Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN30 – mô phỏng 30 công ty có vốn hóa lớn nhất, tương tự ở thị trường chứng khoán Mỹ có chỉ số Dow Jones. Vậy chỉ số Dow Jones là gì? Ảnh hưởng của Dow Jones đến thị trường chứng khoán thế giới như thế nào? Cùng Go Money tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones ( Dow Jones index – DJIA) hay còn gọi là Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, là một trong 3 chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ bên cạnh S&P 500 và NASDAQ. Chỉ số Dow Jones tính giá trị của 30 công ty lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ.

Người tạo nên chỉ số Dow Jones là ông Charles H. Dow, nhà sáng lập của Dow Jones & Company và chủ của tờ báo The Wall Street Journal. Mục đích của chỉ số Dow là theo dõi sức khỏe của nền kinh tế Mỹ bằng cách quan sát chặt chẽ các công ty được coi là đứng đầu ngành của nền kinh tế nước này.

Công ty
Apple IncAAPL
Amgen IncAMGN
American Express CoAXP
Boeing CoBA
Caterpillar IncCAT
Salesforce.Com IncCRM
Cisco Systems IncCSCO
Chevron CorpCVX
Walt Disney CoDIS
Dow IncDOW
Goldman Sachs Group IncGS
Home Depot IncHD
Honeywell International IncHON
International Business Machines CorpIBM
Intel CorpINTC
Johnson & JohnsonJNJ
JPMorgan Chase & CoJPM
Coca-Cola CoKO
McDonald’s CorpMCD
3M CoMMM
Merck & Co IncMRK
Microsoft CorpMSFT
Nike IncNKE
Procter & Gamble CoPG
Travelers Companies IncTRV
UnitedHealth Group IncUNH
Visa IncV
Verizon Communications IncVZ
Walgreens Boots Alliance IncWBA
Walmart IncWMT

30 cổ phiếu của chỉ số Dow Jones – Tháng 12-2020

30 cổ phiếu trong chỉ Dow Jones còn được gọi là chỉ số “Blue Chip”, đa dạng ở các lĩnh vực: bán lẻ , công nghệ , tài chính, sức khỏe, năng lượng, viễn thông, giải trí…

Biểu đồ chỉ số Dow Jones từ năm 1996-2020

Về cơ bản, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng trưởng theo thời gian. Tỷ suất lợi nhuận bình quân của chỉ số Dow Jones trong 10 năm qua (2011-2020) khoảng 10%/năm.

Tuy nhiên, có một số giai đoạn chỉ số Dow Jones sụt giảm điểm do nhiều biến động.

Ví dụ: Năm 2008-2009, cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu và lạm phát cao kỷ lục, chỉ số Dow Jones giảm hơn 50% chỉ trong vòng 17 tháng. Chỉ rơi Dow rơi xuống đáy thấp nhất 6,594.44 điểm vào ngày 05/3/2009, đi cùng là đồng USD giảm 20% và giới đầu tư lo ngại vấn đề nợ nần của Mỹ.

Năm 2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và sai lầm chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ảnh hưởng ít nhiều tới thị trường chứng khoán.

Đầu năm 2020, dưới sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid 19, thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến sự sụt giảm thê thảm so với thời điểm cuối năm 2019, Chỉ số Dow chỉ ở ngưỡng 19200 điểm. Đến tháng 11/2020 nhờ những thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19, Chỉ số Dow Jones vượt mốc hơn 30.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử và có dấu hiệu trên đà tăng.

2. Ảnh hưởng của chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones chỉ lấy 30 công ty làm thành phần nên chưa thể hiện được hết bức tranh tổng quan của nền kinh tế. Con số 30 có lẽ hơi ít so với thị trường rất lớn và Dow Jones Jones chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp nên khó phản ánh các lĩnh vực quan trọng khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉ số S&P 500 ( tính trên 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ ) – vì mẫu số đại diện lớn nên thể hiện được tính khách quan và chính xác hơn.

2.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones

Các sự kiện kinh tế, chính trị, thiên tai, lạm phát, thất nghiệp… đều làm ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones. Có thể thấy rằng mối quan hệ tương quan giữa chỉ số DJIA và các sự kiện, kinh tế chính trị là sự tác động 2 chiều, sự thay đổi từ chiều bên này sẽ tác động đến bên còn lại.

  • Các sự kiện

Tình trạng kinh tế, chính trị của Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến chỉ số Dow Jones. Bất kỳ một sự thay đổi lớn nào trong những yếu tố hay sự kiện đó cũng đều tác động đến giá trị của chỉ số Dow Jones.

Ví dụ:

Diễn biến của chỉ số Dow Jones trong 12 tháng trước và sau ngày bầu cử (1980-2020)

Nguồn: Bloomberg

Nhìn vào dữ liệu lịch sử, chỉ số Dow Jones – nhìn chung đều tăng trong giai đoạn trước, trong và sau bầu cử. Kết quả của các cuộc bầu cử Tổng thống sẽ tác động tới các chính sách. Cổ phiếu của mỗi ngành sẽ có biến động tăng hoặc giảm khác nhau.

Cổ phiếu của các công ty như Amazon, AbbVie và Zoom là một trong số các đối tượng nhạy cảm với sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo Nhà Trắng, trong khi đó các cổ phiếu của Caterpillar, Boeing, Lulu và Walmart có thể gắn chặt hơn hơn với diễn biến phục hồi của nền kinh tế. Vì thế, mà chỉ số Dow Jones sẽ biến động theo.

  • Tâm lý nhà đầu tư

Vì giá trị của một cổ phiếu dựa trên quy luật cung cầu nên tâm lý nhà đầu tư đóng một vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán. Nếu các nhà đầu tư bi quan về tương lai của thị trường, họ sẽ bán cổ phiếu, điều này khiến cho thị trường đi xuống thấp hơn. Ngược lại, nếu các nhà đầu tư lạc quan về thị trường, họ sẽ mua cổ phiếu dẫn đến thị trường tăng cao.

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư với TTCK

Ví dụ: Nhờ các thông tin lạc quan về vaccine ngừa Covid 19, nhà đầu tư tin tưởng nền kinh tế sẽ phục hồi, chốt phiên 24/11/2020: chỉ số Dow Jones vượt mốc 30.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử.

Dow Jones vượt mốc hơn 30.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử

2.2 Ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Mỹ là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, nên chỉ số Dow Jones cũng phản ánh phần nào sức khỏe của cả nền kinh tế thế giới. Chỉ số VN30 tập hợp 30 công ty lớn nhất ở thị trường Việt Nam, tương tự như chỉ số Dow Jones.

Chỉ số VN30 tương đối cùng chiều với chỉ số Dow

3. Cách tính chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được tính theo phương pháp bình quân giản đơn:giá trị của chỉ số bằng tổng thị giá của các cổ phiếu chia cho số cổ phiếu trong danh sách được tính toán. Công thức tính chỉ số Dow Jones :

Trong đó p là giá của mỗi cổ phiếu,

d là tổng số cổ phiếu được tính toán, trong trường hợp này thì d = 30

Trên thực tế , giá cổ phiếu sẽ thay đổi trong các trường hợp: tách gộp cổ đông ở các công ty, phát hành cổ phiếu mới, chuyển nhượng cổ phiếu,… Để tính chính xác chỉ số Dow Jones nhằm phản ánh tổng quan thị trường chứng khoán, số chia d sẽ thay đổi.

Lúc này, công thức sẽ là:

Ví dụ: Chỉ số DJIA được tính dựa trên 30 cổ phiếu, để đơn giản Go Money sẽ minh họa 2 cổ phiếu để tính chỉ số này.

Cổ phiếuNgày thứ 1Ngày thứ 2Ngày thứ 3
A202530
B807585

Tại ngày thứ nhất, chỉ số DJIA = =50

Tại ngày thứ hai, chỉ số DJIA = =50

Tại ngày thứ ba, chỉ số DJIA = =57.5

Tại ngày thứ 4, cổ phiếu C( có giá bằng 10)được thêm vào danh sách cổ phiếu Dow Jones, tăng danh số cổ phiếu từ 2 lên 3, lúc này chỉ số DJIA mới sẽ là: DJIA = = 41.67

4. Đầu tư vào chỉ số Dow Jones như thế nào

Về cơ bản có 2 cách để đầu tư vào chỉ số Dow Jones:

  • Mua cổ phiếu của những công ty nằm trong rổ Dow

  • Đầu tư vào quỹ ETF (quỹ mô phỏng chỉ số)

Với2 hình thức này, nhà đầu tư sẽ giao dịch bằng mã chứng khoán trên sàn chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên để được giao dịch tại những sàn này điều kiện bắt buộc là bạn phải có hộ chiếu Mỹ. Vì thế các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ là thông qua các công cụ phái sinh

Một số sàn chứng khoán phái sinh phổ biến trên thị trường hiện nay, bạn có thể tìm hiểu thêm để đầu tư: eToro, Mitrade, Exness, FXPro, XTB, ….

Hai công cụ phái sinh phổ biến: quỹ ETF hoặc hợp đồng chênh lệch giá CFD.

Cách 1: Đầu tư qua quỹ ETF

ETF (Exchange Traded Fund) – là quỹ hoán đổi danh mục, hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một bộ chỉ số hay một nhóm ngành cụ thể như Bất động sản, hàng hóa, dầu mỏ, ngoại tệ, vàng,..

Dưới đây là kết quả hoạt độngcủa một số quỹ ETF ở Mỹ mô phỏng theo chỉ số Dow Jones:

Tên quỹMã chứng khoánLợi suất đầu tư (%)
2016201720182019
ProShares Ultra Dow30 DDM31.30%59.39%-13.35%48.40%
SPDR Dow Jones Industrial Average ETF DIA16.28%27.97%-3.60%25.09%
iShares Dow Jones U.S. ETFIYY12.04%21.24%-5.11%30.87%
ProShares Short Dow30DOG-15.67%-21.49%3.48%-18.47%
ProShares UltraShort Dow30 DXD-29.55%-38.56%2.78%-35.47%
Tên quỹMã chứng khoánLợi suất đầu tư (%)
  20162019
ProShares Ultra Dow30 DDM31.30%48.40%
SPDR Dow Jones Industrial Average ETF DIA16.28%25.09%
iShares Dow Jones U.S. ETFIYY12.04%30.87%
ProShares Short Dow30DOG-15.67%-18.47%
ProShares UltraShort Dow30 DXD-29.55%-35.47%

Nhìn chung, tỷ suất lợi nhuận của quỹ ETF phụ thuộc theo năm, từ 12% trở lên.

Quỹ SPDR và iShares mô phỏng gần nhất với chỉ số Dow. Riêng quỹ ProShares Ultra Dow30 (DDM) ngoài mô phỏng theo chỉ số Dow, còn sử dụng đòn bẩy nên lợi suất đầu tưgấp 2 lần so với 2 quỹ SPDR và iShares

Hai quỹProshares Trust Short Dow 30 (DOG)Proshares Trust Ultra Short Dow 30 ( DXD) chuyển động ngược chiều chỉ số Dow. Trong đó Proshares Trust Ultra Short Dow 30 chuyển động ngược chiều gấp 2 lần so với DJIA. Năm 2018, trong khi các quỹ ETF đều lỗ, thì 2 quỹ chuyển động ngược này có lợi nhuận gần 3%

Cách 2: Đầu tư qua hợp đồng chênh lệch giá CFD

CFD (Contract For Difference ) là một hợp đồng chênh lệch giá giữa giá trị của tài sản tại thời điểm hợp đồng mở và thời điểm hợp đồng đóng.

Hợp đồng quyền chọnHợp đồng tương lai
Định nghĩaHợp đồng cho phép người nắm giữ nó có quyền (không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản cơ sở vào một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định từ trướcHợp đồng chuẩn hóa giữa hai bên nhằm trao đổi một tài sản cụ thể có chất lượng và khối lượng chuẩn hóa với giá thỏa thuận hôm nay nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai
Ví dụHợp đồng quyền chọn với mã DJX được phát hành bởi CBOE (The Chicago Board Options Exchange – Sàn giao dịch quyền chọn Chicago)E-mini Dow ($5) Futures, sản phẩm phái sinh này được giao dịch trên CME (Chicago Mercantile Exchange – Sàn giao dịch hàng hóa Chicago) và CBOT (Chicago Board of Trade – Sàn giao dịch Chicago)

Mặc dù chỉ số Dow Jones có những hạn chế nhất định, nhưng chỉ số Dow vẫn được xem là chỉ số tiêu chuẩn đại diện cho nền kinh tế. Phân tích chỉ số Dow Jones giúp bạn dự đoán được phần nào xu hướng của thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và chứng khoán thế giới nói chung, để kịp kịp thời phản ứng với những biến động thị trường.