Chỉ trong năm 2021, giá Cardano (ADA) tháng 8 đã tăng hơn 23 lần so với gian đầu năm. Giữ được đà tăng trưởng tốt, ADA vẫn đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tiếp trong nửa cuối năm 2021. 

Biểu đồ giá ADA năm 2021 – Nguồn: Binance

Vậy ADA có thực sự đặc biệt hay cũng chỉ là một đồng tiền ảo “rác” trong vô số các đồng tiền khác? Hãy cùng GoMoney tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Cardano là gì? ADA là gì?

Cardano là một nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn, cho phép nhiều nhà phát triển có thể có thể xây dựng các dApp (ứng dụng phi tập trung) và tạo ra DeFi (nền kinh tế tài chính phi tập trung). 

Còn ADA là đồng tiền chính thức của Cardano, xây dựng dựa trên nền tảng Cardano với mục đích thực hiện các giao dịch liên quan tới Cardano.

Vai trò của Cardano và blockchain 3.0

Cardano là một điển hình cho blockchain thế hệ 3.0, giúp loại bỏ sự tham gia của các tổ chức trung gian (bên thứ ba) và khắc phục những yếu điểm của các thế hệ blockchain trước đó. 

Cũng như các thế hệ trước, Cardano (với đồng tiền ADA) vừa có khả năng như một phương thức thanh toán lại đóng vai như chức như nền tảng để các dự án khác phát triển, đồng thời công nghệ lại thông minh để tự xử lý các vấn đề phát sinh.

Hãy cùng nhìn qua bức tranh lịch sử để tìm hiểu sự đặc biệt của Cardano cũng như blockchain 3.0.

Blockchain 1.0 với sự ra đời của Bitcoin đã tạo ra một cuộc cách mạng về mặt công nghệ. Blockchain 1.0 đóng vai trò như một phương thức thanh toán, và cho phép giao dịch ngang hàng (peer to peer).

Ví dụ: Nam có thể chuyển tiền cho Kiên ở xa, và có được sự bảo mật trong giao dịch đó. Cả hai đều tận hưởng quyền riêng tư vì giao dịch được ẩn danh và họ có thể tin tưởng vào nền tảng công nghệ chứ không phải một tổ chức trung gian nào đó.

Blockchain 2.0 nhận thấy rằng thế hệ 1.0 chỉ cho phép bạn gửi, nhận và giao dịch. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn có các điều kiện trong giao dịch của mình? Ví dụ như Nam sẽ chỉ chuyển tiền cho Kiên nếu Kiên đã giao bia.

Từ đó Ethereum ra đời cùng với khái niệm mới về Hợp đồng thông minh (smart contract). Điều này nghĩa là trong một giao dịch, các bên sẽ thay nhau đưa ra các điều kiện để tiến hành giao dịch đó, và chỉ khi nào các điều kiện được thỏa mãn thì giao dịch mới được tiến hành.

Ví dụ: Kiên giao bia xong cho Nam thì thanh toán kỹ thuật số sẽ tự động được kích hoạt. Điểm nổi trội của Hợp đồng thông minh là nó nhanh chóng, an toàn hơn trong việc thực hiện các thỏa thuận.

Thực tế Ethereum hoạt động ít giống với tiền điện tử mà như một hệ sinh thái kỹ thuật số. Mà dựa vào Ethereum các dự án tiền điện tử khác có thể hoạt động, Giống như các ứng dụng phần mềm được phát triển dựa trên nền tảng iOS của Apple, thì giờ đây các ứng dụng phi tập trung (dApps) phát triển dựa và Ethereum.

Vấn đề mới lại xuất hiện khi có nhiều người nhận ra sự ưu việt của blockchain 2.0 và bắt đầu sử dụng nhiều hơn. Các đồng tiền ảo cần phải được khai thác mới có thể đưa ra thị trường, nhưng nếu như nguồn cung không đủ đáp ứng cầu thì điều gì sẽ xảy ra? Việc khai thác Ethereum mới sẽ tốn nhiều thời gian và tiền của hơn thì sẽ có nhiều người phải đợi rất lâu mới được sử dụng.

Từ đó Blockchain 3.0 ra đời, giúp xử lý vấn đề nêu trên. Blockchain 3.0 tích hợp với công nghệ tự động giải quyết vấn đề về mở rộng quy mô nếu chúng xuất hiện.

Đồng thời thế hệ này còn có thêm một chức năng mới đó là tương tác giữa những chuỗi khối. Đơn giản là nếu bạn có một chiếc iPhone, bạn vẫn có thể sạc nó bằng sạc của Samsung mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì.

2. Tiềm năng phát triển của Cardano

Với đội ngũ vượt trội và có nhiều ưu điểm cải tiến so với các nền tảng trước đó, Cardano được đánh giá sẽ là xu hướng của tương lai. 

Đội ngũ sáng lập và vận hành Cardano

  • Đội ngũ sáng lập: Cha đẻ của Cardano đồng thời là một trong những người đồng sáng lập Ethereum – Charles Hoskinson. Bên cạnh đó Cardano còn có sự phối hợp của 3 tổ chức lớn.

IOHK

Một công ty phát triển hàng đầu về nghiên cứu và phát triển Cryptocurrency tại Hồng Kông, với vai trò phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ

Qũy Cardano

Có nhiệm vụ quảng bá dự án và thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng của nần tảng Cardano.

Emurgo

Là đối tác kinh doanh thúc đẩy quá trình phát triển mạng lưới Cardano thông qua việc tài trợ cho các Startup phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Cardano.

  • Cardano được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell, được cho là phức tạp và kỹ thuật cao cấp hơn so với Ethereum. 
  • Team và Whitepapers của Cardano thuộc hàng siêu kỹ thuật, được viết và phát triển bởi các chuyên gia học thuật. Cardano là đồng tiền đầu tiên có giấy chứng nhận học thuật được chấp nhận tại hội nghị mật mã học hàng đầu Crypto 2017.

Ưu điểm của Cardano

Cardano sở hữu 3 ưu điểm nổi trội và giải quyết các vấn đề lớn của blockchain, đó là: Khả năng mở rộng, Tính bền vững và Khả năng tương tác.

Khả năng mở rộng

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì anh em liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

  • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of stake

  • Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.

  • Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều blockchain nền tảng, nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được. Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen (mình sẽ trình bày chi tiết ở phần dưới).

Tính bền vững

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, vấn đề ở đây là làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án, để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài?

So sánh Cardano và Ethereum

 

Cardano (ADA)

Ethereum (ETH)

Tổng cung

45,000,000,000 ADA

Không giới hạn

Tiêu thụ điện năng/năm

(3 nodes/pool, average 10Wh/node)

0,00052 TW

14,81 TW

Phí thực hiện Hợp đồng thông minh (Smart Contract)

0,17 ADA

0,012 ETH

Cơ chế đồng thuận

Proof of Stake (PoS)

(Bằng chứng cổ phần)

Proof of Work (PoW) và PoS

Ngôn ngữ lập trình

Haskell và Plutus 

Solidity 

Cấu trúc 

Hai lớp CSL và CCL riêng biệt 

Hai lớp CSL và CCL đan xen với nhau và có thêm lớp Plasma 

 

Cardano (ADA)

Tổng cung

45,000,000,000 ADA

Tiêu thụ điện năng/năm

(3 nodes/pool, average 10Wh/node)

0,00052 TW

Phí thực hiện Hợp đồng thông minh (Smart Contract)

0,17 ADA

Cơ chế đồng thuận

Proof of Stake (PoS)

(Bằng chứng cổ phần)

Ngôn ngữ lập trình

Haskell và Plutus 

Cấu trúc 

Hai lớp CSL và CCL riêng biệt 

3. Hệ sinh thái Cardano

Cardano (ADA) hiện đang là đồng tiền điện tử có mức vốn hóa thị trường lớn thứ 5 thị trường crypto. Lộ trình của dự án đã được vạch sẵn cho đến năm 2025.

Nguồn: Coin98

Hệ sinh thái của Cardano đang ngày càng mở rộng và tấn công ở những thị trường mới nổi. Những dự án mà Cardano đang sở hữu trong bộ sưu tập của mình:

Oracle: 

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Oracle đóng vai trò quan trọng là cầu nối giúp blockchain và smart contract có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Hiện tại trong mảng Oracle, Cardano đang sở hữu 3 cái tên ERGO, Wolfram Alpha và Charli3. Trong thời gian tới hứa hẹn Cardano hợp tác với Chain Link, Band Protocol – đây là hai Oracle lớn nhất thị trường hiện tại.

IDO Platform: 

Được xem là lĩnh vực hoàn thiện nhất của hệ sinh thái Cardano, đặc biệt có sự ra mắt của CardStarter, có 2 đợt IDO gần đây là Charli3 và SoMeee.

Stablecoin:

Mặc dù đã có dự án AgeUSD, nhưng điều này vẫn chưa đủ chứng minh lĩnh vực Stablecoin của Cardano đủ lớn, cần có sự hợp tác với những ông lớn trong lĩnh vực stablecoin như Tether (USDT), Circle (USDC), Marker DAO (DAI),…

Ngoài ra các tin tức hợp tác gần đây của Cardano, đẩy giá đồng ADA đạt mức cao nhất (2,47 USD)

  • Cung cấp giải pháp blockchain cho bộ giáo dục Ethiopia
  • Xây dựng công nghệ AI tại Châu Phi với SingularityNET
  • Cardano liên kết với COTI trong mảng thanh toán

Kết luận: Cardano (ADA) là kênh đầu tư tiềm năng với tỷ lệ sinh lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro không dự đoán trước. Vì vậy bạn nên nghiên cứu xu hướng biến động giá và cập nhật các tin tức trước khi quyết định đầu tư.