp trẻ nhỏ hơn 6 tuổi sẽ được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí theo quy định của nhà nước cho đến năm 6 tuổi. Do đó, nếu con bạn đang trong độ tuổi hưởng Bảo hiểm y tế miễn phí thì không nên chọn sản phẩm Chăm sóc sức khỏe vì sẽ bị trùng lặp. Thay vào đó, bạn có thể chọn sản phẩm Tai nạn hoặc Bệnh hiểm nghèo cho bé. Sau 6 tuổi thì bạn có thể mua tiếp cho bé những sản phẩm Chăm sóc sức khỏe sau.

Tìm hiểu thêm tại Bảo hiểm nhân thọ cho con

Bảo hiểm thai sản Manulife

Manulife là công ty duy nhất trên thị trường có quyền lợi thai sản nằm ngay trong gói nội trú. Quyền lợi thai sản chỉ áp dụng với chương trình với quyền lợi nội trú từ 250 triệu trở lên (gói Titan). Để tham gia sản phẩm bổ trợ này, khách hàng phải tham gia sản phẩm nhân thọ chính với mức ít nhất 10 triệu đồng trở lên, cụ thể:

Bảng phí quyền lợi chính tương đương với quyền lợi thai sản 

Quyền lợi nhân thọ  chính

Thẻ sức khỏe 

Quyền lợi thai sản

10 triệu đồng trở lên 

Mức 1 (Titan) 

10-20 triệu/năm

20 triệu đồng  trở lên

Mức 2 (Vàng) 

20-30 triệu/năm

30 triệu đồng  trở lên

Mức 3 (Bạch kim) 

30-50 triệu/năm

40 triệu đồng  trở lên

Mức 4 (Kim cương) 

50-100 triệu/năm

Quyền lợi thai sản của Manulife có điểm mạnh là phạm vi bảo vệ rộng cùng mức giá hợp lý tiêu biểu là chi trả cả chi phí tiền phòng,giường, khoa chăm sóc đặc biệt và kiểm tra thai định kỳ tối đa 8 lần một năm.

Tham khảo tại: Bảo hiểm thai sản tốt nhất hiện nay

4. Những rủi ro khi mua Bảo hiểm nhân thọ 

Chắc hẳn bạn cũng đã từng thấy thông tin như “Bảo hiểm Manulife lừa đảo” trên các trang bảo hoặc một số bài chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi khách hàng không thực sự hiểu rõ các quyền lợi của mình mã đã dẫn đến quyết định mua. Do vậy, để tránh gặp rủi ro không đáng có, bạn nên lưu ý một số điểm sau:  

Rủi ro 1: Bên mua bảo hiểm khai báo sai/thiếu thông tin hoặc nhân viên đại lý hướng dẫn không đầy đủ

Mỗi quyền lợi sẽ có các điều khoản riêng của sản phẩm, quan trọng nhất là các trường hợp loại trừ không được chi trả. Do vậy, bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản hợp đồng, chủ động đặt vấn đề với các tư vấn viên để tránh gặp vấn đề sau này khi đòi quyền lợi. 

Một số điều khoản quyền lợi bạn có thể tìm trực tiếp trên website của Manulife: 

Điều khoản sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc 

Điều khoản sản phẩm Điểm Tựa Đầu Tư

Điều khoản các sản phẩm bổ trợ

Do đó, khi khai hồ sơ bảo hiểm, bạn cần tuyệt đối trung thực, khai báo đúng và đủ những thông tin được yêu cầu và cũng nên lựa chọn những các đại lý uy tín, lâu năm để được sự tư vấn tốt nhất.

Rủi ro 2: Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

Bắt nguồn từ việc có nhiều thuật ngữ chuyên ngành và điều khoản chồng chéo với nhau trên hợp đồng vậy nên trước khi tham gia hợp đồng bảo hiểm, bạn nên nắm rõ những thuật ngữ và điều khoản đó. Trong đó, bạn cần chú ý các phần sau của hợp đồng bảo hiểm:

 • Quyền lợi và các trường hợp loại trừ
 • Phí đóng hàng năm
 • Các chi phí mà công ty bảo hiểm sẽ trừ trong những năm đầu
 • Năm đóng phí linh hoạt
 • Năm rút tiền miễn phí
 • Giá trị tài khoản sau một vài năm

Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo tại cách đọc bảng minh họa.

Rủi ro 3: Thông tin cá nhân có thay đổi sau khi hồ sơ được phê duyệt

Đây không phải là trường hợp hiếm xảy ra,tuy nhiên nó không chỉ mang lại cho người mua rủi ro mà ngay cả bản thân công ty bảo hiểm cũng gặp thêm nhiều bất lợi do khiến rủi ro tài chính của công ty bảo hiểm cũng tăng lên nhiều hơn.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, để tốt cho cả công ty bảo hiểm và chính mình, hãy khai báo ngay cho công ty đó về những thay đổi của bạn để họ kịp thời hỗ trợ xử lý.

Rủi ro 4: Dừng đóng bảo hiểm giữa chừng vì không đủ chi phí

Thông thường, nếu thu nhập của bạn dưới 20 triệu/tháng, bạn nên dành từ 10 – 15% thu nhập cho bảo hiểm. Còn nếu lớn hơn, bạn có thể nhân nhắc bỏ ra từ 5 – 10% thu nhập. Việc đánh giá lại Kế hoạch Tài chính Cá nhân là việc cần thiết do nếu dừng đóng bảo hiểm bạn sẽ mất đi những quyền lợi đang được hưởng. 

Ngoài ra, trong trường hợp gặp vấn đề về tài chính, bạn vẫn có 60 ngày quá hạn để xoay sở nên thay vì dừng đóng và nhận lại số tiền nhỏ hơn do phá hợp đồng, bạn nên chia nhỏ phí đóng theo tháng để duy trì hợp đồng.

Rủi ro 5: Quên đóng phí bảo hiểm

Thông thường, nếu người mua quá hạn đóng phí bảo hiểm trên 60 ngày, công ty bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và người mua vừa mất quyền lợi vừa nhận lại số tiền ít hơn số tiền ban đầu.

Bạn nên có nhắc nhở trong điện thoại khi thời hạn đóng phí bảo hiểm đến để không quên đóng phí và mất quyền lợi.

Manulife là một trong những công ty Bảo hiểm uy tín trên thị trường và được minh chứng bởi sự tin tưởng từ số lượng lớn khách hàng qua nhiều năm. Để có được hợp đồng Bảo hiểm tốt nhất cho bản thân mình, khách hàng nên xác định được rủi ro mình muốn được bảo hiểm và mức quyền lợi mong muốn cũng như việc tìm hiểu về công ty Bảo hiểm mình muốn hợp tác cùng. 

  Chọn gói bảo hiểm tốt nhất cùng chuyên gia của GoMoney

  Họ tên:

  Số điện thoại:

  Email:

  Quyền lợi bạn quan tâm: