Chứng khoán là một kênh đầu tư linh hoạt . Không cần số vốn lớn như trăm triệu hay vài tỷ để tham gia bất động sản hay vàng, nhà đầu tư chỉ cần 100.000 VNĐ cũng có thể tham gia chứng khoán. Tuy nhiên số tiền đó có thể thay đổi tùy thuộc vào mã cổ phiếu bạn chọn và loại sàn bạn giao dịch.

Hãy cùng GoMoney tìm hiểu một số kiến thức cơ bản nhé!

1. Quy định về số lượng giao dịch tối thiểu và số vốn tối thiểu nên có

Chứng khoán bao gồm nhiều loại như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng khoán phải sinh, ….. nhưng ở Việt Nam, nói đến chứng khoán là mọi người nghĩ đến cổ phiếu nên trong bài viết này Go Money sẽ đề cập chủ yếu đến giao dịch cổ phiếu bao gồm giá trị đến số lượng tối thiểu ở các sàn chứng khoán hiện hành.

1.1. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HOSE

Theo quy định mới nhất từ ngày 4/1, số lượng giao dịch khớp lệnh phải là bội số của 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng giao dịch tối thiểu trên sàn sẽ là 100 cổ phiếu:

Ví dụ với các cổ phiếu uy tín trên VN30 đóng phiên 9/5/2021:

  • Cổ phiếu VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail): có giá là 31,000 đồng/ cổ phiếu. Vậy số tiền tổi thiếu để nhà đầu tư nắm giữ VRE là: 3,100,000 đồng.
  • Cổ phiếu POW (Công ty Cổ phần Dầu khí Việt Nam): có giá là 12,100đồng/ cổ phiếu. Vậy số tiền tối thiểu để nhà đầu tư nắm giữ POW là: 1,210,000 đồng.

Hay với những mã cổ phiếu smallcap như:

  • Cổ phiếu VOS (Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam): có giá là 4,040 đồng/ cổ phiếu. Vậy để nắm giữ ta cần 100 cổ phiếu hay 404,000 đồng
  • Cổ phiếu FTM (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân) có giá là: 2,670 đồng/ cổ phiếu.

1.2. Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX

Tương tư như giao dịch trên HOSE, số lượng giao dịch tại HNX cũng phải là bội số của 100. Tuy nhiên thì số lượng cổ phiếu trên HNX đa phần sẽ là midcap và smallcap phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn nhỏ.

Ví dụ có những cổ phiếu DPS, VMI, NHP, HKB với giá trên một cổ phiếu lần lượt là 300VNĐ, 600VNĐ, 700VNĐ, 800VNĐ. Tức là chỉ cần chưa tới 100,000VNĐ là nhà đầu tư có thể giao dịch. Hay như mã MPT với giá giao dịch vào ngày 17/05/2021 là 2600VNĐ tức là bạn cũng chỉ cần bỏ ra 260,000VNĐ để sở hữu mã cổ phiếu này.

1.3. Sàn chứng khoán Upcom

Sàn chứng khoán Upcom (Tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Cũng giống như hai loại sàn trên thì số lượng giao dịch tối thiểu cũng phải là bội số của 100 cổ phiếu. Tuy nhiên để tham gia Upcom bạn chỉ cần 10.000đ để mua 100 cổ phiếu của PTG.

Và số lượng cổ phiếu ở dạng Small-Cap cũng là rất nhiều, nhà đầu tư có thể không giới hạn lựa chọn số lượng cổ phiếu giá thấp như ở hai sàn trên. Dù cổ phiếu trên sàn có giá rẻ nhưng nhà đầu tư nên cẩn thận khi đầu tư bởi đây là những công ty chưa được niêm yết, minh bạch và cần phải được tìm hiểu kĩ trước khi rót vốn đầu tư.

1.4. Đầu tư chứng khoán nên có ít nhất 10 triệu

Thật vậy, để nói về mặt lý thuyết, bạn chỉ cần vài trăm nghìn đồng cho đến một triệu đồng, nhưng liệu như thế có bõ thời gian bạn bỏ ra đọc tin tức hay thời gian xem bảng giá hàng ngày? Vì vậy nên bỏ ít nhất 10 triệu nếu muốn học chứng khoán nghiêm túc:

Với 10 triệu có thể chia ra 2 – 5 loại cổ phiếu khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro và tối ưu lợi nhuận như đầu tư vào ngành tư liệu sản xuất và ngân hàng với mã LargeCap như HPG và HDB dưới đây: Với giá 62,000 đồng cho 1 cổ phiếu HPG và 32,200 đồng cho 1 cổ phiếu HDB, bạn cần bỏ ra 9,320,000 đồng để có một danh mục như thế này.


