Để tham gia vào công ty Chứng Khoán thì chúng ta nên ưu tiên lựa chọn công ty Chứng Khoán có mức độ uy tín và an toàn cao.

1. Các tiêu chí đánh giá công ty Chứng Khoán

Một công ty Chứng Khoán tốt thường sẽ đáp ứng các tiêu chí sau đây:

– Chi phí giao dịch thấp

– Lãi vay Margin thấp

– Môi giới chuyên nghiệp

– Báo cáo phân tích chất lượng

– Hệ thống giao dịch thân thiện.

1.1 Chi phí giao dịch.

Chi phí (phí môi giới chứng khoán – Broker) là khoản phí khách hàng phải chi trả để mua bán chứng khoán. Phí này do công ty chứng khoán thu khách trên cơ sở làm dịch vụ trung gian để hỗ trợ khách hàng thành công trong các giao dịch Mua Bán chứng khoán.
Mỗi công ty áp dụng các mức phí khác nhau. Hiện nay, mức phí hiện nay nằm trong khoảng 0.15 – 0.35% tùy từng công ty Chứng khoán và mức giao dịch mỗi ngày của khách hàng.
Mức chi phí hiện hành của mỗi công ty chứng khoán được đánh giá là một trong những tiêu chí hàng đầu để khách hàng lựa chọn một bên hỗ trợ mua bán giao dịch thành công.

Trên đây là bảng so sánh Thị Phần Môi Giới Phái Sinh trong quý 3/2018 và quý 2/2019. Trong năm 2019, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS đã áp dụng chính sách miễn phí các khoản chi phí khi mua bán Cổ phiếu Phái Sinh dẫn đến thị phần gia tăng từ 22.4% đến 51.82% trong năm 2019 vượt qua thị phần của CTCP Chứng khoán VNDIRECT dẫn đầu bảng trong năm 2018.

Qua đó, chiến lược về cạnh tranh phí giao dịch rất lớn giữa các công ty. Khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn những công ty Chứng khoán có mức ưu đãi về phí lớn. Tuy nhiên, đây  cũng thể hiện tính hai mặt, khi tìm đến những công ty có phí giao dịch thấp và lãi vay rẻ thì cần mỗi người kiểm tra chất lượng và quy mô làm việc của bản thân công ty đó.

Thị phần môi giới HoSE của 5 công ty Top đầu

2. Top 6 Công ty Chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý top 6 Công ty Chứng khoán uy tín với mức thị phần lớn tại Việt Nam dựa theo thống kê trong năm 2019 và năm 2020.

2.1. Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) – Thương hiệu uy tín và chất lượng số 1 Việt Nam.

SSI sở hữu thương hiệu mạnh, được gọi là cửa ngõ vào Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài. SSI cho thấy nỗ lực tìm kiếm nguồn vốn hợp lý từ các kênh, đặc biệt tập trung huy động từ nước ngoài để tận dụng nguồn vốn rẻ.

Nguồn huy động được đa phần được sử dụng để phân bổ vào các mảng kinh doanh bao gồm dịch vụ chứng khoán, kinh doanh giấy tờ có giá, hoạt động cho vay margin với giá vốn rẻ hơn.
Số lượng tài khoản mở trong quý I năm 2020 tăng trưởng 28% so với cuối năm 2019.

Thị phần môi giới Chứng khoán

(năm 2020)

Ưu điểm

Khuyết điểm

11.65%

Mở tài khoản: Miễn Phí

Lượng lớn Nhà Đầu Tư nước ngoài.

Lãi suất margin: 0.0389%/ngày (tương đương 14%/năm). Thuốc top cao nhất của thị trường.

Đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, báo cao phân tích tài chính chất lượng, đáp ứng các tiêu chí của Nhà đầu tư nước ngoài.

Mua bán Cổ Phiếu:

Phí giao dịch trực tuyến cao ở mức 0.25% (cao hơn 0.1% so với mức chung của thị trường).

SSI không quá chú trọng đầu tư cho hệ thống giao dịch.

2.2. Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) – Chất lượng phân tích tư vấn tốt nhất

Quy mô công ty: HSC được chính thức thành lập từ năm 2013 với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ VND và tính đến ngày 31/12/2018 trị giá 3,06 tỷ VND.
Công ty Cổ phần Chứng khoán Hồ Chí Minh là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

Thị phần (2020)

Hệ Thống giao dịch

Phí giao dịch

Lãi suất vay Margin

 

Hệ thống giao dịch HSC khá ổn, đặt lệnh mượt và độ bảo mật cao.

Tương tự SSI, nhóm khách hàng hầu như là nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức lớn. Mức phí giao dịch HSC thấp hơn SSI, dao động từ 0.15% – 0.35% trên tổng giao dịch

Tương đương 14%/năm, thuộc thứ bậc cao trên thị trường.

Nhìn chung, HSC được lựa chọn dựa trên dàn đội ngũ phân tích chuyên nghiệp và cơ sở thông tin vững chắc. Hệ thống giao dịch hiện đại nhưng không quá nổi bật.

2.3. Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (VNDS).

Công ty VNDirect là một trong bốn công ty Công ty Chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất.
Quy mô công ty: VNDS được thành lập từ năm 2006 vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ và tính đến nay đã tăng vốn điều lệ lên đến 1,550 tỷ và trở thành một trong 3 công ty có vốn thị trường Chứng khoán lớn nhất.

Thị phần (2020)

Hệ thống giao dịch

Phí giao dịch

Lãi suất Margin

 

Hệ thống ổn, đặt lệnh khá mượt và độ bảo mật cao.

Mua bán CP trên sàn: 0.15% – 0.35%

Giao dịch Chứng khoán Phái Sinh: 4,000 – 6,000 VND/Hợp Đồng/Giao dịch

Tương đương 13.69%/năm

Nhìn chung, VNDirect có sự phát triển khá độc lập qua hình thức không mua các giải pháp công nghệ nước ngoài, tự phát triển nền tảng hạ tầng và giải pháp công nghệ từ 10 năm trước. Hướng đi này giúp VNDIRECT trở thành một trong những công ty Chứng khoán có lợi thế về công nghệ hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

2.4. Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Công ty chứng khoán MBS là một trong những thành viên của Ngân hàng Cổ phần Thương Mại Quân Đội. Được biết đến là 1 trong 6 công ty Chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam.

Quy mô công ty: MBS thành lập vào ngày 11/5/2000 với tên gọi ban đầu là Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long. Vốn điều lệ ban đầu là 9 tỷ, đến năm 2020 tăng trưởng 1,643 tỷ VND.

Thị phần (2020)

Hệ thống giao dịch

Phí giao dịch

(%/tổng giao dịch trong ngày)

Lãi suất Margin

 

Thông tin được phân loại trên nhiều mục khác nhau. Cụ thể, mục giao dịch Chứng khoán để đặt lệnh, Quản Lý Tài Khoản để theo dõi danh mục đầu tư,

Độ Bảo Mật: Sử dụng Mã OTP để xác nhận giao dịch.

Chứng khoán Cơ Sở: 

Dịch vụ MBS online: 12%

Dịch vụ có Broker (Khách hàng có chuyên viên Môi giới Quản lý Tài khoản): 0.15% – 0.35%

Chứng khoán Phái Sinh:

5,000 – 30,000 VND/Hợp Đồng/ Lượt

Tương đương 13.69%/năm