Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu thị trường bảo hiểm nhân thọ ước đạt 89.914 tỷ đồng, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2019 do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Bảo hiểm nhân thọ đang được rất nhiều người quan tâm và cân nhắc đầu tư. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về bảo hiểm nhân thọ.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm cam kết chi trả tiền khi người tham gia gặp phải những rủi ro liên quan đến tính mạng, bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn. Người tham gia bảo hiểm sẽ đóng phí theo tháng/quý/năm trong một thời hạn dài (20-25 năm) cho công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ con người và dự phòng tài chính cho tương lai trước những rủi ro bất ngờ không lường trước.

2. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

2.1. Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời có mục đích là bảo đảm thu nhập cho gia đình khi người được bảo hiểm bị tử vong.

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ trọn đời thường chia làm 3 dạng : không chia lãi, có chia lãi và chi phí thấp.

2.2. Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người đó vẫn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Tại Việt Nam bảo hiểm sinh kỳ vẫn được quy định theo Luật kinh doanh bảo hiểm nhưng trên thực tế hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ không triển khai sản phẩm này.

2.3. Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2.4. Bảo hiểm trả tiền định kì

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là loại bảo hiểm cho cuộc sống của người được bảo hiểm, nếu sống đến thời hạn nhất định thì được bên bảo hiểm trả tiền theo các kì hạn thỏa thuận.

2.5. Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm trọn đời và đầu tư tài chính. Phí bảo hiểm sau khi trừ đi chi phí mua lại các đơn vị quỹ trong các quỹ liên kết nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bên mua bảo hiểm hưởng mọi lợi nhuận và chịu rủi ro từ quyết định đầu tư.

2.6. Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

3. Ý nghĩa và vai trò của bảo hiểm nhân thọ

Bảo vệ con người trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể, tính mạng

Bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi cho khách hàng khi người được bảo hiểm gặp những rủi ro. Chính số tiền lớn này sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính để chống rủi ro tài chính không thể lường trước.

Tiết kiệm và đảm bảo nguồn tài chính dài hạn

Bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức gửi tiền tiết kiệm lâu dài có kỷ luật. Đây còn là một hình thức gửi tiền tiết kiệm định kỳ, có kế hoạch thông qua việc đóng phí của khách hàng theo nguyên tắc giảm thiểu chi tiêu không cần thiết, gia tăng số tiền tích lũy và hưởng lãi khi đến kỳ đáo hạn.

Chuẩn bị tài chính cho khoản đầu tư hưu trí

Khi không gặp bất cứ rủi ro nào về sức khỏe, sống khỏe mạnh đến khi kết thúc hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được khoản tiền đáo hạn, giúp bạn thực hiện kế hoạch tương lai còn dang dở, an hưởng tuổi già độc lập, an nhàn.

Tạo quỹ tương lai và đảm bảo trách nhiệm cho người thân

Thời điểm bạn được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cũng chính là lúc các thành viên khác trong gia đình được bảo vệ. Khi rủi ro xảy ra, bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ chi phí thì không chỉ có bản thân người tham gia bảo hiểm mà còn cả gia đình sẽ được hưởng ích lợi trực tiếp từ khoản tiền mà công ty bảo hiểm chi trả.

4. Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ với những lầm tưởng sau

4.1. Bảo hiểm nhân thọ là một dạng đầu tư sinh lời

Tuy bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai như các kênh gửi tiết kiệm nhưng mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ nên khả năng sinh lời không thể cao như khi gửi tiền ngân hàng.

Chính vì vậy, bạn hãy xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn giữa bảo hiểm bảo vệ rủi ro và tiết kiệm sinh lời một cách đúng đắn nhất qua các quyền lợi bảo hiểm.

4.2. Bạn không cần bảo hiểm nhân thọ nếu bạn độc thân hoặc không có người phụ thuộc

Bảo hiểm nhân thọ có thể là một đảm bảo tài chính an toàn cho vợ/ chồng hoặc con cái của người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, đây lại không phải là mục đích duy nhất.

Đối với người độc thân, bảo hiểm nhân thọ như một người bạn khi ốm đau, rủi ro, bên bạn ngay lập tức để trang trải các khoản viện phí hoặc tiết kiệm, dự phòng cần thiết. Mua bảo hiểm nhân thọ cho người độc thân là sự chuẩn bị thông minh cho mọi quyết định tương lai của cuộc sống.

4.3. Bạn chỉ cần bảo hiểm nhân thọ nếu bạn có thu nhập đáng kể

Trong suy nghĩ của đại đa số người Việt hiện nay, bảo hiểm nhân thọ chỉ dành cho người giàu, bởi phải đóng một số tiền lớn trong nhiều năm (từ 10 – 20 năm), mà giá trị tài khoản khi nhận nhiều khi không cao bằng lãi suất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

các gói bảo hiểm nhân thọ có chi phí khác nhau từ thấp đến cao, tuy nhiên khả năng tài chính của bạn có hạn thì bạn cũng có thể tham gia những gói bảo hiểm thấp.Không ai có thể chắc chắn 100% sẽ không mắc bệnh, không ốm đau, không xảy ra tai nạn.

Chính vì vậy, với tất cả mọi người dù bao nhiêu tuổi, ngành nghề gì, giới tính nào đều cần có bảo hiểm để hỗ trợ và bảo đảm an toàn tài chính cho người thu nhập thấp.

4.4. Bảo hiểm nhân thọ chỉ dành cho người già

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Có rất nhiều rủi ro mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Hơn nữa, phí bảo hiểm khi thực hiện lúc còn ở độ tuổi đôi mươiđược chia định kì nên rẻ hơn so với khi mua lúc 40 tuổi.

Vậy thì tại sao ngay từ khi còn trẻ, bạn không chuẩn bị cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp, đảm bảo an toàn tài chính trong tương lai để bản thân có thể an tâm học tập và phát triển sự nghiệp.

4.5. Bạn nên tiết kiệm hoặc đầu tư thay vì trả tiền Bảo hiểm Nhân thọ

Về bản chất, bảo hiểm nhân thọ lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là hai lựa chọn khác hẳn nhau. Để có cái nhìn rõ hơn, chúng ta có thể so sánh về dòng tiền mà mình sẽ nhận được qua 2 cách với cùng một nguồn tiền (20 triệu * 2 năm = 40 triệu)

Những rủi ro

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Tham gia Bảo hiểm nhân thọ

Nằm viện điều trị

0 đồng

500.000 đ – 1 triệu/ đêm

Thương tật do tai nạn

0 đồng

500 triệu

Tử vong do tai nạn

0 đồng

500 triệu – 1,5 tỷ đồng

Bệnh hiểm nghèo

0 đồng

500 triệu

Tử vong

40 triệu + lãi suất không đáng kể

1 tỷ đồng

So sánh giữa gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia BHNT

Tiết kiệm cần có thời gian lâu dài để tạo ra nguồn thu từ lãi suất, còn bảo hiểm nhân thọ lại giúp khách hàng tạo được một khoản tài chính dự phòng trong trường hợp có bất trắc xảy ra.

4.6. Bảo hiểm nhân thọ có thể bảo vệ ” tất tần tật” các rủi ro

Chỉ những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mới được bảo hiểm và được chi trả. Bảo hiểm sẽ không chi trả cho những rủi ro do cố ý hay có sẵn và có trước ngày hiệu lực hợp đồng trừ khi đã được thông báo và được công ty chấp thuận.

Bảo hiểm nhân thọ có thể được xem như là một công cụ dự phòng tài chính cho trường hợp không mong muốn. Đặc biệt đây có thể xem là sự lựa chọn phù hợp như một khoản tiết kiệm tài chính cá nhân, bảo vệ bản thân, gia đình trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống một cách tốt nhất.

    Chọn gói bảo hiểm tốt nhất cùng chuyên gia của GoMoney

    Họ tên:

    Số điện thoại:

    Email:

    Quyền lợi bạn quan tâm: