Trong thời đại công nghệ phát triển, sự ra đời của các thẻ tín dụng và thanh toán bằng thẻ ngân hàng đang dần phổ biến. Hiện nay, để có thể thanh toán các dịch vụ quốc tế thì thẻ VISA chính là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất. 

Tuy nhiên, đứng trước muôn vàn các loại thẻ Visa thì nhà đầu tư lại không biết chọn thẻ nào. Vì vậy hãy cùng Go Money tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa (Visa card) là loại thẻ thanh toán quốc tế do các ngân hàng liên kết với tổ chức Visa International Service Association – một mạng lưới thanh toán được thành lập tại Mỹ, phát hành. 

Bên cạnh việc giúp thanh toán trên thị trường quốc tế, thẻ visa còn có nhiều chương trình khuyến mại độc quyền như ưu đãi sân gôn, bảo hiểm du lịch toàn cầu…. 

2. Thẻ visa gồm hai loại chính

Thẻ ghi nợ (Visa Debit Card)

VISA Debit là loại thẻ được liên kết với một tài khoản tại ngân hàng. Theo đó, bạn có thể rút, thanh toán, chuyển khoản … số tiền trong tài khoản ở mọi nơi chấp nhận thẻ Visa. Khi thanh toán bằng thẻ Visa Debit, cần lưu ý là bạn không thể thanh toán vượt mức hiện tại trong tài khoản hay thẻ ghi nợ cần được nạp tiền trước rồi mới sử dụng.

Một điểm khác lớn nhất so với thẻ ghi nợ nội địa (mọi người quen gọi là thẻ ATM), thẻ này có thể sử dụng trên toàn cầu, cũng như mua hàng trực tuyến từ các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada…

Thẻ tín dụng (Visa Credit Card)

Visa Credit gần như có mọi tính năng của Visa Debit, tuy nhiên thay vì chỉ sử dụng khoản tiền giới hạn trong tài khoản,  bạn có thể sử dụng trong một hạn mức cho phép bởi ngân hàng tùy vào loại thẻ bạn đang sử dụng. Đồng thời việc sử dụng thẻ tín dụng Visa Credit sẽ cung cấp cho bạn nhiều ưu đãi như ưu đãi mua sắm, hoàn tiền, trả góp lãi suất 0% …. 

Thông thường nếu sử dụng vượt quá số tiền có trong tài khoản, bạn sẽ được một khoản thời gian gọi là “Thời gian miễn lãi”  từ 45 – 55 ngày (tùy từng ngân hàng)  cho khoản tiêu dùng nằm trong hạn mức được cho phép bởi ngân hàng.

3. Tại sao nên sử dụng thẻ Visa

Mọi sản phẩm để có thể tồn tại trên thị trường, sản phẩm đó phải đáp ứng được những nhu cầu của thị trường đó. Thẻ Visa cũng vậy, với mong muốn giúp thuận tiện trong việc thanh toán, thẻ Visa đem lại 3 lợi ích sau:

3.1 Tính thuận tiện cao

Có thể thanh toán dễ dàng tại những địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ và quẹt thẻ khi không mang theo tiền mặt. Điều này giúp giảm lượng lưu thông tiền mặt và hỗ trợ giảm thiểu lạm phát.

Hỗ trợ khách hàng tra cứu thông tin tài khoản bằng các dịch vụ SMS Banking, Internet Banking hay tại cây ATM. Rút tiền trong và ngoài nước, tiền sẽ tự động đổi thành giá trị tương ứng với ngoại tệ của nước bạn, cho nên bạn sẽ không còn mất thời gian chuyển đổi tiền.

3.2 Dễ dàng sử dụng

Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể trở thành chuyên gia khi sử dụng, được chấp nhận tại rất nhiều nơi và dễ dàng rút tiền, giúp thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn khi mua hàng trực tuyến và hỗ trợ chuyển khoản, giảm bớt chi phí dịch vụ khi chuyển tiền ra nước ngoài.

3.3 Bảo mật và an toàn

Việc dùng thẻ này sẽ giúp bạn hạn chế mang theo tiền mặt, trong trường hợp bị mất cắp vẫn có thể lấy lại số tiền đã mất bằng cách khóa thẻ kịp thời. Nếu làm mất thẻ, bạn chỉ cần liên lạc ngay với bên ngân hàng để khóa thẻ, đăng ký lại thẻ mới và chuyển đổi số tiền còn trong thẻ sang thẻ mới.

Đặc biệt là thẻ Debit Visa có tần suất liên kết với ngân hàng thấp, mang đến độ bảo mật cao và hạn chế được khả năng Hacker xâm nhập, ăn cắp tiền từ trong tài khoản.

4. Cách sử dụng thẻ Visa

4.1 Thanh toán qua máy POS

Hiện nay, xu hướng không dùng tiền mặt đang dần phổ biến, bao gồm cả khi mua sắm trực tiếp. Do đó, máy POS được rất nhiều cửa hàng trang bị để giúp khách hàng thuận tiện khi thanh toán. POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ. Khi thanh toán bằng thẻ VISA thông qua việc quẹt thẻ trên máy POS, bạn chỉ cần nhập mã bảo mật (PIN) là có thể thanh toán.