Nếu bạn là một người ưa mạo hiểm bạn có thể đa dạng hóa hơn với việc đầu tư phần lớn mã vào các mã MidCap hay SmallCap ở sàn HNX hay UpCom. Và để hiểu rõ về chiến lược đầu tư theo vốn hóa thị trường bạn có thể xem tại
đây

Và trong 10 triệu đó cũng nên trích ra một khoản để trong tài khoản phòng khi có biến động hoặc dấu hiệu bắt đáy thì sử dụng được ngay. Phần này có thể bỏ vào Money Market của chính công ty chứng khoán để vừa đảm bảo thanh khoản vừa có lời trong thời hạn ngắn.

Tuy nhiên với những người có ít kinh nghiệm, mới tham gia thị trường chứng khoán thì nên đầu tư vào cổ phiếu BlueChip bởi tính ổn định, khả năng thanh khoản cao và tỷ lệ trả cổ tức cao cũng là một tiêu chí đáng cân nhắc.

2. Mở tài khoán chứng khoán có phức tạp và tốn tiền không?

Nếu đây là câu hỏi cản bước những nhà đầu tư tương lai gia nhập thị trường chứng khoán thì câu trả lời là KHÔNG. Theo quy định hiện hành của Ủy ban Chứng khoán nhà nước thì mọi nhà đầu tư mở tài khoản ở các Công ty Chứng khoán không cần số dư tối thiểu, vì vậy việc mở tài khoản sẽ chỉ cần chứng minh thư nếu bạn mở tài khoản trực tiếp tại các công ty chứng khoán và thậm chí bạn có thể mở trực tuyến từ nhà với thủ tục đơn giản mất khoảng 15 phút.

Số tiền để bạn có thể chơi chứng khoán sẽ dựa vào giá trị và số lượng cổ phiếu mà bạn nắm giữ. Vì vậy, chỉ cần vài trăm nghìn đồng là bạn cũng có thể giao dịch và đầu tư chứng khoán được rồi.

3. Lợi suất khi đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?

Để nói về khả năng sinh lời thì đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư cực kì hấp dẫn tuy nhiên thì độ biến động khá cao, phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích rủi ro.

Thời gian

Kênh Đầu tư

3 năm (2018 – 2020)

5 năm (2016 – 2020)

10 năm (2011 – 2020)

Vn-Index

4.00%

14.00%

8.56%

Gửi tiết kiệm

6 – 8 %

Để nói về đầu tư dài hạn và trung hạn thì đầu tư cổ phiếu sẽ là lựa chọn tốt hơn rất nhiều của gửi tiết kiệm. Bởi lẽ, bản chất của đầu tư cổ phiếu chính là đầu tư vào các doanh nghiệp tại Việt Nam, đầu tư vào sự phát triển của nền kinh tế. Việc càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường Chứng khoán dẫn đến tốc độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam càng nhanh và lớn mạnh.

Chắng hạn như với việc tham gia thị trường vào năm 2016 với số vốn 1 tỷ, bạn sẽ mang về 1.1.16^5= 2.1 tỷ VNĐ vào năm 2020.

Vì vậy để có thể mang về cho mình một khả năng sinh lời thậm chí cao hơn thị trường thì bạn nên tham gia thị trường dài hạn bên cạnh đó phải đa dạng hóa dạnh mục đầu tư của mình với những BlueChip và MidCap tiềm năng. Cụ thể bạn có thể tham khảo thêm tạiNên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn

4. Các chiến lược đầu tư hiệu quả nhất

Để có thể mang lại cho mình một lợi suất ngang hoặc thậm chí là lớn hơn so với thị trường thì rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã đúc kết cho mình những Chiến lược đầu tư riêng như là:

  • Chiến lược đầu tư giá trị – Warren Buffet: là hình thức đầu tư dựa vào giá trị của công ty đó mà không màng đến giá trị cổ phiếu công ty hiện hành.
  • Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng – William J O’Neil: là hình thức đầu tư vào các cổ phiếu có đà quán tính tăng mạnh mẽ.
  • Chiến lược đầu tư cổ tức: là hình thức đầu tư vào các BlueChip hay LargeCap, với những công ty đứng đầu ngành. Thường là hình thức đầu tư đi kèm với đầu tư giá trị, được thực hiện bởi các nhà đầu tư giá trị.
  • Chiến lược đầu tư thụ động: Hay còn gọi là đầu tư vào các quỹ, là hình thức hiệu quả và cực kì phù hợp với nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hiện nay, tuy nhiên hình thức này còn khá mới với nhà đầu tư Việt Nam.

Và một vài chiến lược cơ bản nữa. Tham khảo thêm tại 6 chiến lược đầu tư cổ phiếu