Thời gian gần đây thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến sự tăng trưởng chóng mặt của các đồng tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin. Trong vòng 10 năm trở lại đây, giá của 1 đơn vị Bitcoin đã nhảy vọt từ 0,0025 USD năm 2010 lên tới hơn 40.000 USD trong tháng 1 năm 2021.

Biểu đồ giá Bitcoin từ năm 2020 – 2021 – Nguồn: Trading View

Mới tìm hiểu qua ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi khả năng sinh lời khổng lồ của Bitcoin, tuy nhiên đồng tiền này cũng dễ khiến các Nhà đầu tư nhận lại toàn “trái đắng”. Để tránh những rủi ro đấy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một Quy luật cơ bản của đồng Bitcoin mà ai cũng cần biết – Bitcoin Halving.

1. Bitcoin Halving – Quy luật cơ bản cho mọi NĐT

Halving (giảm một nửa) hay Halvening là quy trình giảm một nửa số phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin (BTC) mới. Bitcoin Halving diễn ra định kỳ và giúp làm giảm tốc độ tạo thêm Bitcoin mới trên thị trường. 

Chúng ta đã chứng kiến 3 kỳ Halving trong lịch sử của đồng Bitcoin và hiện giờ trung bình mỗi 10 phút, Thợ đào mỏ (người đào khối Bitcoin) sẽ kiếm được 6,25 BTC.

2. Vì sao lại xảy ra Bitcoin Halving?

Halving là một quy luật cốt yếu nhằm để đảm bảo giá trị của đồng Bitcoin và nó đặc biệt ở chỗ không bị chi phối bởi bất cứ ai. Dưới đây là 04 lợi ích mà Quy luật này đem lại.

Đảm bảo khả năng lưu trữ giá trị của Bitcoin

Bitcoin thường được ví như một loại vàng ảo với khả năng lưu trữ giá trị cao. Điều này xảy ra nhờ việc Bitcoin có số lượng giới hạn và không thể sản sinh thêm. 

Thị trường tối đa sẽ chỉ có 21 triệu đơn vị Bitcoin và Quy luật Halving khiến mọi người không thể khai thác hết toàn bộ số lượng đó trong thời gian ngắn. Khi nào Bitcoin vẫn được mọi người công nhận thì chứng tỏ nó vẫn còn giá trị và có thể phát triển trong tương lai.

Tránh lạm phát

Đồng thời, Bitcoin giúp Nhà đầu tư tránh được lạm phát thông thường nhờ việc nó không bị quản lý bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. 

Theo luật Cung – Cầu đơn giản, một đồng tiền mà bị tạo ra quá nhiều và nhanh, vượt qua nhu cầu thị trường thì nó sẽ xảy ra tình trạng lạm phát. Chúng ta đã có bài học với các quốc gia dưới sự khống chế của Nhà nước và Ngân hàng in tiền mất kiểm soát như Venezuela và Zimbabwe.

Gia tăng giá trị của đồng tiền

Bitcoin được tạo với ý nghĩ khiến nó càng trở nên khan hiếm, để những người chấp nhận sớm không thể sở hữu quá nhiều, và rồi giá trị của nó sẽ tăng lên khi có nhiều người muốn sở hữu hơn. 

Đó là một lý do khác cho quá trình Halving diễn ra. Với cầu không đổi hoặc tăng lên mà nguồn cung giảm dần sau mỗi kỳ Halving, giá của Bitcoin sẽ lại được đẩy lên cao hơn nữa.

Tạo thời gian để ngành công nghiệp tiền điện tử trưởng thành

Việc đồng Bitcoin không thể bị khai thác hết quá nhanh cũng sẽ giúp duy trì sự quan tâm của các Nhà đầu tư trong dài hạn. Bởi lẽ sự gia tăng giá trị của Bitcoin là không thể đoán trước nên các Nhà đầu tư được buộc nhìn nhận khả năng phát triển của Bitcoin trong tương lai xa. 

Nhờ vậy mà ngành công nghiệp điện tử nói chung cũng như Bitcoin nói riêng có thêm thời gian để phát triển. Thời gian tồn tại càng lâu thì càng nhiều người quan tâm, dẫn tới giá trị của các đồng tiền ảo càng tăng cao hơn nữa nhờ vào Hiệu ứng Mạng.

3. Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi xảy ra sự kiện Bitcoin Halving?

Mỗi khi kỳ Halving diễn ra, giá và số lượng Bitcoin cũng sẽ có sự biến động lớn. Vậy nhà đầu tư cần quan tâm điều gì?

Thứ nhất, bạn cần tránh chỉ nhìn cái lợi trước mắt.

Trong ngắn hạn trước khi Halving, các Nhà đầu tư mới sẽ đổ xô đi mua Bitcoin. Họ nghĩ đơn giản nghĩ rằng sau khi Halving thì Bitcoin ngày càng khan hiếm và Nhà đầu tư hẳn sẽ là những người được lợi trong tương lai.

Theo luật cung – cầu cơ bản, suy nghĩ trên hoàn toàn không hề sai. Tuy nhiên như đã đề cập từ trước, Bitcoin không phải là một loại tiền tuân theo quy luật thông thường. Lý do chủ yếu khiến giá Bitcoin tăng cao mỗi năm cũng không dựa theo quy luật cung – cầu mà dựa vào Hiệu ứng Mạng đã đề cập ở trên. 

Thứ hai, Nhà đầu tư cần phân tích bức tranh tổng từ nhiều nguồn dữ liệu

Các Nhà đầu tư nên tận dụng mọi nguồn dữ liệu như dữ liệu quá khứ,  để dự đoán sự biến động sau khi Halving xảy ra. Chúng ta hãy cùng nhìn vào biểu đồ bên dưới để có một góc nhìn tổng quan về giá Bitcoin trong lịch sử:

Dựa vào dữ liệu của các kỳ Halving trước, ta thấy rằng giá của Bitcoin không thực sự tăng quá nhiều và sẽ duy trì ổn định trong vài tháng.

Như kỳ Halving lần đầu diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, khi đó Bitcoin còn kém phổ biến, phải 3 tháng sau đó giá Bitcoin mới có sự nhảy vọt đáng kể lên tới 174%.

Hơn một năm sau đó, vào tháng 12 năm 2013, Bitcoin tiếp tục duy trì sự tăng trưởng đáng kể từ 100 USD lên hơn 1.100 USD khi mọi người dần công nhận đồng tiền ảo này hơn.

Tương tự với lần Halving thứ 2 vào ngày 9 tháng 7 năm 2016, giá Bitcoin cũng không có sự tăng trưởng đáng kể, thậm chí là còn giảm nhẹ 5% vào 3 tháng sau đó.

Qua những dữ liệu quá khứ trên, các Nhà phân tích nhận định giá Bitcoin sau Halving lần 3 cũng sẽ không biến động quá nhiều. Tuy nhiên Bitcoin lại khiến mọi người bất ngờ một lần nữa. Chỉ chưa đầy nửa năm sau khi Halving lần 3, giá Bitcoin đã tăng gấp đôi lên tới 18.000 USD vào tháng 11 năm 2020. 

Lý do sâu bên trong hoàn toàn không phải do Quy luật Halving, mà là do yếu tố xã hội tác động – Covid 19. Dịch Covid-19 diễn ra khiến nhu cầu lưu trữ giá trị của con người tăng cao. 

Cùng với tác động của dịch bệnh, xu hướng thời đại công nghệ số lên ngôi, Internet trở nên phổ biến hơn, Bitcoin lại càng được mọi người quan tâm và Hiệu ứng mạng tiếp tục đẩy giá Bitcoin tăng cao.

Từ những ví dụ về sự thay đổi giá cả trên, ta thấy rằng Nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố hơn trong dài hạn mới thấy được bức tranh tổng để trả lời câu hỏi: “Liệu sau Halving, Bitcoin có tăng giá hay không?”

Các nguồn dữ liệu quá khứ, xu hướng công nghệ, yếu tố xã hội,… đều cần được xem xét kỹ lưỡng để dự đoán xu hướng tương lai một cách chính xác.

Hy vọng rằng sau khi biết thêm về Quy luật Bitcoin Halving, các Nhà đầu tư mới gia nhập thị trường sẽ nhìn nhận và đánh giá tổng quan tốt hơn trước khi đâm đầu vào những lợi ích ngắn hạn.