Cách thanh toán này giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất cắp do mang quá nhiều tiền mặt trong người. Mặc dù vậy, hãy luôn yêu cầu hóa đơn từ phía cửa hàng để đối chiếu với số tiền mà bạn vừa mới thanh toán.

4.2 Thanh toán trực tuyến

Bạn có thể mua hàng online trong nước và cả trên các website nước ngoài như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon… hoặc thanh toán online cho dịch vụ các tổ chức nước ngoài như Facebook, Google, Youtube… Theo đó, khi hiện khung yêu cầu thanh toán, bạn cần nhập đầy đủ các thông tin gồm: Họ tên chủ thẻ; Mã số thẻ; Thời hạn thẻ; Mã bảo mật số CVV là có thể tiến hành thanh toán (không cần nhập mã PIN).

4.1 Rút tiền ở cây ATM 

Bạn hoàn toàn có thể rút tiền bằng các loại thẻ VISA (trừ thẻ VISA Prepaid) tại các máy ATM có biểu tượng của tổ chức thẻ quốc tế như VISA/ PLUS và bạn sẽ phải chịu phí rút tiền mặt áp dụng theo quy định trong biểu phí ngân hàng.

5. Cách làm thẻ Visa

Làm thẻ VISA khá nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chỉ cần di chuyển đến ngân hàng mà bạn lựa chọn. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của các ngân viên ngân hàng. 

Tại đây, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình cũng như hiểu thêm về thẻ VISA là gì? Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn chọn loại thẻ tốt nhất, cũng như kê khai thông tin cá nhân và chờ ngày có thể nhận thẻ. Tuy nhiên thủ tục làm thẻ Visa sẽ gồm 3 bước chính

  • Bước 1: Mang chứng minh thư đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng
  • Bước 2: Điền vào form đăng ký mở thẻ
  • Bước 3: Đóng các khoản phí cần thiết. Ngân hàng duyệt đơn và hẹn ngày đến lấy thẻ

Đối với thẻ Visa Credit thì ngân hàng sẽ cần thời gian để thẩm định trước khi có quyết định có chấp thuận mở thẻ cho khách hàng hay không. Vì vậy khi làm thẻ Visa Credit sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các loại thẻ Visa Debit

6. Nên chọn thẻ Visa của ngân hàng nào

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều phát hành thẻ Visa tuy nhiên để chọn lựa một loại thẻ sẽ có rất nhiều tiêu chí như hạn mức tín dụng, ưu đãi, hoàn tiền và một số khuyến mại đặc biệt giữa muôn vàn loại thẻ của các ngân hàng. Cho nên với tiêu chí về “Chi phí”, Go Money điểm qua một số phí của một số ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng

Phí phát hành thẻ

Phí thường niên

Phí rút tiền ngoài hệ thống

VietinBank

50,000 VNĐ

Visa Debit: 66,000 VNĐ

Visa Credit: 120,000 VNĐ

Nội địa: 10,000 VNĐ

Ngoại địa: 4%

BIDV

Miễn phí

Visa Debit: 80,000 VNĐ

Visa Credit: 300,000 VNĐ

Nội địa: 4%

Ngoại địa: 50,000 VNĐ

ACB

Miễn phí

Visa Debit: 100,000 VNĐ

Visa Credit: 300,000 VNĐ

Nội địa: 3%

Ngoại địa: 3%

Agribank

100,000 VNĐ

Visa Debit: 100,000 VNĐ

Visa Credit: 100,000 VNĐ

Nội địa: 10,000 VNĐ

Ngoại địa: 50,000 VNĐ

Ngân hàng Đông Á 

Miễn phí

Visa Debit: Miễn phí

Visa Credit: 200,000 VNĐ

Nội địa: 4%

Ngoại địa: 4%

VCB

50,000 VNĐ

Visa Debit: 60,000 VNĐ

Visa Credit: 100,000 VNĐ

Nội địa: 4%

Ngoại địa: 4%

TCB

Miễn phí

Visa Debit: 150,000 VNĐ

Visa Credit: 300,000 VNĐ

Nội địa: 4%

Ngoại địa: 50,000 VNĐ

Maritime

100,000 VNĐ

Visa Debit: 100,000 VNĐ

Visa Credit: 100,000 VNĐ

Nội địa: 3,000 VNĐ

Ngoại địa: 4%

7. Kết luận

Vậy ngân hàng nào làm thẻ Visa tốt nhất? Go Money sẽ không thể trả lời được câu hỏi này bởi, đối với mỗi người thì sự tốt nhất là không giống nhau. Nhưng sẽ bao gồm 2 yếu tố chính là: Chi phí và ưu đãi. Vì vậy thay vì hỏi ngân hàng nào làm thẻ Visa tốt nhất, các bạn hãy hỏi ngân hàng nào có mức phí thấp nhất, hoặc ngân hàng nào có ưu đãi tốt nhất.